Welcome to Mooseport
Donavan Petrie

 
Cựu tổng thống Mỹ sau khi về hưu, sống tại thành phố mang tên Mooseport, tiểu bang Maine.
Monroe Cole: Gene Hackman
Handy Harrison: Ray Romano
Grace Sutherland: Maricia Gay Harden
Sally Mannis: Maura Tierney
Charlotte Cole: Christine Baranski
BertLangdon: Rip Torn

Đạo diễn: Donavan Petrie


Lại một cuốn phim mới đem tổng thống Mỹ ra diễu. "Welcome to Mooseport" nói về tổng thống Monroe "Eagle" Cole (Gene Hackman). Ông này là một tổng thống, vừa hoàn tất hai nhiệm kỳ và rất được lòng dân. Sau khi rời tòa bạch ốc, ông và bà vợ ly dị, gia tài sự sản ở New York state do bà Charlotte Cole xí hết, để lại cho ông một căn nhà nghĩ mát ở tiểu bang Maine, phía cực Bắc Hoa kỳ. Thành phố nhỏ mang tên Mooseport với vài ngàn dân sống trong yên bình giữa mọi người và vạn vật. Thỉnh thoảng có những ông già trên 70 tuổi, trần như nhộng, chạy bộ thể thao giữa phố chẳng làm phiền ai, có những chú hươu (moose) thong thả vào dạo chơi ngoài đường và không ai làm phiền. Có lẽ cũng vì thế tỉnh lị này mang tên Mooseport.

Khi cựu tổng thống Cole về hưu, chọn nơi này làm quê hương, dân chúng rất hoan hỉ. Cư dân chuẩn bị nhiều biểu ngữ "Welcome to Mooseport" để đón chào ông. Sau cuộc li dị, tổng thống Cole vẫn còn sang hơn CNN nhiều vì còn căn nhà nghỉ mát làm nơi dung thân trong khi kẻ hèn này chỉ còn lại túp lều "không lý tưởng". Ông Cole đang tính chuyện làm lại cuộc đời bằng những cuộc diễn thuyết đó đây. Nhân viên của ông đang thương lượng giá biểu những buổi diễn thuyết, kiếm thật nhiều tiền để xây một thư viện, mà theo kiến trúc sư khoe sẽ lớn hơn thư viện của tổng thống Clinton.

Ông Cole đến Mooseport được đón tiếp linh đình. Tổng thống Mỹ sau khi về hưu vẫn được ngân sách quốc gia đài thọ lương bổng và phụ cấp một đoàn tùy tùng khá hùng hậu, với một tiểu đội mật vụ tinh nhuệ.

Mỗi sáng chánh văn phòng Grace Sutherland (Marcia Gay Harden) vẫn sắp xếp chương trình trong ngày cho ông và liên lạc với các chức sắc y hệt như ngày ông còn ở tòa nhà trắng. Grace là một thiếu phụ độc thân, đã làm phụ tá cho ông Cole từ ngaỳ thượng nghị sĩ rồi lên tông tông. Suốt mười mấy năm, làm sao chẳng có tình ý. Nay ông Cole độc thân, vui tánh và trẻ trung đây là giai đoạn nhiều triển vọng nhất cho Grace tiến lên bước nữa. Trong khi ấy nhiều thiếu phụ biết tình trạng độc thân tại chỗ của ông cũng lăm le bắn sẻ, trong đó có Sally Mannis (Maura Tierney), gái huỡn từ 5, 7 năm nay.

