The Fog
Rupert Wainwright

 
Elizabeth nghe và nhìn được những tín hiệu báo động về sự xuất hiện của trận bão sương.
Nick Castle: Tom Welling
Elizabeth Williams: Maggie Grace
Brett Spooner: DeRay Davis
Stevie Wayne: Selma Blair

Đạo diễn Rupert Wainwright.


Đây không phải là lần đầu, phim dùng sương khói để hù dọa khán giả. Cuốn phim "The Fog" này đã có nhiều bộ cũ được biến chế cho thích hợp với hiện tại.

Câu chuyện xẩy ra tại một hải đảo nhỏ rất thơ mộng, dân số chẳng bao nhiêu nên mọi người đếu biết nhau. Nick (Tom Welling) là một chủ tầu đánh cá nhỏ, hàng ngày anh tàn tàn lái ra ven biển làm vài mẻ lưới, đủ ăn là về đất hưởng thụ. Nick có cô bồ rất lạ, Elizabeth (Maggie Grace) ẩn hiện rất bất thường, lâu lâu chị chơi một đường bỏ xứ đi ngao du vài tháng rồi lại lù lù mò về. Bà mẹ cô cũng chẳng còn nhớ mình có đứa con ấy.

Lần này Elizabeth quá giang xe tải về, bà mẹ rất hững hờ nên Elizabeth đành tìm đến với người bồ cũ. Nick vẫn sống độc thân, bỗng có cô bồ cũ còn ngon cơm, tình nguyện đến ở với chàng ít bữa là chuyện nhỏ. Và rồi chuyện lớn xẩy ra.

Căn nhà Nick ở gần bờ biển cũng tạm gọn gàng để nàng làm tổ ấm. Trong vài đêm đầu, Elizabeth bị tiếng đập thình thình nàng giật mình thức giấc, cô thú thật, từ ngày về đảo lúc nào nàng cũng nghe thấy tiếng đập lạ mà chỉ có nàng nghe được. Nick trấn an Liz rồi trở lại ngủ tiếp. Liz ra mở Internet tìm những hình ảnh vẫn hiện ra trong đầu. Cô nhớ rất rõ dấu hiệu như cái "cân công lý". Tự dưng Liz lại nghe tiếng bước ầm ầm trân trần nhà rồi nước nhỏ xuống làm hư máy computer. Liz buớc ra ngoài bãi biển nhìn trời hiu quạnh.

Những biến chuyển đồn dập xảy ra trên hải đảo làm kinh hoàng cho Elizabeth và dân trên đảo.
Trời chạng vạng tối, một ông lão chuyên đi tìm kim loại thiên hạ làm rơi trên bãi biển. Ông khoe Liz cái đồng hồ ông vừa nhặt được. Cái đồng hồ loại bỏ túi rất cũ, đã đóng đầy nghêu sò ốc hến. Liz cũng nhìn thấy dấu hiệu "cân công lý". Điều lạ lùng là cái đồng hồ cũ hơn 100 năm nhưng từ lúc ông già nhặt được trên bãi thì tự động chạy lại đúng với giờ khắc hiện tại. Ông già nói một cách bí hiểm: "It's Time. They are back. Đã tới giờ họ trở lại rồi"!

Tại góc đảo khác, thằng Bobbie, con trai của Stevie Wayne (Selma Blair) lang thang ra bãi biển chơi, lượm được một cái bàn chải tóc cũng đã bị nghêu sò ốc bám đầy. Bobbie mang về khoe mẹ. Stevie mang theo vào nơi làm việc coi chơi. Stevie làm xướng ngôn viên cho đài phát thanh của đảo, nằm trong cột hải đăng. Chủ yếu là phát thanh tin tức khí tượng cho tầu chạy ven biển, sau đó cô phát nhạc yêu cầu và nói chuyện thều thào tình tứ con chuột cống với thính giả.

