Secret Window
David Koepp

 
John Shooter từ đâu tới cáo buộc Secret Window là chuyện của anh đã bị Mort chôm.
"Khung cửa bí mật"

Mort Rainey: Johnny Depp
John Shooter: John Turturro
Amy Rainey: Maria Bello
Ken Karsch: Charles S. Dutton
Sheriff Newsome: Len Cariou

Đạo diễn và truyện phim: David Koepp


Trong nghề xem phim nuôi miệng, tôi rất thích kỹ thuật thu hình của phần giới thiệu phim Secret Window. Một shot liên tục kéo dài chừng 5 phút, dẫn chúng ta từ bên này bờ hồ, bay qua mặt nước lững lờ sương khói, tới một căn nhà ven khu rừng thưa, tìm được khung cửa sổ, chui vào, đảo quanh các phòng, rồi dừng lại, zoom vào chiếc ghế salon, trên ấy, có một chàng thanh niên nằm co quắp, như con tằm vừa bị lôi ra khỏi cái kén, tuyệt diệu dưới con mắt nhà nghề!

Thanh niên này đóng vai chính, Mort Rainey (Johnny Depp), nằm lười biếng trong chiếc áo choàng rách nách từ đầu tới cuối. Mort là một nhà văn viết chuyện trinh thám, cuộc đời anh buồn hơn mõm chó. Amy (Maria Bello), cô vợ yêu quái của anh, đang trong cơn hương lửa tình nồng, bỗng dưng, không kèn không trống, một buổi đẹp trời, nàng tuyên bố có tình mới, đòi Mort li dị. Nàng giữ căn nhà khang trang ở New York, chàng bèn thu dọn chiến trường move ra căn nhà vách ván ở ven hồ vắng.

Từ ngày vợ đòi li dị chàng hận đời, nghiệp dĩ văn chương cũng có bề khô cạn. Mort rặn mãi không ra câu mở đầu cuốn chuyện mới, chàng hết đứng lại nằm, hễ ngồi vào máy là chữ lại tắc tị. Có tiếng gõ cửa khá mạnh, Mort ra mở, một người dong dỏng cao, dáng dấp dị kỳ, đội chiếc nón nỉ đen, không chào hỏi, không xưng danh tánh chỉ nói vỏn vẹn:

- Anh chôm chuyện của tôi.

Mort nhíu mày ngạc nhiên, là nhà văn nổi tiếng sao lại có việc chôm chuyện của người khác.

- Anh nói gì? Tôi chẳng biết anh là ai? Tôi chôm chuyện gì của anh?
- The Secret Window, đây là bản thảo nguyên thủy của tôi, anh hãy đọc và trả lại bản quyền cho tôi.
- Tôi không chôm của ai cả, và tôi không cần phải đọc chuyện của anh.

Mort đang trong thời kỳ khủng hoảng khi vợ anh đòi li dị, mang kép mới về, đuổi anh ra khỏi nhà.
Nói xong Mort khép cửa. Người khách ngần ngừ một lát rồi bỏ đi. Mort ra thềm nhà, người khách bỏ lại tập bản thảo với một hòn đá đè lên. Mort cầm tập giấy, trang ngoài cùng ghi "Secret Window", story by John Shooter. Mort lật vài trang rồi hậm hự:

- Chuyện ruồi bu.

Mort liệng tập giấy vào thùng rác trở lại bàn máy làm việc tiếp. Người đàn bà tới quét dọn nhà cửa cho Mort vừa làm xong việc trong ngày, chị hỏi Mort cần gì nữa không. Mort cám ơn để chị đi về. Khi chào từ giã, chị nói:

- Hồi nẫy tôi thấy tập bản thảo của anh trong thùng rác, tôi đã để lại trên bàn cho anh rồi.

Mort hững hờ:
- Cái đó không phải của tôi. Nhưng cám ơn chị.

Mort lấy bộ truyện cũ tìm bài "Secret Window". Mort để cuốn sách một bên và mấy trang giấy của John Shooter bên cạnh. Anh ngạc nhiên thấy từng hàng, từng chữ, từng câu cuốn sách và tập giấy y chang nhau. Mort nhún vai đứng dậy ra hàng hiên. Mort giật nẩy mình, John Shooter (John Turturro) đứng bên ngoài tự lúc nào:

- You stole my story! You saw it.

Mort bực mình:
- Anh nói là chuyện của anh, anh viết năm nào?
- Tôi viết năm 1997.
- No way, tôi viết chuyện này, đăng trong báo Ellery Queen’s Mystery Magazine năm 1994, tôi còn giữ cuốn báo đó.
- Anh có ba ngày để tìm cuốn magazine ấy, nếu không anh đừng trách tôi.

Cuốn phim mở đầu tới đó và đi vào những biến chuyển dồn dập tiếp theo. Mort chẳng thèm để ý tới lời hăm dọa của John. Mort có con chó lười biếng chỉ nằm co quắp trên salon, bất chợt không thấy nó, Mort chạy ra ngoài thì thấy một cái screwdriver dài đâm xuyên qua lỗ tai, con chó đã chết ngắc. Mort nhớ lại, đã đúng 3 ngày từ khi John Shooter gặp anh. Mort báo cho cảnh sát và tới gặp, thuê Ken (Charles S. Dutton), một thám tử canh chừng giúp.