Ông Cole gặp Sally, mời nàng đi ăn cơm tối sinh ra nhiều chuyện rắc rối về sau.
Handy Harrison (Ray Romano) cặp với Sally suốt 7 năm nay, già nhân ngãi, non vợ chồng, mà chưa bao giờ chàng tính chuyện trầu cau. Dịp may đến, Handy là chủ một tiệm hardware store và cũng là thợ sửa ống nước mát tay. Ông Cole bị vợ đuổi gấp phải vội dọn nhà trong khi hệ thống ống cống còn lợn cợn. Tổng thống Cole về sống trong căn nhà mát đã bỏ trống từ lâu, Handy được thuê tới sửa. Làm xong nhận cái check 15 ngàn, Handy hý hửng khoe với Sally. Lâu nay nàng vẫn tưởng Handy kẹt đạn không có tiền làm đám cưới, nay có món tiền 15 ngàn, có lẽ chàng sẽ cầu hôn chàng và nàng sẽ "nên duyên cầm nhầm", thế nhưng, Handy nói, chàng đang cần tiền mua cái xe pick-up mới để chở hàng. Thế là Sally bị tẽn tò đâm ra chới với con chuột, tính chuyện ôm quần sang thuyền khác.

Vừa dọn dẹp nhà cửa tạm ổn, ông chủ tịch hội đồng tỉnh đến thăm, báo cho ông Cole một tin quan trọng. Chỉ vài ngày nữa tới hạn bầu thị trưởng mới, nhưng đến nay, vẫn chưa có ngoe nào ra ứng cử. May quá, dân Bolsa nhà mình không ai biết, nếu không đã có vài vị lên ứng cử chức thống đốc ấy rồi. Ông chủ tịch hội đồng tỉnh khẩn khoản mời ông Cole hy sinh ra gánh vác chuyện làng xã một nhiệm kỳ, thành phố sẽ xuống Bolsa mời vài vị sang thay thế. Ông Cole nghe bùi tai. Làm tổng thống trị vì cả thiên hạ còn được lòng thế giới, nay ra ứng cử chức thị trưởng một thôn nhỏ, nửa người nửa hươu coi như chuyện cơm sườn.

Ông Cole đồng ý, lên tòa thị chính nạp đơn ứng cử thị trưởng Mooseport. Cho đến lúc ấy không ai biết Handy Harrison cũng bị các bô lão xúi biểu nạp đơn ứng cử cùng một lúc với ông Cole. Chuyện đã lỡ, thoạt đầu tưởng chỉ mình ông chơi trò độc diễn, chắc ăn 99.9 phần trăm, nay lại có thêm anh thợ sửa ống cống ra tranh cử tay đôi với mình thật là quê.

Ông Cole đến gặp Handy nói chuyện phải quấy, đề nghị anh ta tự ý rút tên để ông độc diễn cho chắc ăn. Handy thuộc loại cà tửng, nói dấm dớ là, các bô lão xúi dại anh ra chứ anh biết mẹ gì mà ứng cử, anh hứa sẽ thảo luận lại và rút tên vào ngày hôm sau. Tới đó coi như ông Cole chắc ăn như bắp, trên đường về ông Cole gặp Sally, thấy nàng sạch nước cản, ông Cole bèn thả dê và cô em ỏn ẻn chịu liền. Ông Cole muốn đánh mau đánh mạnh dứt điểm liền, mời nàng làm một quả "Date" ngay đêm ấy. Handy ngẩn ngơ trước chuyện người yêu của mình nhận lời đi "ăn chè" với ông cựu tông tông một cách dễ dàng. Thế là cậu Handy nổi xùng, ra vỗ vai ông Cole, cho biết anh rút lại ý định bỏ cuộc, và anh sẽ vận động tới cùng để tranh chức thị trưởng Mooseport với ông Cole.

Bỗng dưng ông Cole bị đưa vào ngõ hẹp, ông không biết Sally là người yêu của Handy. Bỏ thì thương, vương thì tội, cựu tông tông vẫn phải chơi đẹp lấy tiếng ngu, đưa nàng tới tiệm ăn duy nhất trong tỉnh để thăng hoa cuộc tình mới. Tưởng đâu chỉ có chàng và nàng hát bài yêu nhau một nửa. Thế nhưng, khi đưa Sally vào tiệm thì đã có sẵn một tập đoàn báo chí, nhiếp ảnh gia chụp hình lia chia.

