The Legend of Zorro
Martin Campbell

 
Zorro chuyên làm nhưng việc cứu nhân đô thế, danh tiếng vang xa và bọn thổ phỉ rất kiêng sợ.
Zorro/Alejandro: Antonio Banderas
Elena: Catherine Zeta-Jones
Joaquin: Adrian Alonso
Armand: Rufus Sewell
Jacob McGivens: Nick Chinlund

Đạo diễn Martin Campbell.


Năm 1998, "The Mask of Zorro" trình chiếu với đôi tài tử, giai nhân, được thế giới Cine đón nhận nồng nhiệt. Phim ấy có nhiều chi tiết dí dỏm, tình tứ giữa Zorro và Elena. Năm nay, cũng với cặp Antonio Banderas trong vai Zorro và Catherine Zeta-Jones trong vai Elena, già hơn 7 năm và có Joaquin (Adrian Alonso) đứa con 10 tuổi. Nội dung câu chuyện phải lui về phía sau cùng thời điểm tương tự.

Các nhà phê bình chuyên nghiệp không cho điểm cao, nhưng khán giả vẫn thích người hùng Zorro kéo nhau đi xem khá đông. Cuốn phim huyền thoại Zorro sinh động hơn khi có bóng dáng chú bé Adrian Alonzo sẽ là thế hệ Zorro thứ 3 nay mai.

Thời gian: 1850, không gian: California. Lúc ấy California vẫn còn là một tiểu bang độc lập. Cư dân Cali đi trưng cầu dân ý, muốn sát nhập thành tiểu bang thứ 31 của Hiệp Chủng Quốc. Cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp, đa số dân chấp thuận nhưng, vì quyền lợi riêng tư cũng có vài cuộc phá hoại diễn ra. Cầm đầu phe chống đối là Armand (Rufus Swell), hắn là chủ nhiều lò rượu và đồn điền nho. Armand có đám lâu la trung thành. Jacob McGivens (Nick Chinlund) là tay sát thủ số một. Tên này có bản mặt quái đản hết chỗ chê. Hắn có cái thẹo cháy xém hình cây thánh giá trên mặt, trông cô hồn bỏ mẹ. Jacob được lệnh ngăn cản cuộc bầu cử bằng mọi giá.

Ngày đầu phiếu coi như vừa hoàn tất. Thùng phiếu được chuẩn bị đưa về trung ương thì bọn lâu la Jabob tới, chúng bắn phá tứ tung, cướp thùng phiếu. Dân chúng lo sợ chạy tán loạn. Trước những biến cố quan trọng người dân chỉ biết trông chờ người hùng Zorro. Quả nhiên Zorro xuất hiện, một mình một ngựa chàng xuất quỉ nhập thần giết dần từng tên thổ phỉ dành lại thùng phiếu đem nạp cho thống đốc tiểu bang. Dân chúng reo hò vạn tuế.

Elena và Joaquin nghe nhiều những lời khen và huyền thoại về Zorro.
Zorro là thần tượng của mọi người già trẻ lớn bé. Trong số những người ái mộ Zorro có chú bé 10 tuổi, Joaquin mê và bắt chước người hùng hơn cả. Joaquin không hề biết Zorro bịt mặt chính là cha ruột của nó. Trong gia đình, Zorro là ông Alejandro, nhân viên ngân hàng địa phương. Chỉ có Elena là vợ, biết rõ bí mật của Alejandro, nhưng chị than phiền là chàng chỉ làm chuyện ruồi bu bỏ bê gia đình. Elena trách Alejandro không tha thiết gì với đứa con Joaquin. Đối thoại giữa vợ chồng chứng tỏ có sự rạn nứt tình cảm. Alejadro chống chế:

- Tại vì thiên hạ cần Zorro chứ bộ.

Elena nổi sùng la lên:

- Không, chính anh mới cần Zorro. Tại anh háo thắng, háo danh thôi.

Tưởng chuyện cãi vả là bình thường như mỗi ngày trong gia đình, Zorro vừa bay đi làm một nghĩa vụ hiểm nghèo, thoát chết trở về thì, Alejandro nhận được giấy li dị của vợ, có hiệu lực ngay tức khắc. Elena bồng con đi bỏ lại tất cả.

Alejandro/Zorro buồn phiền đâm ra rượu chè be bét. Thày trò cả người lẫn ngựa say bí tỉ. Chàng bớt làm chuyện tào lao đi tìm Elena và con. Trong ngày hội linh đình, Armand giới thiệu với quan khách Elena là người tình mới của ông. Armand là tay chơi giầu có, nhiều quyền lực, kẻ hầu người hạ. Alejandro có mặt trong bữa tiệc tỏ ra ghen tức làm nhiều điều khiếm nhã. Elena yêu cầu Alejandro hãy đi chỗ khác chơi. Nàng ra dấu cho biết có điều bí ẩn, chưa tiện nói, buộc lòng nàng phải làm chàng mất mặt. Ai cũng biết vợ chồng Alejandro đã li dị nhưng anh vẫn còn thương Elena quá, cứ lai vãng làm phiền nàng hoài.

