Elizabethtown
Cameron Crowe

 
Lấy cớ làm công ty lỗ 972 triệu mỹ kim, Phil đuổi Drew khỏi chức vụ chỉ huy và cướp công sáng chế của chàng.
Drew Baylor: Orlando Bloom
Claire Colburn: Kirsten Dunst
Hollie Baylor: Susan Sarandon
Phil DeVoss: Alec Baldwin

Đạp diễn Cameron Crowe.


Drew Baylor (Orlando Bloom) là nhà vẽ kiểu thượng hạng của hãng giầy thể thao Spasmotica. Một buổi sáng đẹp trời, xếp Phil DeVoss (Alec Baldwin) gọi anh vào phòng họp. Phil cho biết vì tin vào kiểu giầy Drew vẽ hãng Spasmotica đã lỗ $972 triệu, gần một tỉ đô la. Hãng buộc lòng phải cho anh nghỉ để khỏi phá sản.

Người tình lâu năm cũng hát bài "Gặp nhau làm ngơ", cậu Drew đâm ra ví phiền, về nhà chế cái máy tự tử bằng dao. Drew rất chán đời, vì chế cái máy tự tử cũng không nên thân. Đang lo sửa thì điện thoại reo, đầu giây bên kia là Heather Baylor (Judy Greer), cô em gái, báo tin ông bố về quê thăm bà con họ hàng bỗng dưng lăn đùng ra chết. Drew phải đi lo mang xác bố về chôn.

Trên chuyến bay về Elizabethtown, Kentucky, Drew gặp Claire Colburn (Kirsten Dunst), cô tiếp viên hàng không duy nhất. Drew cũng là người khách duy nhất nên Claire đề nghị mời chàng lên ngồi ghế hạng nhất để cho cô dễ tiếp anh.

Bố Drew chết bắt ngờ ở Kentucky, Drew phải về lo mai táng, tình cỡ gặp Claire, cô tiếp viên hàng không ở Elizabethetown.
Drew miễn cưỡng theo lời Claire vì, cô em có vẻ thuộc diện "thần kinh thương nhớ" và nói nhiều quá. Trong đầu anh còn muôn vàn điều phải suy tính, vì xã giao Drew miễn cưỡng ù ơ ví dầu trả lời cô cho xong chuyện.

Qua câu chuyện, Claire ở gần nơi anh sắp tới. Chàng không nói thật mục đích về Elizabethtown, chỉ ỡm ờ cho biết có nhiều bà con bên nội. Máy bay hạ cánh, Claire cho biết nàng sẽ bay đi Hawaii một chuyến rồi sẽ trở lại kiếm Drew. Drew bâng quơ cho địa chỉ nhà bà cô rồi quầy quả đi ngay.

Gia đình bên nội biết cha con Drew rất thành công ở California, mặc dù họ vẫn cải chính là ở Oregon. Cả tỉnh biết Drew là phó tổng giám đốc hãng lớn, thế giới nghe danh. Bà con làng nước đón rước anh linh đình. Drew về lo đám ma cho bố mà họ tổ chức nhạc kèn dàn chào như ngày đại hội. Bà con họ hàng khắp nơi tề tựu đông đủ, ông cô, bà cậu, ông chú, ông bà thím, cháu con linh tinh, giống hệt như Việt Kiều khai làm "Kỹ sư" ở Mỹ về quê kén vợ.

Chuyện ma chay cho bố anh bà con đã dự trù đứng ra lo liệu hết. Họ muốn ông trong nghĩa trang danh dự với tổ tiên anh. Drew khẳng định theo lời Hollie Baylor, mẹ anh muốn hoả táng bố rồi mang tro về Oregon.

Chuyện chưa đi tới đâu thì Claire về tới, rủ chàng ra phố chơi. Claire giới thiệu với mọi người là bồ trong khi nàng than với Drew, ở đâu, bao giờ, nàng cũng chỉ là người dự khuyết. Làm tiếp viên chỉ đi bay khi nào có người ốm đau, không thích đường bay hắc ám thì mới tới lượt nàng. Là tình nhân cũng thế, anh kép nhà giầu thỉnh thoảng ghé qua Elizabethtown đến gặp nhau vài tiếng rồi bỏ đi, chẳng bao giờ cùng đi với chàng ra khỏi nơi này. Đến giờ này, Drew cũng còn ngổn ngang trăm mối nên chưa một lời tỏ tình với nàng Claire.

