Harry Potter and the Goblet of Fire
Mike Newell

 
Năm nay Trường Hogwarts đứng ra làm gia chủ tổ chức cuộc thi ba hiệp pháp thuật.
Harry Potter: Daniel Radcliffe,
Ron Weasley: Rupert Grint
Hermione Granger: Emma Watson
Voldemort: Ralph Fiennes
Fleur Delacour: Clemence Poesy ,

Đạo diễn: Mike Newell.


Đạo diễn Mike Newell chiịu trách nhiệm dàn dựng tập 4 bộ phim Harry Potter dài 157 phút. Harry (Daniel Radcliffe) một lần nữa đối mặt với kẻ thù nguy hiểm, Chúa tể thổ tả Voldemort (Ralph Fiennes) và lần này cậu bé phải chiến đấu trong cuộc thi Ba hiệp Pháp Thuật.

Bộ ba Harry Potter (Daniel Radcliffe), Ron Weasley (Rupert Grint) và Hermione Granger (Emma Watson) trở lại trường phù thuỷ Hogwarts với hiệu trưởng Dumbledore (Michael Gambon). Năm nay nhà trường làm gia chủ, tổ chức cuộc tranh tài ba hiệp pháp thuật. Muốn cho cuộc thi hào hứng ngoài trường Hogwarts, Dumbledore mời các trường bạn nổi tiếng gởi học sinh xuất sắc tới dự. Lò Drumstrang Đông Âu có Viktor Krum (Stanislav Lanevski). Trường nữ phù thuỷ Beauxbatons, madame Maxime gởi tới một đoàn nữ binh điệu nghệ, lả lướt khiến cho các cậu học trò lé mắt, đại diện trường là Fleur De LaCour (Clemence Poesy). Em thân hình mảnh mai và rất điệu bộ chẳng hiểu tài cán được bao nhiêu. Cuối cùng là trường chủ nhà Hogwarts, đại diện vẫn là niên trưởng Cedric Diggpry (Robert Pattinson).

Thầy Moody dị tướng đã đưa tên Harry vào cuộc thi nguy hiểm.
Đúng ra chỉ có 3 đấu thủ đại diện 3 trường là cuộc tranh tài có thể bắt đầu, nhưng chiếc chén thần, phóng ra thêm một phiếu báo danh nữa, phiếu này về sau mới biết là do thày "Mad-Eye" Moody bỏ vào tự bao giờ mà không ai biết. Phiếu báo danh mang tên Harry Potter. Trên nguyên tắc Harry không được phép tham dự vì chú bé chưa đủ 17 tuổi. Cuộc thi được đánh giá nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng ông thày Moody quả quyết ông biết chú bé Harry sẽ làm chuyện phi thường. Hội đồng giám khảo thảo luận và đi đến quyết định cho Harry nhập cuộc.

Thày Moody có dị tướng và hành động rất quái đản. Mắt bên trái của ông được đựng trong một sợi dây đeo, Con mắt quay tía lia nhưng có thần lực nhìn thấu chuyện sẽ xẩy ra và ở rất xa. Ông muốn Harry thay mặt ông để thi thố pháp thuật với các đàn anh khác.
Cuộc thi bắt đầu. Hiệp một, các thí sinh phải chiếm được trái trứng vàng để gần con rồng thổ tả, khạc lửa và rất hung hãn. Nó bị xích vào gềnh đá nhưng lửa nó khạc ra có thể thiêu rụi bất cứ sinh vật nào. Harry có tài bay bằng chổi chà rất ngoạn mục, nó mon men đến gần trái trứng thì bị rồng khạc lửa dữ quá. Cậu Harry bèn chơi một màn bay lại gần chọc tức rồng. Rồng lộn lên lộn xuống, tức như bị bò đá, phóng lên làm bức giây xích. Nó rượt theo chổi chà Harry. Người và rồng bay ra khỏi phạm vi nhà trường. Lúc chạm phải nóc lâu đài Harry bị rơi chổi, té từ trên cao xuống, có thể tan xương nát thịt. Rồng cũng theo mái lầu xuống bắt Harry. Harry bám sát từng viên gạch và mò lại được cán chổi. Khi bay tiếp rồng xì nẹc, nó quyết tâm không tha Harry. Chú bé gài bẫy, bay qua một khuôn thành cầu. Harry nhỏ con bay lọt qua, trong khi rồng kềnh càng bị đập vào thành cầu té xuống vực "oong boong phi nan". Harry tàn tàn về lượm trái trứng vàng, thắng hiệp nhất.

