In Her Shoes
Curtis Hanson

 
Bà Ella mất liên lạc với 2 cháu ngoại từ khi con gái bà chết, bỗng dưng Maggie từ Philadelphia xuống Florida thăm.
Maggie Feller: Cameron Diaz
Rose Feller: Toni Collette
Ella: Shirley MacLaine
Michael Feller: Ken Howard
Todd: Anson Mount
Professor: Norman Lloyd

Đạo diễn Curtis Hanson.


"In Her Shoes" là cuốn phim gia đình, vui nhộn, diễn ra ở Florida. Khởi đầu nhân vật mang tên Maggie Feller (Cameron Diaz), cô gái choai choai với nhiều thành tích phá làng phá xóm; say sưa trong đêm họp lớp, làm tình trong nhà cầu, say ngủ gục ngoài hành lang. Ngược lại, chị của Maggie . Rose (Toni Collette) là một nữ luật sư thật hiền lành. Hai chị em coi sóc lẫn nhau vì sau cái chết bí ẩn của bà mẹ, ông bố đã có tổ ấm khác. Michael Feller (Ken Howard) sống với người vợ mới cưới Sydelle (Candice Azzara). Maggie vẫn sống với bố cho đến khi bị bà mẹ ghẻ Sydelle đuổi đi, lấy chỗ cho con gái riêng của mình. Từ đó, Rose đưa Maggie về nhà chung sống.

Cô em có đời sống cẩu thả bầy biện tan hoang cửa nhà, lấy trộm quần áo xịn và tiền bạc của chị diện chơi, chẳng làm lụng gì. Điều làm cho Rose đau lòng nhất là Maggie ngủ với anh bồ ruột của mình. Rose chịu hết nổi đành phải đuổi Maggie đi.

Từ lúc lớn lên Michael dấu hai con về tung tích bà ngoại, hai đứa nhỏ mất liên lạc với bà. Maggie mò mẫm tìm được địa chỉ của bà ngoại ở Florida, và câu chuyện thổ tả bắt đầu.

Bà Ella (Shirley MacLaine) đang sống trong cư xá người già ở Florida thì nhận được điện thoại của Maggie, xưng là cháu ngoại muốn xuống thăm bà. Bà vừa nói OK thì Maggie lù lù xách quần áo vào nhà bà. Bà Ella rất vui vì từ ngày còn bé bà không thấy mặt các cháu, đến nay cô cháu ngoại đã là thanh nữ xinh đẹp.

Rose, chị Maggie ân hận vì đã đuổi em gái đi, cũng nghỉ việc luật sư, đi hành nghề babysit chó dạo với hy vọng tìm em.
Cư xá dành cho người già ở Florida tự nhiên có một thiếu nữ sexy hết sẩy, nhởn nhơ qua lại. Mấy khứa lão lụm khụm ngồi bên hồ tắm đuổi ruồi, trố mắt "nghía" cô em thân hình nẩy lửa trong bộ đồ tắm hai mảnh nhỏ xiú. Em bơi qua, bơi lại, hàng chục con mắt lão ông liếc theo rồi, cùng dừng lại khi Maggie lên ghế bố nằm phơi nắng. Cô em cởi dây nịt ngực, nằm sấp, để lằn chỉ nhỏ xíu sau lưng đồng mầu da với toàn bộ thân thể. Cảnh tượng này diễn ra trước mắt khiến cho các cụ ông hừng hừng lên… tinh thần.

Từ ngày về ở với bà ngoại, Maggie chẳng làm gì cả, chỉ ăn uống, bầy bừa nhà cửa rồi rong chơi chọc giận thiên hạ. Các cụ bà bất mãn, liên kết với bà ngoại Ella hỏi thăm sức khoẻ cô cháu. Một lần bà ngoại bắt gặp Maggie lục tủ của bà. Mẩu đối thoại giữa hai bà cháu như sau. Ella hỏi:

- Cháu muốn lấy tiền hả? Cháu lục lộn tủ rồi.

Maggie nhún vai:

- Cháu chỉ muốn xem bà có những gì thôi.
- Ngoại hỏi thật, cháu cần bao nhiêu tiền?
- Độ 3 ngàn đô để bay về Phila.
- OK, chuyện nhỏ, bà sẽ cho cháu nhưng cháu phải tự kiếm ra. Bà sẽ giới thiệu cháu việc làm trong cư xá dưỡng lão này. Cháu kiếm được 1 đô thì bà cho cháu thêm 1 đô, như vậy, chẳng mấy chốc cháu sẽ có đủ 3 ngàn.

Ngay hôm sau,Maggie vào làm trong viện dưỡng lão, lo săn sóc miếng ăn giấc ngủ cho các bô lão không còn đi lại được nữa. Một "giáo sư" thứ thiệt than buồn, nhờ Maggie đọc sách cho cụ nghe. Đó là tập thơ danh tiếng, nhưng, chữ nghĩa của cô em đong chưa đầy cái lá chuối. Thoạt đầu Maggie đọc nhắt gừng từng chữ, cỡ học lực lớp ba. Ông giáo sư khuyến khích rồi thiếp đi vào giấc ngủ. Vài ngày sau quen với công việc, Maggie đọc nhanh hơn và có giọng điệu tiêu chuẩn hơn. Tuần sau, khi Maggie bắt đầu thích đọc sách thì ông giáo đã chết trong một đêm ngày nghỉ của Maggie. Ông Giaó sư đã để lại cho cô bé một thùng sách với lá thư khuyến khích cháu tiếp tục đọc để mở mang kiến thức. Maggie làm theo và có nhiều tiến bộ.

