Memoirs of a Geisha
Rob Marshall

 
Lần đầu Chiyo gặp mặt Chairman, người đàn ông có quyền thế tiền tài và danh vọng, cô bé đã thầm yêu trộm nhớ từ ngày cô lên 10.
Sayuri - Ziyi Zhang
The Chairman - Ken Watanabe
Mameha - Michelle Yeoh
Hatsumomo - Gong Li
Nobu - Koji Yakusho
Pumpkin - Youki Kudoh
Mother - Kaori Momoi

Đạo diễn Rob Marshall.


"Nhật Ký nàng Geisha" được Hollywood dựng thành phim với tài đạo diễn của Rob Marshall. Phim nói về cuộc hành trình của nàng kiều nữ Nhật mang tên Sayuri. Điểm đáng lưu ý là, phim về kiều nữ Nhật mà cả ba vai chính đều do tài tử Hồng Kông thủ diễn. Đạo diễn cũng như hãng phim chấp nhận mọi chỉ trích từ phía khán giả Nhật, nhưng tất cả đều công nhận không có nữ diễn viên Nhật nào thu hút bằng Ziyi Zhang, Gong Li và Michelle Yeoh. Ba tên tuổi này đang thu hút hàng triệu khán giả Á, Âu từ mấy thập niên nay.

Trước cuốn phim này đã có hàng chục phim nói về geisha. Nhiều người coi geisha là nghệ nhân tuyệt kỷ tài sắc của thiếu nữ Nhật từ. Đa số tác phẩm khác nhìn vào geisha hoàn toàn là chị em ta có tổ chức, học lóm vài ngón nghề cầm kỳ thi họa để câu khách. Trong "Nhật Ký nàng Geisha" phim đưa ra khía cạnh thầm kín của các nàng geisha và những xung đột giữa xã hội geisha các triều đại và thời gian.

Chuyện mở đầu với Chiyo (Suzuaka Ohgo) bị bán cho lò geisha. Nếu lớn hơn một chút cô bé đã bị ép rước khách, nhưng Chiyo mới 9 tuổi, chỉ được dùng vào việc hầu hạ các chị lớn đang hái ra tiền cho chủ. Hatsumomo (Gong Li) đang là đào chính của Mẹ (Kaori Momoi). Hai nữ tì Chiyo và Pumpkin (Youki Kudoh) phải phục dịch cho Hatsumomo, cô tha hồ sai vặt và bắt nạt.

Lớn dần trong chốn lầu xanh, Chiyo được bán cho một động Geisha khác do Mẹ Mameha làm chủ.
Luật Mẹ khá nghiêm khắc, ngăn cấm geisha không được luyến ái, vì yêu đương lẩm cẩm không được cái giải gì, phục vụ khách khứa mới sinh lợi. Hatsumomo có người yêu thỉnh thoảng lẻn tới "ăn chè", Mẹ bắt gặp, nàng cũng bị trừng phạt.

Trong kinh thành Chairman (Ken Watanabe) là thần tượng của mọi thanh thiếu nữ. Chairman bắt gặp cô bé Chiyo khi nàng chớm tuổi dậy thì, đôi mắt cô bé có sức thu hút lạ lùng, nhìn một lần mà chàng nhớ hoài. Chiyo lớn lên giữa chốn lầu xanh trở thành thiếu nữ xinh đẹp. Hatsumomo ghen tức nhiều lần hại cho Chiyo bị đòn oan.

Đến độ xuân thì Chiyo được bán cho Mameha (Michelle Yeoh), một lò geisha khác cạnh tranh với Mẹ mìn. Mameha biết nhìn xa, thấy Chiyo sẽ ăn đứt các cô geisha khác, sẽ là địch thủ lợi hại của Hatsumomo.

Chiyo được đổi tên thành Sayuri, do Ziyi Zhang thủ diễn. Mameha cao cường hơn huấn luyện Sayuri những ngón nghề phục dịch tuyệt vời, từ pha trà, chuốc rượu tới đàn ca múa hát. Bà mẹ đối xử với nàng như người em đưa đi trình diễn khắp nơi làm đảo điên các vị khách hào hoa chốn kinh thành. Từ phút đầu Sayuri đã biết luật geisha không được luyến ái, nhưng cô bé đã lỡ ôm ấp hình bóng của Chairman từ buổi ban đầu. Đến độ chín mùi "chữ trinh" của nàng được đem ra bán đấu giá, ai trả giá cao nhất sẽ được hưởng. Nhiều năm sống trong giới geisha, nuôi dưỡng niềm mơ ước, Sayuri chờ đợi phút giây này. Nàng đinh ninh Chairman là người có quyền thế, tiền tài và danh vọng, chàng sẽ chọn nàng và Sayuri sẽ thỏa nguyện.