Chuyện ma chay được thực hiện vui vẻ như ngày hội lớn, mẹ và em gái Drew cũng từ California bay qua.
Trở lại với việc ma chay, Hollie Baylor nhất quyết muốn thiêu chồng mang tro về Oregon. Mọi người phải làm theo ý bà. Elizabethtown tổ chức đám ma vui như tiệc tân khoa, ba bốn ban nhạc luân phiên trình diễn, người anh họ đưa bạn bè tới chơi nhạc rồi ăn nhậu líu lo.
Claire nghĩ Drew cũng chỉ coi nàng là người tình hờ, mò đến tận nơi, lúc đó nàng mới khám phá ra chuyện ma chay anh phải lo. Claire và Drew cùng tới nhà đòn lựa kim tĩnh để đưa tro về Oregon.

Moị sự sắp đặt tạm ổn bất thần bà Hollie và Heather từ Oregon bay qua. Đám tang cử hành như một bữa tiệc thịnh soạn. Từ ngày chồng chết Hollie thay đổi tính tình, bà buồn chán đâm ra lẩn thẩn, muốn làm đủ thứ, học nấu ăn, học nhẩy thiết hài, học hát "You Sing Along". Chị ả lên sân khấu, thay vì đọc điếu văn, cô nàng ra hát rồi nhẩy múa mấy bài mới học, phịa là vì chồng nàng thích. Không khí nhà đòn vơi đi phần nào.

Claire đến từ giã Drew, cô có mặt nhưng còn giữ khoảng cách. Claire chấp nhận chàng chỉ về Elizabethtown lo miệt ma chay của bố. Drew kể những chuyện bố rất muốn làm nhưng chưa làm được thì đã ra đi. Claire có khả năng làm được nhiều việc chu đáo. Cô soạn một cuộc hành trình để Drew mang tro bố về. Cô chuẩn bị chuyến về bằng đường bộ, mất 42 giờ.

Trong khi ấy Claire giúp cho Drew tìm lại sự yêu đời, bỏ qua ý định trở về nhà tiếp tục tự tử.
Cô làm một cuốn CD tất cả lời chỉ dẫn đường đi nước bước, chính xác từng giờ và địa điểm. Nhạc và lời chỉ dẫn suốt lộ trình những địa danh Drew sẽ đi qua. Đến Memphis, Claire sắp cho Drew ghé ở motel, nơi mục sư Martin Luther King Jr. bị ám sát. Đi qua Oklahoma City, ghé đài tưởng niệm những nạn nhân vụ nổ bom. Tại mỗi địa danh Drew đều mở lọ, bỏ một nắm tro của bố xuống để ông được nằm lại với những nơi ông ngưỡng mộ. Con đường ấy đưa Drew về tới Oregon rất chính xác vào giờ thứ 42.

Đang mang tâm trạng tuyệt vọng muốn chết, Drew đi qua nhiều nơi chàng chưa từng biết tới. Lòng anh vơi đi sự buồn nản, thấy đời còn đáng sống. Trong khi ấy, dọc đường đi, Drew thấy sản phẩm của anh sáng chế được trình bày khắp nơi, thiên hạ mua sắm rất nhiều, trái hẳn với điều chủ hãng lấy cớ ế ẩm cho anh nghỉ việc. Ý nghi nhen nhúm trong đầu Drew, có thể anh đã bị chủ lừa, lấy cớ lỗ lã để đuổi việc, cướp trọn công trình và sản phẩm của anh.

Nghĩ lại, Drew yêu đời hơn. Khi tới trạm cuối cùng, Drew gọi điện thoại báo và cám ơn Claire đã giúp anh tìm lại ý nghĩa cuộc sống. Nhưng... chuyện tình yêu rồi sẽ tính sau. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z