Flightplan
Robert Schwentke

 
Hai mẹ con Klyle và Julie Pratt trên chuyến bay chở xác chồng từ Đức về New York.
Kyle Pratt: Jodie Foster
Gene Carson: Peter Sarsgaard
Captain Rich: Sean Bean
Julia Pratt: Marlene Lawston
Eric: Matthew Bomer
Mrs. Loud: Mary Gallagher
Mr. Loud: Shane Edelman

Đạo diễn Robert Schwentke.


Cùng với hình thức cuốn phim "Panic Room" phát hành năm 2002, vai trò của nhân vật nữ, do Jodie Foster diễn xuất là người hùng làm tất cả để bảo vệ đứa con gái. Trong "Flightplan", Jodie, nữ kỹ sư hàng không Kyle Pratt làm việc tại Đức Quốc. Chuyện "Flightplan" mở đầu với tin buồn khi hai mẹ con Kyle Pratt tháp tùng quan tài chồng từ Đức về New York. Chồng Kyle chết trong một tai nạn thảm khốc, té từ lầu cao xuống đất. Kyle mang xác chồng về Mỹ trên chuyến hàng không của AirBus.

Kyle là System Propulsion Engineer (SPE) thiết trí chiếc máy bay cho nên cô rất rành về mọi ngõ ngách trên airbus.

Kyle mang theo con gái Julia Pratt (Marlene Lawston), 5 tuổi. Chiếc airbus lớn khồng lồ với 2 tầng cho hành khách và hầm chuyên chở hàng hoá.

Hai mẹ con Kyle ngồi tầng dưới, sát cửa sổ. Khi xe chở quan tài lên máy bay, Julia hà hơi lên làm mở kính cửa sổ, lấy ngón tay vẽ trái tim hướng về bố. Hai mẹ con ôm nhau buồn nhớ chồng.

Máy bay cất cánh, Kyle chợp mắt ngủ được một loáng, giật mình tỉnh dậy, không thấy Julia đâu. Cô đi lên mấy hàng ghế chung quanh tìm con, không thấy. Đi khắp tầng dưới, rồi tầng trên, vừa đi vừa kêu tên con và hỏi thăm mọi người.

Thoạt đầu Kyle còn bình tĩnh nhờ mấy cô tiếp viên phụ tìm con. Mấy cô đi một vòng khắp máy bay, họ trở về không có Julia. Kyle đòi gặp phi công. Làm xong mấy việc cần, Captain Rich (Sean Bean) ra gặp Kyle. Kyle cho hay con gái cô lên máy bay một lượt, hành lý để ngay trên tủ, đầu hàng ghế của mình.

Tiếp viên trưởng đưa danh sách hành khách cho captain Rich, không có tên Julia Pratt. Kyle bực bội, lôi phi công xuống chỗ ngồi của cô, mở closet cho ông coi. Quái lạ, cái back pack của Julia không có ở trong đó nữa. Kyle nói chính tay cô để cái túi lên, chiếc áo lạnh còn để ra ngoài phòng khi con lạnh đã biến đâu mất. Trên máy bay từ sau ngày 911 có nhân viên cảnh sát chìm "air marshall". Captain Rich nhờ Gene Carson (Peter Sarsgaard, Air Marshall của chuyến bay phụ trách tìm Julia.

Mọi người đi tìm mãi nhưng không thấy Julie, cô hoảng hốt làm náo loạn chuyến bay.
Gene ra lệnh cho tất cả hành khách phải về ngồi tại ghế của mình, nhân viên phi hành chia ra check từng dẫy ghế, trên thùng hàng, dưới gầm ghế. Số nhân viên khác đi kiểm soát từng phòng, nhà vệ sinh, kho hành lý, từ mũi tới đuôi máy bay. Nửa giờ sau mọi người trở lại báo hoàn toàn không thấy bóng dáng bé Julia đâu. Trên đường về họp với phi công, Kyle thấy người đàn ông gốc Trung Đông ngồi hàng ghế đầu, cô chợt nhớ ra, đã thấy ông này đâu đó. Đi được vài bước, bỗng Kyle vội quay đầu lại, thộp ngực anh chàng người Trung Đông:

- Tôi nhớ ra rồi, ông này, ông này đã rình rập ở gần nhà tôi, tôi nhận ra mặt anh ta đứng bên cửa sổ phòng ngó qua nhà tôi. Anh bắt con tôi đi đâu?

Mấy ngừơi Mỹ Trắng phụ họa:

- Đúng rồi, tên này là khủng bố, đánh bỏ mẹ nó đi.

Vài người nhao nhao theo ông ta nhưng, Air Marshall kịp thời vãn hồi trật tự.

Gene mời Kyle lên gặp captain. Ông kéo kín tấm màn phòng hội . Cô tiếp viên trưởng đưa ra tờ telegraph. Từ trung ương cho biết, bé Julia đã chết một lượt với bố cô, và không có chuyện người chết cùng bước lên máy bay với Kyle, ngoại trừ chồng bà còn nằm trong chiếc quan tài trong hầm hành lý. Phúc trình kết luận tất cả chuyện bé Julia bị mất tích trên máy bay là sự tưởng tượng của Kyle. Cô kỹ sư không gian Kyle Pratt vừa lo sợ cho tính mạng đứa con, vừa tức vì bị mọi người khẳng định cô bị điên, thần kinh thương nhớ. Kyle lồng lộn, khiến captain phải ra lệnh cho Air Marshall quản thúc cô ta.

