Walk the Line
James Mangold

 
Sanh quán tại tiểu bang Arkansas, Johnny Cash bị ảnh hưởng bởi nhạc thánh vịnh và nhạc đồng quê.
John R. Cash: Joaquin Phoenix
June Carter: Reese Witherspoon
Vivian Cash: Ginnifer Goodwin
Ray Cash: Robert Patrick
Sam Phillips: Dallas Roberts
Luther Perkins: Dan John Miller
Marshall Grant: Larry Bagby
Carrie Cash: Shelby Lynne
Elvis Presley: Tyler Hilton
Jerry Lee Lewis: Waylon Malloy Payne
Waylon Jennings: Shooter Jennings

Đạo diễn James Mangold.


Phim "Walk the Line" hoàn toàn nói về cuộc đời của ca nhạc sĩ Jonny Cash. Lúc còn là một thiếu niên, Johnny có người anh, Jack Cash lớn hơn 2 tuổi. Hai anh em sống rất thuận thảo, thương yêu và gần gũi nhau. Ông bố say sưa tối ngày, đi nhậu miết, công việc nhà để lại cho hai chú bé. Thú vui nhất thời ấu thơ của Jack và Johnny Cash là đi câu cá. Hôm ấy hai anh em phải xẻ củi, đáng lý ra cả hai anh em cùng phụ nhau làm việc, nhưng Jack thương em bảo Johnny đi câu trước, xong xiệc anh sẽ ra. Nửa chừng, ông bố lái xe ra hồ lôi cổ Johnny về. Suốt đọan đường ông bố la lối hoảng hốt. Chú bé nhức đầu không nghe được một lời. Về đến nhà Johnny mới hay, máy cưa trục trặc, cuốn Jack vào xé nát lồng ngực người anh. Jack chờ em về mới nhắm mắt.

Sau khi giải ngũ đơn vị Không Quân Hoa kỳ đồn trú tại Đức Quốc, Johnny Cash bắt đầu chơi nhạc và xuất hiện trên sân khấu địa phương với MC June Cater.
Johnny đau lòng vì mất người anh trong khi ông bố liên tiếp đay nghiến nó. Mỗi lúc nhắc tới Jack, rượu vào, ông bố Ray luôn la trách Chúa: "Chúa với, Chúa đã lấy nhầm thằng Jack của con". Những lời trách cứ ấy khiến cho Johnny ám ảnh lớn dần thành một thanh niên.

Johnny Cash (JoaquinPhoenix) tình nguyện vào Không quân Hoa kỳ sang đồn trú bên Tây Đức. Trong quân đội Johnny Cash bắt đầu viết nhạc và sáng tác bài hát đầu tiên "Folsom Prison Blues". Nhạc của Johnny Cash vừa có nhịp Rock & Roll vừa kể lể theo thể điệu Blue.

Hết nhiệm kỳ Johnny Cash về Arkansas lập gia đình với Vivian (Ginnifer Goodwin), sống nghề thợ máy, nhưng trong đầu anh chỉ mộng thành ca sĩ. Johnny kết hợp với vài người bạn mua đàn tập nhạc. Vivian sống trong cảnh túng thiếu phiền hà chồng chẳng lo làm ăn :

- Tiền nhà không đủ trả anh cứ đàn đúm hoài vậy sao?
- Anh tập dượt với ban nhạc mà em!
- Nhạc cái giống gì, hai người thợ máy, chẳng đàn địch được gì !

Với lời khích bác của vợ, Johnny và các bạn tập luyện bền bỉ hơn và chỉ nghe tạm. Ban nhạc đến phòng thu âm của Sam Phillips (Dalla Roberts) xin trình diễn thử. Sam ngắt ngang:

- Thời nay thính giả đã hết muốn nghe nhạc nhà thờ ngang phè phè rồi. Các anh còn gì khác không, nếu không xin đi chỗ khác chơi cho nhà em làm việc.

