Diary of a Mad Black Woman
Darren R. Grant

 
Charles làm cho vợ cảm thấy hạnh phúc giữa những người bạn trí thức của ông chồng luật sư trong ngày kỷ niệm 18 năm chung sống.
"Nhật ký của người đàn bà nổi giận"

Henlen McCarter: Kimberly Elise
Charles McCarter: Steve Harris
Cả 3 vai, Brian, Madea, Uncle Joe: Tyler Perry
Brenda: Lis Marcos
Orlando:Shermar Moore

Đạo diễn Darren R. Grant.


"Diary of a Mad Black Woman" là cuốn phim diễu do Tyler Perry thực hiện, tất nhiên chúng ta sẽ không lấy làm lạ khi người producer này đóng một lúc ba vai với những cách hóa trang riêng. Câu chuyện xoay quanh hai vợ chồng luật sư Charles McCarter và cô vợ Helen trong một tình huống khá tàn nhẫn.

Helen McCarter (Kimberly Elise) cùng chồng là luật sư Charles McCarter (Steve Harris) dự tiệc kỷ niệm 18 năm ngày cưới trong một đại sảnh đường sang trọng. Khách tham dự toàn là dân trí thức. Đến phần then chốt của chương trình, MC mời Charles lên phát biểu cảm tưởng. Ông tuyên bố sự nghiệp và công danh bây giờ, đứng đầu một tổ hợp luật sư danh tiếng một phần lớn là nhờ bàn tay người phụ nữ phía sau hậu trường đã cho ông 18 năm hạnh phúc. Helen cảm động đến rơi lệ, đứng lên để mọi người hoan hô, tán tụng. Dư âm phút giây huy hoàng thoáng qua. Charles đưa vợ về đến nhà, bảo nàng xuống xe để ông đi tiếp. Helen cố níu kéo, mời chàng ở nhà để tận hưởng đêm kỷ niệm ngày kết duyên. Charles nói anh đã đóng xong vở kịch, giờ này anh phải đi gặp một người quan trọng hơn. Helen nhỏ nhẹ, năn nỉ chàng ở nhà, có chuyện gì quan trọng hơn là kỷ niệm ngày cưới ? Helen tình tứ hứa:

- Em sẽ làm bất cứ điều gì anh muốn.

Charles hỏi lại:

- Thật không, bất cứ điều gì anh muốn hả?

Nàng ngoan ngoãn gật đầu. Charles với tay qua, mở cửa xe phía bên nàng, lạnh lùng nói:

- Nếu vậy, em hãy "get the hell out of my car now".

Helen lủi thủi đi vào nhà. Đêm ấy nàng lại nằm một mình, khóc ướt cả nệm, gối.

Sau phút giây huy hoàng đêm trước, ngày hôm sau, Helen thấy sự thật phủ phàng, Charles đã có người đàn bà mới và có con với Brenda.
Sáng hôm sau Helen vào văn phòng tìm Charles, tại đó cô gặp Charles với Brenda (Lisa Marcos) cô nàng ẵm một đứa con nhỏ trông giống Charles như hai giọt nước. Charles nói Helen cứ về nhà, ông sẽ về có chuyện muốn nói.

Helen về tới thấy một chiếc xe U-Haul đậu trước biệt thự nhà nàng. Một nhân viên hãng moving đang load lên xe những thùng đồ của nàng. Vào nhà, chị người làm đang tháo thu dọn quần áo của Helen bỏ vào thùng và xếp lên móc những quần áo mới đẹp và sang hơn. Helen ngỡ Charles muốn thay hết quần áo mới, đồ đạc mới cho nàng. Nhưng, Charles về tới cũng có cả Brenda. Charle nói:

- Tất cả đồ đạc quần áo của cô, tôi đã cho dọn ra chiếc xe U-Haul đậu ngoài kia, Cô muốn đi đâu thì đi, bây giờ tôi đã có Brenda thay thế chỗ cô trong căn nhà này.

- Nhưng em chẳng biết đi đâu bây giờ?