Stevie mang cái bàn chải Bobbie lượm cho vào đài. Cô để cái bàn chải trên bàn rồi mải nói chuyện với thính giả quên bẵng đi. Bỗng dưng cái bàn chải đỏ rực lên, bốc khói cháy lan ra hư hết máy móc của đài. Trong khi ấy Brett Spooner (DeRay Davis) chuyên viên khí tượng báo cho Stevie biết, trên radar của anh có đám sương đặc (Thick Fog) từ ngoài biển tiến vào, trong vòng mấy tiếng đồng hồ đám sương lạ này sẽ trùm lên đảo. Stevie muốn báo tin cho thị trưởng biết để hoãn lại buổi lễ khánh thành tuợng đài, kỷ niệm 4 người khai sáng ra hòn đảo.

Thấy nhiều hiện tượng lạ diễn ra, Stevie gọi điện thoại về nhà cho mẹ và con. Bobby đang ra chơi ngoài bãi biển, nó thấy sương thổi vào nhanh quá, vội chạy về nhà đóng kín cửa lại. Sương ập vào thành phố trong lúc lễ khánh thành tượng đang diễn ra. Sương bay tới đâu là điện bị cắt tới đó. Thiên hạ kinh hoàng chạy tán loạn.

Họ tìm đường tháo chạy và cứu nguy người trên đảo.
Nick được báo tin tầu đánh các của anh do người em họ và anh thủy thủ lái ra khơi. Không liên lạc được với đài kiểm báo, Nick và Elizabeth lấy xuồng nhỏ chạy ra. Lên tầu anh thấy cảnh tượng thật kinh hoàng. 3 người chết mặt mũi bị tan nát. Người phụ tá ngồi trong phòng lạnh ướp cá gần chết cóng. Anh hoảng hốt không nói được chuyện gì đã xẩy ra.

Liz nhặt được cái máy camera quay phim trên tầu với những cảnh tượng diễn ra khi trận bão sương ập vào. Trong lúc vừa xem video khúc phim vừa đi lên bờ, Liz lọt chân té xuống bến lạch, bị rong rêu níu kéo cô xuống nước, giống hệt như cảnh Liz vẫn thấy trong ác mộng. Cô dùng hết nghị lực ngoi lên bờ, cuối cùng một hốc đá bể ra, Liz ngoi được lên bờ và vồ trúng cuốn nhật ký. Cuốn nhật ký có dấu hiệu "cân công lý" ghi lại nhiều chi tiết của người trong cuộc thú nhận một tội ác của nhóm người đã khai sáng ra hải đảo.

Liz mang cuốn nhật ký tới cha sở, ông tỏ vẻ kinh hoàng, bảo mọi người phải đi ngay khỏi đảo. Ông mường tượng ra hình ảnh đã diễn ra trong quá khứ do người trong cuộc xưng tội.

100 năm trước khi chiếc tầu buồn không biết từ đâu trôi dạt vào gần hải đảo. Trên tầu có nhiều người bị bệnh phong. Tới gần bờ họ ra dấu xin giúp, từ trong đảo có 4 người chèo thuyền ra. Họ lên tầu như để tìm cách giúp nhưng một lát sau họ trở thành kẻ cướp, lột hết của cải, tài vật của người trên tầu. Tất cả quí kim họ bỏ vào cái túi xách. Bọn cướp này giết hết mọi người rổi nổi lửa đốt tầu. Lửa cháy mau quá, họ quýnh quáng bỏ chạy làm rơi cái túi đồ ăn cuớp xuống biển. Cái túi ấy có chứa cái đồng hồ bỏ túi và cái bàn chải. Nằm yên dưới đáy nước cả trăm năm. Bỗng một ngày nọ, lưỡi neo tầu Nick kéo đụng phải làm rách, các vật quí trôi vào, và họa bắt đầu xảy ra.

Stevie bị khủng hoảng và cháy rụi cả đài phát thanh của cô.
Thuỷ thủ tầu Nick tỉnh lại khai trong khi tầu anh đang vui chơi ngoài biển với mấy cô em gái hậu phương thì sương bay vào, chính mắt anh thấy chiếc tầu buồm đến gần. Sợ quá anh vào trốn trong tủ lạnh ướp cá và sống sót.

Trận sương trong "The Fog" là hình thức trả thù của những oan hồn chết trên tầu buồm một thế kỷ trước. Nhân khi thị trưởng làm lễ kỷ niệm người sáng lập ra thành phố trên đảo, hồn người chết trở về trả thù, làm tan hoang thành phố. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z