Sayuri hoàn toàn không biết chủ sẽ bán nàng cho ai, chỉ biết rằng nàng phải giữ gìn tiết trinh rất cẩn thận, không được sơ sẩy với bất cứ giá nào. Trong thâm tâm vì đã thầm yêu trộm nhớ Chairman, từ lúc bấy giờ ông ngoài 40 và Sayuri mới lên 10. Không cần phải nghiêm cấm Sayuri đã chuẩn bị, để dành và chợ đợi suốt 10 năm, ước mong giây phút nằm được nằm trong vòng tay chàng.

Sayuri nổi lên khiến cho chị Geisha lớn tuổi ghen tức.
Chairman cũng thích đôi mắt Sayuri nhưng thấy Nobu (Koyi Yakosho), người đồng sự của mình say đắm Sayuri quá, chàng nhường cho bạn mua "cái ngàn vàng" của Sayuri với giá 15,000 Yen.
Sayuri được chủ báo ngày giờ. Nàng được Mameha tổng dượt bài học quan trọng nhất đời geisha, cách dâng trà, lúc ngả đầu đặt lưng lên tấm chiếu hoa có rắc vài hạt gạo nàng hương chợ Đào.

Dù biết Sayuri giữ gìn cẩn thận, nhưng phút cuối mệ Mameha cũng phải làm mánh, lấy dao chính lên đùi Sayuri một nhát nhỏ, nặn vài giọt máu ra tấm khăn hợp cẩn để nếu thấy không chắc ăn thì tráo khăn với vết máu hồng cho khách hàng được thoả nguyện. Sayuri cam đoan nhưng Mameha vẫn sợ trường hợp tai nạn, trái ngàn vàng đã bị thằng phải gió nào hái trộm.

Giờ hợp cẩn, Sayuri hồi hộp nằm chờ, tấm vách cửa kéo ra và đóng vội lại. Dưới ánh nến lung linh, Sayuri nhắm mắt, cảm nhận người khách nhẹ nhà gỡ từng nút khăn, vén từng lớp kimono thân người đàn ông nóng hổi áp lên da thịt nàng. Nàng run rẩy từ từ hé mắt đón nhận. Người mua cái ngàn vàng của nàng không phải là Chairman mà là Nobu, một nửa mặt chàng bị thẹo ghê gớm. Sayuri thét lên trong nỗi thất vọng nhưng tiếng thét này lại tạo cho Nobu cảm giác đắc thắng, tận hưởng và đáng đồng tiền bát gạo.

Sau đêm khai phá ấy, Sayuri trở thành chị em ta đồng hạng, cá mè một lứa như tất cả mọi nàng geisha khác. Cuộc tình bước vào ngã rẽ cũng như tình thế nước Nhật. Sau khi Nhật bị bỏ bom nguyên tử, đầu hàng, bóng dáng các chàng GI nhởn nhơ trên đất Phù Tang. Chairman cũng như các "ban ngành" khác đều phải làm ăn với Mỹ. Món hàng xã giao dâng cho quan sứ Mỹ đều là những thiếu nữ geisha.

Cuối cùng Satyri được toại nguyện, ngả vào vòng tay Chairman, người nàng đã thầm yêu trộm nhớ từ ngày còn thơ dại.
Chairman cần làm ăn lớn với Mỹ nhờ Nobu tổ chức cuộc chiêu đãi viên tư lệnh đơn vị Hoa Kỳ. Sayuri được mời lên tỉnh tiếp khách. Quan sứ thần Mỹ thấy nàng Geisha sạch nước cản muốn hưởng truớc mắt Chairman, Sayuri từ chối khiến cho quan sứ bẽ bàng và Chairman phải tạ lỗi.

Nàng bị thất sủng từ đấy nhưng, mẹ Mameha biết được nỗi lòng thầm kín của nàng đã tạo điều kiện để hai người gặp nhau. Sayuri ngỡ ngàng gặp Chairman. Lúc ấy Chairman lại nhìn sâu vào đôi người mắt thiếu nữ ông đã bắt gặp 10 năm trước. Sayuri nuôi hy vọng rồi thất vọng, đến giờ này, 10 năm sau, nàng mới có cơ hội thố lộ và ngả vào vòng tay chàng. Sayuri vẫn thổn thức, vẫn xúc động như lúc chàng vuốt mặt cô trên cầu Kyoto khi ngoài trời đang phủ tuyết. /cnn/

Nguyễngọchấn, CNN
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z