Charles nhún vai:

- Đó là chuyện của cô.

Helen té bịch xuống. Charles lại nắm tay, lồi xềnh xệch Helen ra ngoài cửa, mặc cho Helen dẫy dụa, la khóc thảm thiết. Cuối cùng Charles hất văng Helen ra khỏi cửa, khóa chốt lại. Helen đập cửa đùng đùng một hồi, nàng thấm mệt uể oải ra chiếc xe U-Haul.

Người phu viên khuân vác và làm tài xế xe U-Haul hỏi nàng đi đâu. Helen nói chẳng biết đi đâu. Đã lái xe đến vòng thứ 4 chung quanh thành phố Atlanta, anh tài xế hối cô đến đâu thì đến, anh không thể lái mãi được nữa, vì Charles chỉ thuê xe và trả tiền tài xế có mấy giờ. Helen giận quá, đuổi anh xuống giữa xa lộ lúc nửa khuya, nàng tự lái xe về nhà bà dì Madea (vai #1 do Tyler Perry đóng). Bà dì ở khu nhà nghèo nàn, ngoại ô thành phố.

Sự xuất hiện đột ngột của Helen làm cho Madea khó chịu. Từ ngày lấy chồng giầu, Helen sống trên khu up-town sang trọng, Charles cấm nàng không được giao dịch với họ hàng làng nước. Mẹ của Helen cũng không được đến nhà Charles mà bị Helen đưa vào viện dưỡng lão. Helen kể chuyện bị chồng tống ra khỏi nhà, đón một cô gái khác vào thay thế. Madea tức giận, đưa Helen về nhà Charles, phá tanh banh nhà anh ta, xé hết quần áo của Brenda. Madea nói Helen đã sống chung với Charles 18 năm, cô phải được hưởng một nửa cái gia tài này. Madea đem theo cái cưa máy cắt nát mọi thứ trong nhà, từ cái piano, cái bàn ăn, cái bếp. Bất chợt Charles về tới, thấy Helen đang lục lọi giấy tờ trong phòng anh. Qua các phòng, đồ đạc đều bị cưa gẫy đôi. Madea còn cầm súng dạo bắn. Charles ngầm báo cảnh sát đến bắt hai người về nhốt.

Trong thời gian này Helen gặp lại người tài xế khuân vác và trở thành yêu nhau.
Brian (vai thứ nhì do Tyler Perry đóng) là bà con của Helen, là luật sư đến bail Helen và Medea ra, đồng thời nhận thụ lý hồ sơ ly dị với Charles.

Trong bữa tiệc của gia đình Medea, Brian giới thiệu với Helen một người bạn thân của anh. Helen và người khách nhìn nhau ngỡ ngàng. Anh nói Helen chính là người con gái đạp anh xuống giữa freeway lúc nửa khuya hôm trước. Tự giới thiệu là Orlando (Shemar Moore), anh kể đã chứng kiến cảnh Charles tống cổ Helen ra khỏi nhà vào lúc đêm tối. Orlando chưa biết chuyện gì, đến nay mới hay ông chồng cô đã theo gái trẻ mới, đuổi vợ ra khỏi nhà khiến cho anh bất mãn. Orlando cũng có ý đi tìm nàng thì nay tình cờ gặp lại.

Từ những ngỡ ngàng phút ban đầu, Orlando an ủi, săn sóc Helen. Tình cảm bắt đầu nẩy nở giữa hai người. Orlando đứng đắn làm cho Helen quí mến, cuối cùng, trong một phút lãng mạn sau tiệc rượu, Orlando đã xỏ vào ngón tay Helen chiếc nhẫn đính hôn mà chưa hề có chuyện chăn gối. Helen rất cảm động nhưng nàng vẫn chưa trả lời cầu hôn của Orlando.

