A History of Violance
David Cronenberg

 
Gia đình Tom rất hiền hoà, sống an bình trong một thị trấn nhỏ.
Tom Stall: Viggo Mortensen
Edie Stall: Maria Bello
Richie Cusack: William Hurt
Carl Fogarty: Ed Harris
Jack Stall: Ashton Holmes
Sarah Stall: Heidi Hayes
Sheriff Sam Carney: Peter MacNeill

Đạo diễn David Cronenberg.


Ở tỉnh nhỏ tiểu bang Indiana ai cũng biết nhau. Tom Stall (Viggo Mortensen) có cái nhà hàng nhỏ trên trục lộ giao thông liên tỉnh. Edie Stall (Maria Bello) là luật sư làm việc cho thành phố. Họ có 2 con, Jack (Ashton Holmes), trai 15 tuổi và gái Sarah (Heidi Hayes), 7 tuổi. Gia đình sống rất lý tưởng, được mọi người yêu quí mến. Tom hiền lành hay giúp đỡ hàng xóm và làm việc nghĩa. Jack học trung học ở tỉnh nhà, hơi nhỏ con nên vẫn thường bị mấy tên lớn lối trong trường bắt nạt. Thoạt đầu nó bắt chước tính nhịn nhục của bố, nhưng sau vì tên kia làm quá, Jack phản ứng lại, đục bọn chúng một trận tả tơi. Jack bị bố rầy một trận nặng.

Ngày kia đã đến giờ đóng cửa có hai người khách vào, la lối bắt phải phục vụ chúng. Tom rất ôn tồn và kiên nhẫn bán cho khách. Ăn uống xong, một tên nham nhở với cô nữ tiếp viên, tên kia kê súng ngay đầu đòi Tom đòi tiền. Tom làm theo, vẫn bị hắn lấy súng đập lên đầu. Tom né sang một bên, lấy bình cà phê nóng làm vũ khí, hắt vào mặt hắn, giật súng bắn tên thứ hai vừa nhào vô bắn Tom. Cả hai tên đều bị Tom Hạ trong tình trạng tự vệ trước mặt cô waitress và anh làm bếp.

Bất chợt có vụ ăn cướp tại nhà hàng, mọi người biết tới Tom, dẫn tơí việc kẻ thù cũ đến kiếm anh.
Cảnh sát địa phương tới làm biên bản, phát giác ra hai tên này chuyên đi ăn cướp nhà hàng và hãm hiếp phụ nữ, tiểu bang đang truy lùng gắt gao và ra giải thưởng cho người giết được bọn chúng. Tom trở thành người hùng, tất cả đài truyền hình địa phương và Net Work chiếu tin, đăng hình Tom Stall một mình hạ hai tên cướp.

Ngày hôm sau nhà hàng Stall đông gấp chục lần, khách khứa trong vùng đến chúc mừng và nhìn mặt Tom. Trong số khách có hai người ăn mặc chỉnh tề, ngồi trên quầy hỏi chuyện Tom. Người đàn ông tên Carl Forgarty (Ed Harris) bỏ kiếng đen ra, hỏi Tom có nhận ra hắn không. Hắn kêu tên Tom là "Joey", Carl nhắc lại, ngày xưa Tom/Joey đã thanh toán và móc hư mắt trái của hắn. Chuyện xẩy ra tại Philadelphia, đã 20 năm nhưng mắt Carl không lành được nên hắn vẫn nhớ, vẫn đi tìm và tình cờ thấy, địa chỉ Joey trên TV, anh muốn đến nói chuyện phải quấy xưa.

Edie hoàn toàn tin chồng mình là Tom. Chị quen biết với cảnh sát trưởng Sheriff Sam Carney (Peter MacNeill), nhờ ông tới can thiệp. Hai người khách bỏ đi. Sam chặn xe trên đường, dằn mặt Carl.

Tom đã từng làm việc bất chánh dưới tên Joey. Người cầm đầu tổ chức là Richie.
Tom và Edie về thì Carl đến tận nhà. Trong khi Tom ra ngoài nói chuyện với Carl thì Edie lục khẩu shotgun nạp đạn sẵn. Từ bên cửa sổ nhìn ra, Tom và Carl lớn tiếng một hồi thì Carl móc súng, nhưng Tom lẹ làng quật Carl té, người kia lấy súng nhắm, bị Tom đánh gục tại chỗ. Carl té xuống đất, vẫn còn cầm khẩu súng. Trong tình thế nguy kịch, từ dưới đất Carl chĩa súng ngay ngực Tom. Hai tiếng nổ chát chúa, Carl gục luôn, thì ra, Jack Stall cầm khẩu shotgun chạy ra kịp lúc, bắn trước khi Carl hạ Tom.

Mọi đối thoại và diễn tiến xẩy ra trước mắt, Edie kinh hoàng biết chắc Tom không thật sự như người chồng hiền lành của nàng suốt 20 năm nay. Đến lúc ấy Tom mới thú nhận anh thật sự là Joey. Trước kia anh có làm việc với người anh kết nghĩa tên Richie Cusack (William Hurt).

Edie kinh hoàng không muốn nhìn thấy mặt Tom nữa. Trong khi đang ghê sợ dĩ vãng sát nhân của Tom, anh rượt Edie lên tới cầu thang, nắm được chân nàng, kéo lại. Tưởng là có chuyện thanh toán nội bộ để bịt miệng, nhưng, Tom là tay chơi cầu ba cẳng có ngón làm tình tuyệt xảo. Trong lúc dầu sôi lửa bòng ấy, Tom đã trổ ngón nghề làm tình của mình. Mới đầu Edie còn chống cự, nhưng vào cuộc chơi, nàng không sao cưỡng được bài bản thần sầu của Tom, thôi đành đáp ứng nồng nhiệt. Xong cuộc Tom/Joey không một lời từ giã lặng lẽ ra đi.

Nay Richie quên ân nghĩa cũ, muốn thanh toán Joey. Anh đã đến trả thù rồi được trở lại sống an bình với thực tại và người vợ yêu dấu Edie Stall.
Đi tìm Richie, ông ta vẫn sống huy hoàng hơn với nhiều tay chân bộ hạ mới. Ngày xưa Joey cộng tác với Richie như anh em kết nghĩa. Anh đã nhúng tay vào nhiều vụ, thế mạng cho Richie. Sau vụ thanh toán Carl đổ bể, Joey phải mai danh ẩn tích để Richie không bị liên luỵ.

Đã 20 năm họ không gặp, nhưng khi tái ngộ, Joey khám phá ra chính Richie đã sai người đi thanh toán anh. Giờ đây Richie còn cho lâu la dàn chào Joey. Tuy đã bỏ chốn giang hồ nhưng Joey vẫn còn bản lĩnh, hạ hết tay chân và cuối cùng chạm trán Richie. Anh nhắc chuyện đã cứu mạng Richie khỏi vòng lao lý 20 năm trước. Richie trở mặt, hai bên rượt nhau ráo riết. Joey gặp và thoát nhiều cạm bẫy, cuối cùng cũng hạ được Richie.

Mấy năm sau trở về chốn cũ, sau giây phút ngỡ ngàng, từng đứa con rồi tới Edie tỏ thái độ chấp nhận cho Tom/Joey trở về. Thế là hết câu chuyện "Lịch sử một cuộc bạo động"./cnn/

Nguyễngọchấn,cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn,cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z