Just Like Heaven
Mark Waters

 
David thuê một căn apartment trên cao ốc, Elizabeth, cô thiếu nữ xuất hiện nhận là nhà của cô.
Elizabeth: Reese Witherspoon
David Abbott: Mark Ruffalo
Jack: Donal Logue
Darryl: Jon Heder
Abby: Dina Spybey
Brett: Ben Shenkman
Katrina: Ivana Milicevic
Fran: Rosalind Chao

Đạo diễn Mark Waters.


"Just Like Heaven" là chuyện thần thoại, nói về khía cạnh tâm linh. Cuốn phim đưa ra giả thuyết có đời sống bên ngoài thân xác con người. Linh hồn một người có thể phấn đấu hết sức để nhập trở lại với thân xác, nhưng, nhiều linh hồn đã không tìm được chính xác mình, cũng như không có cách nào diễn tả mà phải sống vất vưởng bên lề cuộc đời nhân loại.

David Abbott (Mark Ruffalo) một chuyên viên thiết trí, trang hoàng vườn cảnh, mới góa vợ, anh bán nhà đi tìm một căn apartment trong thành phố. David rất thích căn apartment trên lầu có sẵn bàn ghế tủ giường. Anh thích nhất bộ salong, ngồi thật êm ái, thoải mái. Mới dọn vào nhà, David cầm ly nước định ra salong ngồi hưởng. Anh đưa hai chân không cởi giầy vớ định gác lên bàn càphê thì, như có người hất hai chân giầy anh xuống. David nghĩ có thể anh mất thăng bằng nên trượt chân. David định đặt ly nước lên mặt cái bàn bằng gỗ gụ bóng loáng thì giật nẩy mình vì tiếng la:

- Không được để ly xuống, làm dơ mặt bàn của tôi.

David ngạc nhiên:

- Ơ, cô là ai? Làm gì trong nhà tôi?

Cô gái chỉ xuống vết ly trên mặt bàn:

- Anh phải lấy giấy lót, không được làm dơ mặt bàn.

David khó chiụ:

- Ơ, cái cô này, nhà này là nhà tôi, cô làm cái quái gì mà cấm tôi?
- Xin lỗi anh, anh mới là bậy, nhà này là của tôi, salon của tôi, bàn ghế, tủ giường tất cả là của tôi. Hình của tôi còn đây.

Elizabeth ẩn hiện bất thường đi xuyên qua tường, ngồi trong tủ lạnh, và chỉ có David nhìn thấy và nghe được tiếng nói của Elizabeth.
Nói xong cô gái chỉ lên kệ, nhưng không thấy tấm hình nào:

- Cái khung hình của tôi để đây anh cất đâu rồi? Hay là anh đem dấu trong phòng ngủ.

David quan sát cô gái. Cô xông xáo chạy vào nhà trong, nhưng điều làm cho anh lạnh tóc gáy là cô gái đi xuyên qua bức tường. David theo vào phòng ngủ:

- Anh làm gì ở đây? Bàn ghế tất cả còn đây, nhưng, quần áo đồ dùng của tôi đâu hết rồi? Anh đi ra ngay, nếu không tôi gọi cảnh sát.

David vừa ngạc nhiên vừa buồn cười:

- Cô nói nhà của cô, cô cứ gọi cảnh sát.

Cô gái đưa tay chụp cái điện thoại, mấy lần không trúng, cô chỉ là cái bóng. Cô gái buồn, vùng vằng bỏ đi. David thấy lạ chạy theo:

- Cô ơi, nhưng cô tên là gì?
- Elizabeth. Nói xong Elizabeth (Reese Witherspoon) đi xuyên qua bức tường ra khỏi nhà.

David vội chạy đến nhà Jack (Donal Logue). Cho biết căn nhà anh mới thuê lại có một cô gái xuất hiện, nhận là nhà cô ấy, David đã thay hết ở khoá mà cô ấy vẫn vào được. Jack mời nhóm phù thuỷ trừ tà tới, mang đủ mọi loại máy móc để bắt hồn cô gái. Chỉ có David nhìn thấy và nghe được tiếng, mấy người trừ tà làm lung tung trong khi Elizabeth vẫn tỉnh bơ đứng bên nói chuyện với David:

- Mấy cha nội này chỉ bầy đặt, họ có thấy tôi đâu mà trừ tà, chỉ có mình anh thấy tôi, họ không làm gì được tôi đâu, anh đuổi họ về đi khỏi tốn tiền vô ích.

David tới thư viện gặp Darryl (Jon Heder) đưa cho anh một đống sách nghiên cứu tâm linh, dạy cho anh cách đối thoại với người bên kia thế giới. Elizabeth cười chế nhạo:

- Sách dạy anh nói chuyện với người bên kia thế giới, nhưng tôi chưa chết mà nói chuyện gì, vả lại, anh đang thấy tôi, đang nói chuyện với tôi đây, cần gì phải sách với vở.

Thân xác Elizabeth bị coma nằm nhà thương, bác sĩ yêu cầu Abby, em gái ký giấy để kết thúc đời sống cho Elizabeth.
Linh mục làm phép nhà, bà đồng cúng đuổi ma, tất cả không làm gì được. David chán nản, vào quán uống rượu cho bõ ghét. Thấy David buồn, Jack giới thiệu cho anh mấy chị em ta chuốc rượu. Elizabeth cứ lẽo đẽo bên cạnh, ngăn không cho anh uống, cô hất tay làm rượu văng vào mặt mũi mấy cô kia, họ bỏ đi. David lủi thủi về nhà. David ngồi một mình, anh định đặt xuống bàn, nhưng nhớ điều Elizabeth không thích, anh lấy tờ napkin lót ly. Elizabeth xuất hiện tươi cười:

- Xin lỗi đã quấy rầy anh mấy ngày qua. Đến lúc này tôi mới nhận ra tôi đang ở nơi không thuộc về tôi nữa. Tôi muốn anh giúp để tìm hiểu tôi là ai? Ở đây làm gì?