Hai chị em tâm sự, Rose bỏ dở chuyện chồng con vì thất lạc em gái. Maggie hối hận vì bê bối, nay đã tu tỉnh làm ăn.
Trong khi ấy ở Philadelphia, từ ngày giận, đuổi cô em ra khỏi nhà, Rose ân hận muốn tìm, nhưng không biết tìm em nơi đâu. Rose không yên lòng, bỏ việc luật sư, đi lang thang hành nghề babysit chó để tìm em. Trong khi hành nghề "phụng dưỡng" mấy trự cầy tơ cho các nhà giầu, Rose quen Todd, luật sư ở Phila. Hai người yêu nhau có thể tiến tới hôn nhân nhưng, gia đình Todd thấy không môn đăng hộ đối, tìm cách làm nhục Rose. Cô nàng buồn bỏ đi. Giữa lúc buồn nản Rose nhận được thơ của bà ngoại, cho hay bà mới biết địa chỉ cháu qua cô em Maggie đang ở Florida với bà. Rose tức tốc bay xuống, gặp bà và em gái.

Trái ngược với Maggie, Rose chững chạc và ăn nói lễ độ hơn. Bấy giờ Rose mới biết từ lâu bố cô đã ngăn cản không cho bà cháu liên lạc với nhau. Bao nhiêu thơ từ bố cô đều cất giấu hết. Ông bố nói dối bà ngoại đã chết. Rose xuống gặp bà nhận thấy cô em đã có tiến bộ.

Từ ngày vào làm trong viện dưỡng lão, Maggie nẩy sinh sáng kiến làm thương mại. Các lão bà sống rất cằn cỗi, ăn mặc lè phè, không phấn son trông chán bỏ xừ. Một bà được Maggie dẫn đi mua sắm quần áo. Cô bé tô son điểm phấn cho cụ làm cho các ông lác mắt. Một bà già thành công, kéo theo tất cả các cụ khác bắt chước, lấy hẹn, Maggie đưa đi mua sắm. Mỗi người cho Maggie một chút tiền cò. Chẳng bao lâu Maggie đã kiếm đủ 3 ngàn đô. Bà ngoại Ella giữ lời hứa cho cháu thêm 3 nghìn nữa để cô cháu đi chỗ khác chơi, nhưng, lúc ấy, Maggie đã hoàn toàn thay đổi tính nết, trở nên ngoan hiền và thích làm việc. Chính bà ngoại đứng ra làm thư ký "book" hẹn cho các bà muốn được Maggie đưa đi shopping.

Rose xuống chơi thăm bà, rất hối hận đã đuổi em đi, may mắn là em chưa hư hao nhiều. Nay đã được gặp bà ngoại lại còn trở nên ngoan ngoãn hơn. Maggie cũng tỏ ra hối hận vì đã quá bê bối trong lúc ở với chị. Hai chị em tâm sự nhiều đêm. Rose cho biết cô phải huỷ bỏ lễ đính hôn với anh kép luật sư vì chưa tìm được cô em gái chứng kiến. Maggie được các bà cụ cố vấn, ngấm ngầm báo cho Todd biết Rose đang lánh mặt ở Florida. Todd bay xuống tái hợp với Rose. Chẳng bao lâu đám cưới hai người đã diễn ra tại viện dưỡng lão của bà ngoại.

Maggie và các bô lão giúp Rose tái hợp với người yêu và lo đám cưới cho chị. Vui vẻ cả làng.
Tiệc cưới của Rose do cô em Maggie làm manager trang trí và mời khách khứa. Đa số là các bô lão bạn già của bà ngoại. Các cụ chưng diện rất "a-la-mode". Maggie sắp xết thời gian phục vụ cả cụ ông lẫn cụ bà, mua sắm quần áo cho cả hai phía. Đám cưới diễn ra tưng từng, các cụ chưng diện toàn đồ xịn. Nhạc nhót linh tinh, các cụ được một ngàyvui trọn vẹn, trở lại thời son sắc.

Tham dự tiệc cưới Rose, bố Michael và bà mẹ ghẻ cũng đến. Khi đối diện với bà Ella, nhìn con gái thành gia thất, Maggie ngoan ngoãn, Michael nhỏ nhẹ với bà Ella:

- Xin lỗi má (vợ), con vẫn ngẫm câu: "Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà", đã ngăn cấm không cho các cháu liên hệ với bà ngoại. Hôm nay con đã thấy điều này là sai. Cám ơn bà lo đám cháu Rose vui vẻ, nhất là, Maggie đã nên người trong thời gian ngắn mà suốt 20 năm qua con không làm được. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z