Ngay hôm sau các đấng truyền thông loan truyền khắp thế giới, các đài phát thanh mở diễn đàn tác xạ "hội thọi" vung tít mù, báo chí cả nước đăng hình tông tông Cole "ăn chè" với bồ của ứng cử viên tranh cử thị trưởng với ông. Báo lá cải viết "phóng xạ" loạn cả lên, văn nhân, thi sĩ nghiên cứu đời tư của chàng và nàng tới bến. Họ đưa ra hình ảnh Handy đang chữa bồn cầu thì ông Cole bị tào tháo rượt, tụt quần, vào ngồi xuống, suýt nữa ị lên mặt Handy, thế mà nay hai người tranh cử ghế thị trưởng và cùng chinh phục nàng Sally.

Sally là bồ lâu năm của Handy Harrison, khiến cho chàng hạ quyết tâm tranh cử với ông Cole.
Chánh văn phòng Grace phải lo giải độc, cô huy động các chuyên viên thượng thặng từ tòa bạch ốc xuống đấm mõm các báo lá cải để mua lại những bài báo chưa kịp đăng. Mặt khác, cô cũng mời Bert Langton (Rip Torn), chuyên viên quảng cáo bầu cử cho ông Cole mấy lần vào thượng viện và tòa bạch ốc. Thành phố Mooseport trở nên điểm tranh cử hot nhất nước.

Cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên được cả chục đài tuyền hình, tiếp vận đi khắp thế giới. Ông Cole và Handy chơi trò "Oẳn-Tù-Tì = xòe tay, cái búa, cái kéo" để bắt thăm thứ tự trả lời. Ban vận động của ông Cole thuê người đứng lên hỏi cò mồi về chính sách đối ngoại. Ông Cole cầm sẵn câu trả lời, nói huyên thuyên từ chuyện viếng hỏa tinh tới chiếm Irăng, I lợi. Khán giả cò mồi vỗ tay inh ỏi. Câu hỏi của một cư dân Mooseport, ông này không nói chuyện trên trời, dưới biển mà hỏi thẳng về ngọn đèn đường, nơi ngã tư thành phố bị hư cả tháng, chừng nào mới sửa vì đã có tới 4 tai nạn xe cộ. Tông tông Cole ú ớ, vấn kế Bert, ông này mớm cho biết sẽ gọi vệ binh quốc gia, và công binh tới chữa khi đã quân bình ngân sách tỉnh. Tới phiên Handy trả lời, anh cho biết, rất ngạc nhiên về chuyện này, chẳng cần phải chờ đến khi đắc cử thị trưởng, anh hứa ngay chiều hôm ấy chính anh sẽ ra chữa ngọn đèn lưu thông này để tránh tai nạn cho bà con. Cả hội trường đứng dậy hoan nghênh. Phe Tông Tông bỏ về một nước.

Ngày sau, cuộc vận động lên cao độ. Phe tông tông dùng hàng ngàn biểu ngữ dán khắp phố phường, ngay cả mấy ông già chuyên môn ở truồng chạy rông ngoài phố cũng được dán hình ông Cole lên để che bớt "ngã ba ông tạ". Trong khi ấy, phía Handy chỉ có vài người tình nguyện làm những tấm bảng thật khiêm nhường đi diễu ngoài phố. Nhưng, một biến cố bất ngờ xẩy ra. Bà vợ cũ của ông Cole biết tính ông thích ăn chè, bà liền bay lên Mooseport đứng ra vận động cho phe Handy.

