The Chronicles of Narnia
Andrew Adamson

 
Lucy tò mò chui vào tủ áo, dẫn em đi vào một vùng trời thần tiên xa lạ.
The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe
Edmund - Skandar Keynes
Peter - William Moseley
Susan - Anna Popplewell
White Witch - Tilda Swinton
Mr. Tumnus - James McAvoy
Professor Kirke - Jim Broadbent

Đạo diễn: Andrew Adamson.


Phim "The Chronicles of Narnia" mở đầu với cảnh chiến tranh xẩy ra tại Anh Quốc, gia đình Pevensie đã gởi 4 con về tỉnh lẻ. 4 anh em Peter, Edmund, Susan và Lucy đến ở trọ tại một lâu đài của giáo sư Jim Broadbent. Căn nhà quá rộng và bà quản gia rất khắt khe, ngăn cấm, kiểm soát lũ trẻ.

Một lần các em chơi trò "trốn bắt", Lucy, cô bé út quýnh quáng chui vào cái tủ đầy áo choàng quí giá. Cái tủ áo quá sâu, Lucy lò mò đi mãi vào trong và bỗng dưng nó lọt ra ngoài trời một khu vực đầy tuyết trắng.

Lucy đi lang thang một lúc thì thấy một người rất lạ, nửa người, nửa lông lá như chồn. Ông này sợ hãi nép vào gốc cây, Lucy bạo dạn hơn,đến làm quen. Ông tự giới thiệu là Tumnus (James McAvoy). Tumnus rủ Lucy tới nhà của ông chơi, ông này là thần dân của The White Witch (Tilda Swinton). Sau một ngày vui chơi với người lạ Lucy trở về khoe với các anh chị, mọi người không tin, chọc ghẹo cho là Lucy tưởng tượng.

Ngày hôm sau, người anh kế Edmund cũng tò mò chui vào cái tủ áo và lọt ra ngoài trời tuyết. Edmund mới đi được một đoạn thì gặp chiếc xe ngựa dừng lại. Chủ xe là Bà phù thuỷ Trắng. Thấy Edmund sợ hãi bà trấn an, dỗ dành, hỏi Edmund có muốn trở thành hoàng tử thì hãy theo bà tới lầu đài của bà bên kia rặng núi. Edmund ghi trong lòng nhưng chưa dám đi theo.

Edmund gặp bà phù thuỷ Thắng, hứa sẽ biến nó thàng hoàng tử.
Hôm thứ ba, bốn anh chị em vui chơi chạy trốn vào cáo tủ áo. Đi sâu vào trong và lọt ra bầu trời tuyết trắng như hai đứa em ngày trước. Đang xớ rớ thì thấy hai con rái cá Beaver mở lời chào, và mời về nhà chơi. Nhà của Rái cá làm sơ sài bằng cảnh cây.

Hai ông bà Rái cá giải thích tất cả vùng này mang danh xưng là NARNIA, quanh năm bị bà phù thuỷ trắng hóa phép cảnh vật đầy bị tuyết. Bà phù thuỷ dùng quyền phép áp bức dân chúng thuộc muôn loài thú vật (Tất cả thú vật đầu thực hiện bằng computer, nói tiếng người). Ông bà rái cá Beaver cho biết tất cả thần dân đều chán ghét bà phù thuỷ nhưng ai cũng ngán vì bà có nhiều phép, chỉ cần đặt một đầu gậy phép lên người nào là người ấy đông thành đá. Lucy cũng khám phá ra ông Thumnus đã biến mất và chắc là đã thành nước đá.

Mọi người đều sợ bà phù thuỷ, chỉ riêng Edmund đã được gặp bà và bà hứa sẽ biến nó thành Hoàng tử, vì thế trong lúc ghé thăm nhà Beaver thì Edmund lẻn trốn đi tìm bà phù thuỷ.

Khi biết Edmund đi tìm bà phù thuỷ, ông bà rái ca rất lo lắng, cho là sẽ nguy hiểm đến tánh mạng. Peter cầu cứu ông bà Beaver, họ nói không giúp được gì vì phải đi xa và rất nguy hiểm, chỉ có chúa tề sơn lâm Aslan mới hy vọng đương cự được với bà phù thuỷ. Tất cả cùng kéo nhau đi tìm Aslan. Chúa tể sơn lâm là một chàng sư tử già, ông này có một mớ quan quân nửa người nửa thú, có mấy dũng sĩ mình ngựa, đầu người rất dũng mạnh, họ rất muốn chiến đấu với bà phù thuỷ để thoát khoỉ cảnh nô lệ hiện nay.