David xuống giọng, cho biết, anh mới thuê căn nhà này vì vừa mất người vợ chưa cưới. Hai người thông cảm, gần gũi nhau hơn. David hỏi thăm về chủ trước căn phòng anh đang thuê, họ chỉ biết trước đây có một cô gái ở phòng này, nhưng, cô ấy ít ở nhà rồi bỗng dưng biến mất, bỏ lại tất cả đồ đạc. Từ chi tiết mù mờ đó David và Elizabeth phăng dần ra.

Trong lúc đi vào nhà hàng, một ông khách bị nấc nghẹn, té xuống đất dẫy đành đạch và nín thở. Mọi người quýnh quáng tìm bác sĩ cấp cứu. Elizabeth đẩy David vào giữa đám đông, bảo anh nhận là bác sĩ chữa cho người khách. Chỉ có David nhìn thấy và nghe được

Elizabeth, cô bảo anh xin nhà hàng chai rượu mạnh và một con dao nhọn. Làm theo lời chỉ dẫn của Elizabeth, David cởi áo người đàn ông, đổ chai rượu lên bụng, lấy con dao, đâm nhẹ một nhát vào cạnh sườn nạn nhân. Bụng anh ta đang phình chương lên bỗng xẹp xuống rồi thở được và tgiải thích của Elizabeth, nạn nhân bị chứng "Phổi xì hơi nội tạng", hơi không thoát ra ngoài được, phải mở lối cho hơi ra.

David làm như lời chỉ dẫn của Elizabeth đã cưú được một mạng người, nhưng đồng thời cũng giúp cho Elizabeth nhớ lại một chút: cô là bác sĩ cấp cứu. Chiếc xe cứu thương chở nạn nhân đến bệnh viện Saint Thomas, gợi cho Elizabeth nhớ ra, cô là bác sĩ ở bệnh viện này. David và Elizabeth cùng tìm đến, hỏi thăm về bác sĩ Elizabeth. Cô bạn thân rất ngạc nhiên khi David khai là người yêu của Elizabeth, cô biết vị bác sĩ này mải mê công việc, làm 24, 26 giờ liên tiếp rồi về nhà ngủ, sáng lại vào nhà thương. David nói dối tại nàng mải mê công việc nên David đã bỏ đi, nay hối hận anh muốn đến thăm. Cô bạn nói thật, Elizabeth làm việc quá, ngủ gục trên tay lái, gặp tai nạn. Nàng đang bị coma nằm trên lầu nhà thương.

Sau khi Elizabeth thoát khỏi Coma, hai người tái hợp và sống hạnh phúc từ đó.
David lên thăm. Elizabeth nhận ra cái thân xác của mình, nàng quan sát nhịp tim và nhịp thở, các chi tiết y khoa có thể chữa lành được, nhưng nàng không làm gì được tại đây. Elizabeth nằm thử vào thân xác của mình. David nắm tay nàng thật trìu mến. Thân xác Elizabeth thật sự rung động.

Ngay lúc ấy, Abby (Dina Spybey), em gái Elizabeth dẫn hai con đến thăm chị. Tháp tùng Abby có bác sĩ Brett (Ben Shenkman), ông đề nghị để cho Elizabeth được ra đi vĩnh viễn. Brett đưa cho Abby sấp hồ sơ cho nàng đọc và ký tên để nhà thuơng rút ống dưỡng khí.
David và Elizabeth kinh hoảng, họ đi theo Abby về nhà để thuyết phục nàng. Abby không tin có Elizabeth bên cạnh mặc dù một đứa con của nàng 4 tuổi cũng nhìn thấy Elizabeth nhưng mẹ nó cho là đứa bé tưởng tượng. David ngăn Abby đừng rút ống, cô nàng nổi sùng vác dao chém túi bụi. David tuyệt vọng, anh trở về tìm Jack nhờ tiếp tay bắt cóc Elizabeth trốn khỏi nhà thương.

Abby đã ký giấy. Gần đến giờ thi hành thì David và người bạn vào bắt cóc Elizabeth. Âm mưu bị bại lộ, họ đẩy giường tháo chạy. An ninh rượt theo sát nút. Ống dưỡng khí rơi ra, Elizabeth nói David cấp tốc miệng kề miệng làm hô hấp nhân tạo. Thân thể nàng rung lên. Elizabeth cử động và nhịp tim tăng dần, nàng từ từ tỉnh lại.

Lúc vừa tỉnh nàng không biết David, chàng buồn rầu bỏ đi, trở về căn nhà mướn. David trang trí vườn hoa đúng như ý nàng thích. Elizabeth bình phục trở về, thăm lại căn phòng của mình. Khi lên vườn trên sân thượng, nàng nhớ lại những hình ảnh đã đi qua trong lúc hồn nàng đi tìm xác, được David giúp đỡ. Hai người ngả vào vòng tay nhau thật tình tứ đúng như duyên tiền định và một có đoạn cuối cuộc tình hạnh phúc. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z