Johnny Cash được nhiều khán giả yêu thích vì anh viết những nhạc khúc về cuộc đời thuờng, người tù, kẻ thất nghiệp, homeless…
Johnny Cash chỉ tập được mấy bài Gospel, bị chê anh nhớ lại bài nhạc đầu tiên viết ở bên Đức: "Folsom Prison Blues". Một mình anh đờn hát cho Sam nghe. Ông chủ phòng thu có lỗ tai nhà nghề nghe được bèn khuyến khích Johnny Cash viết và hát những bài hát như kể lể từ con tim.

Sự nghiệp ca nhạc khởi đi từ đấy, Johnny Cash và ban nhạc được chơi ở các phòng trà địa phương. Tại đây Johnny quen với June Carter (Reese Witherspoon), một cô hoạt náo viên rất quyên dáng. June là ca sĩ chầu rìa, thỉnh thoảng ế khách mới được ông bầu cho hát thử mấy bài nhạc mới. Trong khi ấy Johnny Cash bắt đầu có chỗ đứng, tên tuổi anh được khán giả nghe tới. Họ nghéo tay lập gánh đi lưu diễn quanh tiểu bang. Công việc làm ăn khấm khá, Johnny Cash bắt đầu tậu nhà sắm sửa đồ sang cho vợ con.

Trên đường Lưu diễn Johnny Cash nhiều lần tỏ tình với June Carter nhưng cô nàng vẫn giữ khoảng cách. Một phần vì Johnny còn vợ con và Vivian đã li dị chồng phải lo cho hai đứa con gái.

Nghệ sĩ có tên tuổi thường hay tìm vui trong men rượu và ma tuý. Johnny cũng không ra ngoài lề, anh chơi một loại thuốc kích thích.

Mê mải lưu diễn và đeo đuổi June Carter, Johnny Cash hoàn toàn bỏ phế gia đình đưa tới vụ li dị. Johnny tậu nhà cao cửa rộng kiên trì theo June Carter nhưng nàng vẫn nhất quyết từ chối. Johnny chán đời càng lúc càng nghiện ngập nặng hơn. Nhiều lần lên sân khấu anh còn sứa thuốc nhừ tử rồi lăn kềnh ra sàn, phải chở đi cấp cứu. Thế rồi, trên đường lưu diễn Jonny bị cảnh sát bắt về tội tàng trữ ma tuý trong đàn vào tù một thời gian.

Khi nghiện ngập Johnny bị tù tội, ê chề, được June Carter khuyến khích trở lại ca hát. Johnny cảm động xin cầu hôn nàng ngay trong buổi trình diễn live. Hai người sống bình lặng trong suốt quảng đời còn lại.
Được thả trong vòng quản chế, June hết lòng giúp đỡ, đưa đi cai nghiện. Sau khi cai nghiện xong, Johnny Cash lập đoàn mới đi lưu diễn. Trên một chuyến đi hát ở tiểu bang xa, nửa đêm Johnny mò sang phòng June cầu hôn. June không chịu và muốn tuyệt giao với anh. Cô nói từ nay hai người chỉ đối thoại với nhau trên sân khấu và "strickly business". Buổi diễn sau đó, Johnny Cash mời June ra song ca một tình khúc, nửa chừng, trước mặt hàng ngàn khán giả, Johnny Cash xin tạm ngưng chương trình để hỏi June: "Will you marry me?" và yêu cầu khán giả vỗ tay hỏi phụ. Cả rạp đồng loạt vỗ tay bắt nhịp. June cảm động nhận lời cầu hôn của Johnny Cash và họ chính thức thành vợ chồng từ đấy.

Johnny sống với June Carter Cash suốt 35 năm sau đó. Người nghệ sĩ tài hoa này vừa mất năm 2003, để lại nhiều sáng tác nhạc dân ca, rock & Roll và Gospel musics. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z