Trong khi ấy, tại lâu đài bà phù thuỷ, không như lời hứa, Edmund đến liền bị bà này còng lại xích xuống hầm vì tội không đưa tất cả anh chị em nó đến cho bà xơi thịt. Nó hối hận muốn tìm đường trốn nhưng không thể thực hiện được.

Với sự trợ lực của Peter, quân Narnia quyết chống lại phù thuỷ.
Tại vùng Narnia, nơi chúa tể sơn lâm trị vì cũng vẫn sợ uy quyền của bà phù thuỷ, bỗng dưng bà ta xuất hiện. Aslan sợ hãi, mời bà vào hậu cung điều đình. Cuộc điều đình ra sao thì không ai biết, nhưng bà phù thủy bỏ về và ngày hôm sau Edmund được thả về.

Anh chị em mừng rỡ tái ngộ nhưng lại thấy Chúa tể sơn lâm một mình buồn bã bỏ đi nạp mạng cho bà phù thuỷ. Mãi về sau cuốn phim mới cho biết Chuá tể sơn lâm biết không địch được quyền phép của bà phù thuỷ, bà ra điều kiện, nếu không muốn bị tàn sát thì đích thân chúa sơn lầm Aslan phải đến nạp mạng dưới chân bà. Hy sinh thân mình cho muôn loài, Aslan chấp thuận đầu hàng để cứu mọi vật.

Trên đường vào vùng Narnia, bốn anh em gặp một tiên ông, ông cho bé Lucy một con dao nhỏ và một chai thuốc trường sinh, bất cứ chết vì cách nào chỉ nhỏ một giọt vào miệng cũng sẽ sống lại. Susan được một cây cung tên, trong khi Peter được một thanh kiếm, tiên ông nói là rất quí, sẽ cứu mạng nhiều người.

Được biết Chúa tể Aslan đi nạp mạng, quan quân Narnia rất bất bình, họ biết bà phù thủy, dù Chúa tể có hy sinh tánh mạng bà ta cũng sẽ đánh chiếm toàn bộ Narnia. Họ tập họp binh mã chuẩn bị chống lại quân bà phù thuỷ.

Chiến thắng vinh quang, Chúa tể Slan phong vương cho 4 anh em.
Quả thật, ngay sau khi Aslan chết, bà phù thủy xua quấn tấn công Narnia. Xưa này mỗi lần bà lùa quân tới thì Narnia chạy như vịt, lần này vì tự ái dân tộc, tất cả đã dàn trận đánh lại bà phù thuỷ tới cùng. Cuộc chiến tranh phù phép với nhiều loại thú dữ diễn ra kinh hoàng. Peter và chàng dũng sĩ chống cự mạnh mẽ cuối cùng hạ hết quân thần của bà phù thuỷ. Chúa tể Aslan chỉ giả chết, trở về điều binh khiển tướng, phe ta lên tinh thần.

Trận chiến cuối cùng Edmund liều mình làm mồi cho bà phù thuỷ đến gấn, nó bị bà giết, để có điều kiện cho Susan bắn cung, Peter đâm kiếm và dũng sĩ ngựa đá bà phù thuỷ. Họ dành được cây gậy thần của bà phù thuỷ, ra phép cho tất cả những người bị bà làm phép đông đá sống trở lại cùng chống trả với quan quân bà phù thuỷ. Lucy lấy thuốc tiên chữa lành cho Edmund tiếp tục chiến thắng phe phù thuỷ.

Phe ta toàn thắng. Mọi người hoan hô ỏm tỏi, Chúa tể phong vương cho bốn anh em. Hai người anh làm vua miền Đông, Tây, hai cô em là Nữ Hoàng hai miền Nam, Bắc hoàng thành Narnia. Sau khi đăng quang, các vua và nữ Hoàng nhớ tới căn nhà trọ, vội vã trở về, chui qua cái tủ áo thì... tất cả chỉ là một thoáng trong mơ như mọi sự vừa diễn ra vài phút đồng hồ truớc đó.

Các em bé khoái lắm, vỗ tay inh ỏi cả rạp. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z