Kyle bị còng tay về chỗ ngồi, đồng thời phi công tìm được một bác sĩ tâm lý học trên chuyến bay, nhờ bà đến chữa trị tạm thời cho Kyle. Bà này nghĩ vì quá đau khổ cho nên cô đã tưởng tượng ra hình bóng con gái, trên thực tế cháu bé đã chết. Bậm lòng không đậu nhưng Kyle có kế hoạch, cô giả bộ im lặng nghe theo và dịu lại.

Gene phát hiện ra Julie chỉ là người tưởng tượng của Kyle, cô bé đã chết với bố ở Đức. Cô phát điên phá phách và bị buộc vào tội không tặc.
Kyle đòi đi restroom, Gene đưa nàng xuống mở còng và cho biết anh sẽ đợi ngoài cửa phòng. Kyle giả bộ ói mửa nhưng là kỹ sư hàng không, cô biết có cửa thoát từ restroom sang hành lang các phòng khác. Kyle vào phòng computer rút các giây liên hệ tới các hệ thống đèn, điện, báo động, tiếp dưỡng khí loạn cả chiếc máy bay. Sau đó Kyle leo xuống phòng hành lý, cậy phá lung tung, lấy xà beng đập toang cửa kính chiếc xe Mercedes thể thao, tìm tất cả những chỗ nghi ngờ vẫn không thấy con. Cuối cùng Kyle vào phòng lạnh để quan tài của chồng nàng. Cô từ từ mở nắp ngó vào. Ngay khi ấy, Gene đứng ngay sau lưng bẻ được tay cô, còng lại dẫn về phòng.

Gene dẫn độ Kyle về chỗ ngồi, còng cô vào thành ghế, khi đi qua tất cả hành khách đồng loạt vỗ tay hoan hô anh Air Marshall. Anh nhờ cô tiếp viên trưởng ngồi canh chừng Kyle để Gene đi sửa lại những chỗ hư hại.

Chuyện ngạc nhiên khởi đầu.

Gene đi thẳng xuống phòng hành lý, vào chỗ quan tài của chồng Kyle, xé tấm vải phủ nắp quan tài lấy ra mấy bịch thuốc nổ, gài ngòi vào plastic, leo qua ngay phía sau bức tường. Bé Julie bị trói vào thành máy bay, có lẽ cô bé đã bị chích thuốc mê nên không biết gì nữa. Gene đặt mấy bành thuốc nổ chung quanh cô bé và gài chung vào máy remote control anh cầm theo.

Từ hầm hành lý, Gene lên gặp phi công, anh cho biết, do cuộc chất vấn sơ khởi, Kyle nói cô là kỹ sư không gian, cô biết từ trong ra ngoài chiếc máy bay này, và cô đã gài bom vào các điểm trọng yếu. Điều kiện cũa Kyle là phải chuyển 50 triệu đôlla vào trương mục của tổ chức ở Thuỵ sĩ. Nhà băng xác nhận nhận được tiền, cô sẽ cho máy bay hạ cánh xuống một phi trường, cô sẽ thong thả ra khỏi máy bay và coi như không có chuyện gì. Nếu không, cô sẽ bấm nút remote, trên cao độ 37 ngàn bộ, tất cả 400 hành khách sẽ tan xác nổ theo chiếc may bay Air Bus. Chúng ta có 30 phút để thi hành. Kyle vẫn cầm chắc cái remote. Phi công vào trong liên lạc truyền tin với hãng. Hãng đồng ý chuyển tiền qua trương trục. Mọi việc giao dịch giữa Kyle và phi công chỉ một mình Gene qua lại, mọi dữ kiện cũng do anh chuyển.

Bí ẩn của chuyến bay đã trái ngược hẳn và kẻ chủ mưu là Gene, người giả làm Air Marshall trên chuyên bay Munick New York.
Trên thực tế Gene mới là người phản tặc và đồng lõa với anh là cô tiếp viên trưởng. Sau khi phi công ra báo cho Gene tiền đã chuyển xong với code nhận, phi công nhìn Kyle bằng con mắt căm hờn rồi bỏ về phòng lái.

Máy bay được lệnh hạ cánh xuống phi truờng lạ. Phi công đã báo cho dưới đất biết không tặc là một chị phụ nữ. Hàng trăm cảnh sát dàn sẵn, xe cứu thương, xe chữa lửa sẵn sàng tiếp ứng nếu máy bay nổ.

Nhưng:

+ Chuyện phá phi cơ có xẩy ra hay không?
+ Tính mạng của bé Julia Pratt và 400 hành khách ra sao?
+ Kỹ sư Kyle Pratt có thoát khỏi bàn tay độc ác của tên Air Marshall giả dạng không?


Cuốn phim Flightplan còn nhiều bí ẩn vào phút cuối, các bạn phải xem tận mắt mới thấy vui. Nếu CNN kể toét tòe loe ra hết chẳng còn ai đi xem phim nữa, các hãng phim không chi café thuốc lá cho CNN nữa, tội lắm. Xin mời các bạn đi xem, đọan kết rùng rợn lắm. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z