Hết chuyện tranh luận trên diễn đàn lại đưa nhau ra sân Golf thi tài. Trong cuộc tranh tài tại sân Golf, ông Cole dẫn banh trước. Ông đang chuẩn bị quất coup swing 500 yards. Bà vợ cũ của ông ngăn lại, yêu cầu cô Grace tập họp tất cả mật vụ của ông. Grace làm theo, từ những gốc cây trên đường banh, các nhân viên mật vụ bước ra. Nhiệm vụ của họ là, khi trái Golf của tông tông bay vào phía gốc cây thì nhân viên mật vụ tại mỗi gốc cây phải lượm banh liệng gần vào lỗ để cho ông thắng. Bà Charlotte biết mánh mung này từ ngày còn ở tòa bạch ốc, khiến cho ông hết đường ăn gian, và tất nhiên ông thua Handy rất đậm.

Cuộc tranh luận cuối cùng diễn ra trước ngày bầu, chuyên viên tuyển cử ông Cole ra mánh, chơi trò cao thượng, nhắc ông giả bộ tuyên bố muốn khuyến khích cho các công dân trẻ gánh vác việc làng nước, ông ta sẽ bỏ phiếu cho Handy. Mánh này đã giúp ông trong mấy lần bầu cử sơ bộ đảng. Nhưng phía Handy, đã có bà vợ cũ của ông Cole, biết hết mánh của ông nên đã cố vấn cho Handy phỗng tay trên trò chơi xảo quyệt. Handy lên diễn đàn trước, tuyên bố đầu hàng vì ông Cole có nhiều kinh nghiệm trị quốc bình thiên hạ, anh sẽ bỏ phiếu cho ông thay vì bầu cho chính mình. Dân tỉnh thấy chú em "chơi đẹp" hoan nghênh như điên. Phía ông Cole bị bể mánh trước tức lộn ruột, cũng nhái lại cách này nhưng không còn ép phê.

Sally Handy nhường ghế thị trưởng Mooseport cho cựu tổng thống Monroe Cole.
Trong lúc bầu cử, camera cố tình cho ta thấy ông Cole đã thất hứa, gạch vào tên của ông. Trong khi phiếu Handy bầu ra sao thì không biết. Bầu xong, kiểm phiếu, kết quả hai người có số phiếu bằng nhau. Đối với ông Cole như thế là thua nhục nhã, cố vấn của ông nói nhỏ, ông Cole lên diễn đàn tuyên bố, ông đã quên lời hứa bầu cho Handy, ông xin đổi lại bầu cho Handy thắng. Tới phiên Handy lên diễn đàn, anh này nói lá phiếu của anh vẫn còn trong túi, mở ra trước mặt văn võ bá quan, lá phiếu của Handy thì lại chính thức bầu cho ông Cole. Như thế ông Cole thắng anh 2 phiếu và ông Cole là thị trưởng tân cử của thành phố Mooseport.

Sally chứng kiến tất cả chuyện tranh cử bỉ ổi, cô vẫn yêu Handy say đắm, chỉ muốn hù anh chàng để bắt anh phải dứt khoát. Handy cũng biết mình vụng về chưa hề tỏ tình với Sally. Chàng đã mua nhẫn cưới, chờ đúng lúc sẽ trao nhẫn cầu hôn. Vì run quá, chàng làm rơi cái nhẫn xuống cống. Handy lùa tay xuống mò. Sally đi ngang thấy Handy nằm bẹp dưới mặt đường thò tay dưới cống. Nàng tội nghiệp vì chàng yêu nghề hơn yêu người, nàng đành phải đánh bạo tấn công trước. Handy mò được cái nhẫn trong tay đầy xình. Chàng mạnh dạn nói với Sally những câu tình tứ đầu tiên trong đời và xỏ vào ngón tay nàng chiếc nhẫn cưới đầy sình lầy. Tình yêu vượt thời gian, không gian và át đi cả mùi vị bên ngoài. Chàng và nàng hôn nhau bên lề đường bất kể xình lầy lem luốc trên mặt họ.

Tình yêu, ôi tình yêu, đẹp làm sao, bất chấp chức cao quyền trọng, bất kể xình lầy hôi hám, tình yêu đôi lứa vẫn thơm như múi mít. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z