Mấy tuần sau ra tòa, trước sự ngạc nhiên của luật sư Brian, dù nàng được quyền thừa hưởng một phần lớn gia tài, nhưng trước tòa, Helen nói cô không đòi hỏi gì hết, chỉ yêu cầu Charles phải trả tiền luật sư phí cho Brian và giữ cam kết lúc đầu trả tiền nằm dưỡng lão cho mẹ cô. Charles vẻ ngạc nhiên khen cô vợ cũ sáng suốt. Tòa y án, 30 ngày sau vụ li dị sẽ có hiệu lực.

Một tuần sau, trong lúc Helen và Orlando tình tự, chàng nhắc lại lời cầu hôn, Helen đã sẵn sàng trả lời "YES", nhìn lên TV thấy cảnh luật sư Charles McCarter bị một can phạm do anh biện hộ, vì thất kiện bị tuyên án nặng, hắn giật súng của cảnh sát bắn loạn cào cào. Charles bị thương trúng xương sống, xe ambulance chở đi cấp cứu. Helen rời Orlando, chạy đi lo cho Charles.

Tại nhà thương, trước mặt Brenda và luật sư Brian, bác sĩ khám Charles cho biết tình trạng của anh rất bi đát. Có thể sẽ bị liệt từ cổ trở xuống và tàn phế suốt đời. Gia đình phải quyết định tiếp tục chữa trị với hy vọng thật mong manh, hoặc ngưng chữa để ông khỏi bị đau đớn, tàn phế suốt đời.

Brenda nói: "Hãy cho anh ấy đi ngay cho khỏi đau đớn". Helen gạt nàng ra, thét lên: "Còn nước còn tát". Luật sư Brian tuyên bố đến lúc này Helen vẫn là vợ chính thức của Charles, nàng có quyền đòi tiếp tục chữa trị cho ông.

Ngay hôm sau Brenda thu dọn khăn gói quả mướp bỏ Charles. Helen về lo cho ông chồng cũ bệnh hoạn. Helen trả thù xưa bằng cách cho Charles nhịn đói, liệng chàng vào bồn tắm lúc rửa ráy. Charles bi tê liệt hết cựa quậy, bị sặc sụa. Helen hành xác Charles cho bõ ghét nhưng nàng vẫn còn yêu thương chồng, chỉ dằn mặt để chàng biết thân. Thoạt đầu Charles còn hoạnh họe, về sau không còn ai đến với anh nữa, chàng phải vào khuôn vào phép.

Charles bị trọng thương, vợ mới bỏ, bạn bè xa, Helen trở về săn sóc, lo lắng cho chồng cũ.
Suốt mấy tháng ròng rã Helen săn sóc, nuôi nấng Charles khá chu đáo. Nàng cũng khuyến khích, bắt Charles phải vận động tập đi, tập đứng. Đến bấy giờ Charles mới thấy bạn bè, người tình đã bỏ đi hết, chỉ còn Helen, người vợ mà anh đã đối xử tàn tệ, nàng lại chăm sóc cho anh. Charles tỏ vẻ hối hận làm theo những việc Helen muốn, đưa đi nhà thờ, đi thăm mẹ, đối xử tử tế hơn với mọi người.

Khi Charles gần bình phục, có thể tự lo liệu được những việc cần thiết, trong bữa tiệc với gia đình, Helen lấy bản án tòa xử li dị và chiếc nhẫn cưới, trao lại cho Charles. Nàng nói:

- Tôi đã làm tròn bổn phận đối với anh dù đã hết trách nhiệm, bây giờ xin trả lại anh tất cả, tôi quyết định ra đi.

Charles hỏi:

- Anh van xin em hãy trở về, mình lại chung sống đầm thắm như ngày xưa.

- Không, khi anh hất hủi tôi. Tôi đã tìm được tình yêu chân thật, người ta không giầu sang như anh, nhưng người ấy hết lòng yêu thương và quí trọng tôi.

Helen bỏ Charles, đi tìm Orlando. Đến lúc ấy nàng mới trả lời cầu hôn của chàng ngay trong xưởng kỹ nghệ, nơi Orlando làm người dân lao động chân lấm tay dầu. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z