Mort về New York gặp Amy, tìm lại bộ báo trinh thám của anh để chứng minh bản quyền. Amy lèo nhèo, nói những đồ thổ tả của anh chất đống trong kho, làm ơn mang hết đi cho được việc. Mort lục một lúc thì Ted, kép mới của vợ cũ về. Cậu này lại sì nẹc, nhận vơ là nhà của hắn. Chuyện gần tới ẩu đả thì Amy can thiệp. Hai chàng đưa nhau ra đường nói chuyện phải quấy. Mort dằn cơn nóng nói với Ted:

Mối tình tay ba đôi khi gần tới gia đoạn giải quyết bằng tay chân.
- Mày là thằng xà bát, nhà tao mày ở, vợ tao mày "bợ", đồ của tao mày "xí". Mày vô duyên bỏ mẹ.
- Ờ, nếu vậy mày ký giấy ly dị đi để tao sống tự nhiên hơn với vợ mày.
- Êh, chuyện li dị là chuyện giữa tao và Amy, mày chỉ là thằng ăn chực, ăn thừa, khi nào "gưởng" tao mới nói tới chuyện ký giấy. Mày đừng có xía vào.

Mort bực mình bỏ về, chẳng còn nhớ tới việc tìm cuốn truyện cũ nữa. Về nhà vắng hoe, người bodyguard to kềnh càng chẳng thấy đâu. Mort thấy có chiếc xe đậu bên bờ hồ. Chạy lại gần, Mort kinh hoàng thấy trên xe người hàng xóm có Ken, cả hai người đã chết. Người hàng xóm thì cũng một cái screwdriver xuyên qua lỗ tai còn Ken bị mấy nháy rìu chém trên mặt. Đang trong lúc hoảng sợ thì John Shooter xuất hiện. Mort cầm chiếc xẻng quơ một nhát, John né kịp, hắn chụp được cái cán xẻng, đè giữa cổ Mort, vào gốc cây làm anh ngộp thở. Mort thều thào:

- Mày giết người, cảnh sát tới mày sẽ phải đền tội.

John Shooter buông tay, Mort rơi xuống đất một cái bịch:
- Chưa biết ai là thủ phạm, nhưng mày hãy nhìn kỹ, cái screwdriver đâm qua lỗ tai kia là của mày, cái rìu bửa thằng Ken cũng là đồ nghề của mày với đầy đủ dấu tay và máu me nạn nhân. Tao không cần biết ai giết người, chỉ muốn mày phải chứng minh chuyện Secret Window là của mày, tao sẽ trở lại.

John đi rồi Mort đâm ra hoảng, bỗng dưng anh có thể là thủ phạm giết hai người này, không có gì để minh oan. Mort phải rút cái screwdriver ra khỏi lỗ tai anh hàng xóm, cùng với cái rìu Mort liệng ra giữa hồ. Xong xuôi anh gài số, hì hục đẩy chiếc xe xuống hồ để phi tang.

Trở lại nhà chưa kịp rửa tay, Mort nghe thấy tiếng phone reo, tiếng Amy hốt hoảng, báo tin nhà của anh đang cháy rụi. Mort tới nơi, tất cả chỉ còn là đống tro tàn. Mort không tiếc gì căn nhà này, nhưng anh đang lo ngại đã mất tờ báo đăng bài "Secret Window" của anh.

Những gúc mắc dồn nén khiến cho nhà văn trinh thám trở nên cực kỳ bối rối.
Còn một cách sau cùng, Mort gọi điện thoại order từ tòa báo Ellery Queen’s Mystery, mua lại số báo cũ cả chục năm trước để chứng minh chủ quyền câu chuyện. Mort sống trong phập phồng lo sợ, lúc nào anh cũng phòng thủ và ở đâu cũng thấy dấu tích sự hiện diện của John Shooter.

Vài ngày sau bưu điện gởi cuốn báo cũ, Mort mở ra, chỉ có mấy trang đầu chuyện Secret Window, mấy trang giữa và phần cuối đã bị cắt khỏi tờ báo. Mort càng hoang mang hơn, anh dò đọc bản thảo của John Shooter, hình ảnh trong chuyện hiện ra y hệt như những dữ kiện đang diễn ra cho chính anh. Những chi tiết trong nhiều mẩu chuyện trinh thám do Mort sáng tác chập chờn dồn dập trong đầu anh, tạo cho người xem phim cảm giác nửa thực, nửa hư như chính Mort là thủ phạm.

Mort Rainey quay cuồng như điên dại, tất cả như một cơn ác mộng của một nhà văn giầu trí tưởng tượng bị dồn nén quá sức. Cuốn phim là câu chuyện nguyên thủy của Stephen King được David Koepp viết phân cảnh phim và đạo diễn. Đoạn cuối bỏ ngỏ để người xem tìm ra đáp số. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z