Harry tả xung hữu đột mang thắng lợi cho trường Hogwarts.
Sau hiệp đầu nhà trường có màn liên hoan, cho các cô cậu học sinh đi một đường nhẩy nhót lả lướt. Mấy cậu học Hogwarts là trai mới lớn, nhát đèn bỏ xừ, chẳng dám mời gái nhẩy. Harry rất khoái một chị nữ nhi gốc Trung Hoa, nhưng ấp úng mãi không dám mời nàng, bị đàn anh mời mất, cậu em tiếc ngẩn tò te, đành phải nhẩy với cô bé Ấn độ nhan sắc hơi khiêm nhường. Oái oăm là Hermione lại nhẩy cặp với địch thủ cuả Harry là chàng trai Tây Âu Viktor.

Hiệp hai là cuộc thi dưới nước. Mỗi người có 15 phút để cứu người mắc nạn. Dưới nước có nhiều loại Maya thổ tả, rong rêu giữ chân thợ lặn. Mấy người kia đều cứu được nạn nhân trong thời gian ấn định, riêng Harry, khi lặn xuống nước thấy đối tượng của mình bị nhốt đã đành, anh lại thấy một bé gái cũng đang bị đám rong rêu cầm chân rất nguy hiểm. Harry bèn ra tay nghĩa hiệp, bất cần thân thể, nhào tới cứu nguy cô bé. Cứu thoát nạn nhân rồi Harry bị đám ma quái bu quanh hãm hại. Nhờ đũa thần Harry bay lên bờ an toàn. Cô bé được cứu sống kia chính là em gái của Fleur De LaCour, thí sinh đại diện trường nữ Beauxbatons. Đền ơn cứu tử em gái, Fleur De LaCour hôn Harry một quả mê tơi, cậu bé sướng ngẩn tò te. Nghĩa cử cứu người trong lúc tranh đua khiến cho ban giám khảo chấm Harry hạng nhì thay vì cầm cờ chót.

Màn thứ ba, cuộc thi diễn ra trong một vườn mê hồn trận. Có một cây đèn thần trên đường ra. Bàn cờ nhì nhằng, chằng chịt không biết đường nào mà đi, lại có nhiều rễ cây cuốn gọn bắt và hút xuống đất. Harry cùng với Cedric lọt vào vùng nguy hiểm. Mới tìm được đường ra thì Cedirc bị rễ cây cuốn. Harry không nỡ bỏ huynh trưởng bị rễ cuốn mất, anh đã trở lại cắt rễ cây cứu Cedric. Anh cả phải đầu hàng và công nhận Harry lấy được cây đèn thần và thắng cuộc.

Nhờ Harry, Hội Đồng phù Thuỷ khai trừ được tên thổ tả Lord Voldemort.
Thế nhưng, đoạn cuối cây đèn thần đưa tới cảnh tượng ma quái thời tiền kiếp, Harry chứng kiến tên thủy tổ Voldemort độc ác giết hại cha mình. Thày Moody cũng nhờ đó trả mối thù xưa tương tự, vạch trần bộ mặt tên Voldemort đội lốt con trai ông thống đốc, bị đưa đi xử. Ông bố cũng không can ngăn được.

Harry là cậu thí sinh trẻ tuổi nhất lại thắng cuộc thi Ba hiệp pháp thuật mang danh dự về cho trường Hogwarts.

Chuyện phim cứ cù ca cù cưa những chuyện hoang đường để tiếp tục làm thêm những bộ phim mới. Dù cả thế giới say mê bộ phim Harry Potter, riêng CNN cho rằng đây là chuyện hoang đường không có ích lợi gì cho xã hội mà có thể còn làm hại cho đầu óc non nớt của con trẻ.

CNN xin đan cử một thí dụ nhỏ, để quí vị suy ngẫm. Trong phim những cảnh Harry leo lên cán chổi, nhẩy ra là cái chổi sẽ bay lượn như cách chim ngoài không trung. Quí vị nghĩ sao khi trẻ con bắt chước, leo lên cán chổi, leo lên sân thượng, bay lên không trung.

Hy vọng không phải là con em của chúng ta bắt chước phương tiện bay bổng này. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z