Trong lúc bối rối, Alejandro gặp hai người bạn mới, họ yêu cầu anh đừng quấy rầy Elena để nàng làm việc. Hai người này là nhân viên FBI, họ nhờ Elena làm gián điệp theo dõi hành động của Armand. Armand lưu manh và rất nguy hiểm. Hắn đang có những kế hoạch thâm độc giết hại hàng loạt dân lành.

Một gia đình nông trại quen với vợ chồng Alejandro, bị bọn Jacob tới ép bán đất cho Armand. Họ không chịu thì chúng bắn chết chồng đốt nhà vợ và cướp lấy bằng khoán nhà đất. Armand chiếm đất trại làm đường xe lửa nối lò rượu của hắn chạy thẳng ra hệ thống hoả xa công cộng.

Vì việc nước thù nhà Zorro và Armand thành kẻ thù không đội trời chung.
Armand chống lại việc sát nhập California vào Hiệp Chủng Quốc, âm mưu của hắn là yểm trợ cuộc chiến tranh Nam Bắc. Hắn chế ra các loại vũ khí độc hại vừa bán có tiền vừa có quyền lực với liên quân miền Nam. Lò rượu vang thực ra chỉ là ngụy trang để chế biến hàng tấn chất nổ "Nitroglycerin", cung cấp cho quân đội Miền Nam đánh Bắc Quân.

Đặc phái viên từ liên bang xuống phát giác điều này, phải nhờ Elena làm gián điệp len lỏi, theo dõi Armand. Elena không muốn cho Alejandro/Zorro biết và rất sợ bại lộ sẽ bị Armand thủ tiêu. Joaquin ở với mẹ, học trường dòng. Thằng nhỏ rất lanh lợi nhưng hơi hỗn với thày. Jacob theo dõi ông cha sở vì ông có liên hệ tới Zorro. Jacob thẳng tay hạ sát cha sở và muốn bắt Joaquin. Chú bé lanh lợi, luồn lách, leo theo đoàn xe của Armand chở thuốc nổ ra phá núi làm đường. Bị phát giác, Joaquin đang chới với bên bờ vực thẳm thì Zorro xuất hiện. Thằng nhỏ vẫn không biết Zorro là bố, nó than là cha không ngó ngàng tới nó. Zorro nói tiếng Mễ cho nó biết là bố nó rất thương Joaquin lắm. Thằng nhỏ rất tôn sùng Zorro nên tin và thương bố nó hơn.

Trở lại với Elena khám phá kế hoạch của Armand, hắn sẽ chở một xe đầy chất nổ "Nitroglycerin" đâm thẳng vào con tầu Liên Bang đang chuẩn bị làm lễ sát nhập California vào Hiệp Chủng Quốc. Buổi lễ sẽ diễn ra trên toa xe lửa với toàn thể các giới chức liên bang và hàng ngàn dân chúng đến tham dự. Khám phá ra điều này Elena cũng biết những nhân viên Liên Bang làm việc với nàng đã bị Armand giết hết. Chỉ còn lại một mình nàng. Elena phải lập kế hoãn binh bằng cách bàn với Armand về đám cưới. Kế hoãn binh thành công, nàng cho Zorro biết âm mưu của Armand nhưng lúc ấy nàng cũng đã bị phát giác. Armand bắt Elena và Joaquin làm con tin, để ngay trên con tầu chở bom. Zorro phải dùng ngựa chạy đuổi theo con tầu. (Đoạn phim này xạo khủng khiếp, chẳng hạn, con ngựa của Zorro chạy nhanh hơn xe lửa đã đành, nó còn phóng bay qua núi, nhẩy lên nóc xe lửa đang chạy hết tốc lực.)

Thực ra, từ việc li dị cho đến việc cặp với Armand chỉ là kế hoạch để Elena hoạt động gián điệp cho chính quyền Liên bang.
Zorro đương đầu với thày trò Armand, hạ dần từng tên. Ba mặt giáp công, Elena chống cự trên toa xe chở bom. Joaquin lấy ngựa Zorro bay xuống chạy theo xe lửa, trong khi Zorro và Armand đánh nhau kịch liệt trên đầu máy. Xe chở bom lao vùn vụt vào chuyến xe văn phòng Liên Bang.

Phút cuối Joaquin và ngựa Zorro bẻ đường rầy cho tầu chạy sang hướng khác. Elena phóng ra ngoài, và còn vài thước nữa là núi thì Zorro bay bổng lên thoát ra khỏi tầu. Chuyến tầu chở hàng tấm bom đâm vào vúi phát nổ, Armand tan xác thành từng mảnh vụn. Đáng kiếp! Phái bộ liên bang thoát khỏi tai nạn, an toàn và Hiệp Chủng Quốc lớn mạnh từ đấy.

Zorro và Elena tái hợp, tất cả chuyện li dị, cặp với Armand chỉ là cái mánh để nàng làm việc bí mật với Liên bang tìm hiểu và ngăn ngừa bọn thổ tả. Đến lúc bấy giờ bé Joaquin mới biết Zorro là Alejandro, cha ruột của nó. Chuyện dài Zorro chắc hẳn chưa dừng lại ở đây. Đạo diễn Martin Campbell đã tìm được người đóng vai Zorro nhí, đó là chú bé Adrian Alonso rất lém lỉnh. Nhưng, các nhà phê bình đều than trời: "No more Zorro for Antonio Banderas please. Thank you!" /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z