Dreamer: Inspired by a True Story
John Gatins

 
Ben Crane và con gái Cale Crane hàm mê ngựa đua từ lúc lên 8 tuổi, trở thành chủ ngựa đua năm lên 10.
Ben Crane: Kurt Russell
Cale Crane: Dakota Fanning
Pop Crane: Kris Kristofferson
Lilly Crane: Elisabeth Shue
Balon: Luis Guzman
Manolin: Freddy Rodriguez
Palmer: David Morse
Prince Sadir: Oded Fehr
Bill: Ken Howard

Đạo diễn John Gatins.


Trong thời chiến có một lúc tôi đóng quân giữa trường đua ngựa Phú Thọ. Chiến tranh đang sôi động, ngựa không còn đua , nhưng chủ ngựa, huấn luyện viên và nài vẫn dẫn vào trại tập chạy và thỉnh thoảng cũng có những độ đua “chui”. Đơn vị Biệt Động Quân đóng ngay trên khán đài cho nên chúng tôi sống rất gần gũi với giới đua ngựa từ ở Việt Nam. Sang Mỹ thỉnh thoảng tôi cũng theo chúng bạn vào trường đua nhưng vẫn thuộc nằm lòng câu hát “Đường vào trường đua có trăm lần thua có một lần huề”. Tôi đã nghiệm kỹ câu này và cũng đóng góp ít nhiều tiền mua cỏ.

Có một điều tôi vẫn chê con người dã man với loài vật. Con ngựa đua có thể mang về cho chủ nó bạc triệu, nhưng khi ngựa té, gẫy chân, chủ nó thường chích cho ngựa chết ngay tại trận, lấy cớ là không muốn thấy nó bị đau đớn, kỳ thật ngựa đua chỉ có giá trị trong vòng đua, nếu nó không có khả năng chạy nữa thì giữ làm gì cho phí cơm mất công kẻ hầu người hạ.

Ben nhận con ngựa bị gẫy chân trong trường đua để thay cho mấy tháng tiền lương làm với Palmer.
Nay cuốn phim có số thu rất đáng kể, nói thuần tuý về nghề đua ngựa, một câu chuyện về con ngựa chiến làm thay đổi mối tương quan giữa người và ngựa.

Ben Crane (Kurt Russell) là huấn luyện viên ngựa đua rất có hạng, làm việc cho Palmer (David Morse). Trong một cuộc đua Palmer nhất định đưa con Sonador ra chạy trong khi Ben nói nó chưa sẵn sàng, quả thật về gần tới mức, con Sonador khụy xuống, té gẫy chân. Palmer lạnh lùng ra lệnh cho nhân viên chích cho nó liều thuốc ân huệ.

Hôm ấy có Cale Crane (Dakota Fenning) vào trường đua chơi với bố. Thấy con ngựa bị té gẫy chân, cha chạy tới. Cale nhìn con ngựa thoi thóp thở đau đớn. Biết người ta sẽ chích cho ngựa chết, con ngựa chảy nước mắt làm cho Cale cũng khóc theo. Palmer ra lệnh cho giết ngựa, Ben cản lại và trở thành cuộc cãi vã giữa chủ và người làm. Cuối cùng Ben mất việc và Palmer cho anh con ngựa què.

Từ lâu nay chuồng của Ben chẳng còn con ngựa nào, anh chỉ đi làm cho người khác, nay tự nhiên đã mất việc lại còn mang con ngựa què về phụng dưỡng. Ben lấy con ngựa để trừ lương vì không muốn người ta đem nó đi giết. Con gái anh rất thích nuôi ngựa và hết lòng lo âu cho nó. Ngựa về nhà Ben đổi tên thành “Dreamer”, được bác sĩ thú y băng bó cái chân gẫy. Trong suốt thời gian chữa trị, Dreamer được nằm trên cái võng, câu dưới bụng lên khỏi mặt đất để cho chân nó lành hẳn.

Cale rất thương Dreamer, mỗi ngày nó lén ra chơi với ngựa, mang theo đủ thứ đồ ăn, nào là Ice cream, bánh ngọt. Con ngựa thương và rất gần gũi với Cale.

Sau thời gian dưỡng bệnh và huấn luyện ráo riết Dreamer đã sẵn sàng trở lại nhập cuộc trong một trận đua quyết liệt.
Bố Ben là Pop Crane(Kris Kristofferson) tuy ở cùng trang trại nhưng cha con không hạp nhau, ít khi giao dịch. Cale xuống khoe ông nội là bố mới mang về con ngựa què. Ông Pop biết rõ tình cảnh của Ben vừa bị mất việc lại còn phải lo thuốc men cho con ngựa Dreamer. Không chờ con hỏi, Pop trút hết tiền dành dụm cho Ben lo việc nhà.

Vài tháng sau chân Dreamer lành. Ben biết ông Hoàng Sadir ở gần nhà có con ngựa giống rất chiến, cha con tới gặp ông Hoàng để xin lấy giống. Hoàng Sadir đòi 120,000 đô để cấy giống cho con Dreamer. Tiền này đào đâu ra! Với sự giúp đỡ của Pop, Ben điều đình với ông Hoàng Sadir cho trả góp. Mọi sự sắp đặt đã xong thì bác sĩ cho biết Dreamer không thể sanh con được nữa, tia hy vọng cuối cùng đã tiêu tan.

Thấy vẻ lo lắng của bố và ông, Cale buồn lòng, nhẩy đại lên lưng Dreamer, phóng như bay, chạy trốn thực tế phũ phàng. Ngựa không có yên mà Cale chạy quá lẹ, Ben hoảng hốt phóng xe rượt theo. Xe chạy khá vất vả mới theo kịp Dreamer. Khi đến gần, Ben ra dấu cho con phóng xuống, bố đỡ Cale an toàn. Trong lúc lo cho sự nguy hiểm của con gái, Ben không ngờ Dreamer chạy quá nhanh so với cái chân mới của nó. Bác sĩ xác nhận vết thương chân Dreamer đã hoàn toàn lành lặn và khoẻ hơn trước. Sự kiện này gợi ý cho Ben về việc đưa Dreamer trở lại trường đua. Hai cha con nghiên cưú lịch sử, nhiều con ngựa gẫy chân tưởng bị giết chết, được chữa trị và trở lại thắng cuộc. Biết đâu Dreamer cũng sẽ tái diễn lịch sử.

Ben quyết tâm huấn luyện cho Dreamer xác nhận con ngựa được chia chủ quyền cho Cale 51%, Ben 29%, người săn sóc và anh nài mỗi người 10%. Do đó mọi việc về Dreamer phải do Cale quyết định.

Cale Crane vui mừng vì đã cứu con ngựa khỏi chết và còn mang chiến thắng về cho gia đình.
Khi con ngựa sẵn sàng trở lại, cô chủ nhân mới 9 tuổi ký hết giấy tờ. Điều này phim cương hoảng, vì ngựa đua có dính đến cờ bạc mà 8, 9 tuổi chưa được tham gia các cuộc cá độ. Tiền ghi danh Cale cũng phải điều đình nhờ ông Hoàng Sadir bảo trợ và cuối cùng con ngựa Dreamer chính thức tham dự cuộc đua toàn quốc. Tất nhiên vì là phim cho nên Dreamer đã thắng cuộc một cách chật vật.

Cuốn phim vui lạ vì có các diễn viên lớn tham dự, như Kurt Russell, Kris Kristophefferson và Elizabeth Shue, đặc biệt nhất là cô bé 10 tuổi Dakota Fenning luôn luôn sáng chói trong các vai thiếu nhi có chỗ diễn. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z