Munich
Steven Spielberg

 
Nội các Do Thái bàn chuyện trả thù bọn khủng bố giết các lực sĩ tham dự Thế vận hội Olympic Munich.
Avner: Eric Bana
Steve: Daniel Craig
Robert: Mathieu Kassovitz
Carl: Ciaran Hinds
Hans: Hanns Zischler
Louis: Mathieu Amalric
Louis' papa: Michael Lonsdale
Golda Meir: Lynn Cohen

Đạo diễn Steven Spielberg.


Tại thế vận hội Munich Olympic năm 1972, bọn khủng bố Trung Đông đột nhập vào cư xá làng thế vận bắt cóc đoàn lực sĩ Do Thái. Cuộc bắt cóc bị bại lộ bọn chúng giết nhiều lực sĩ Do Thái. Đây là mối hận quốc thể mà Do Thái phải trả một cách âm thầm lặng lẽ. Đạo diễn Steven Spielberg đưa chúng ta trở về cuộc trả thù khá ngọan mục và can đảm của nhóm cảm tử quân Do Thái.

Bà thủ tướng Golda Meir (Lynn Cohen) triệu tập nội các Do Thái và lạnh lùng ra lệnh "Hãy quên đi lời hứa hoà bình". Bà đích thân gọi Avner (Eric Bana), người cận vệ cũ của bà trao nhiệm vụ chỉ huy toán commando đi rửa mặt cho Do thái. Danh sách bọn khủng bố có 11 tên, sau công tác giết người ấy chúng được tưởng thưởng sống phè và ẩn dật tại các quốc gia Tây âu.

Avner và các thành viên được xóa hết lý lịch trong bất kỳ hồ sơ nào tại Do Thái, không một liên hệ gia đình, tài vật gì với chính quốc. Họ lên đường như như người vô tổ quốc, hoạt động không nhận chỉ thị từ bất cứ ai, tìm và khử 11 tên khủng bố khắp Tây Âu. Giới hạn duy nhất chỉ là không xâm nhập nước nào trong khối Ả Rập.

Về ngân khoản họ trực tiếp nhận tiền từ các ngân hàng quốc tế của Thụy Sĩ, hết đến đâu cung cấp vô giới hạn đến đấy. Mỗi khi cần Avner cứ tới mở tủ tiền Dollars đầy ắp trong ấy.

Chánh sở an ninh quốc gia sắp đặt kế hoạch mai danh ẩn tích cho Avner.
Avner có 4 thành viên: Robert (Mathew Kassovitz) chuyên viên kỹ thuật chuyên chế tạo đủ loại bẫy, bom, mìn và dụng cụ điều khiển. Carl (Cariran Hinds) dáng dấp chững chạc, phụ trách việc đi bao sau thu nhặt, phá hủy tang chứng anh em bỏ sót lại. Steve (Daniel Craig) tay thiện xạ bách phát bách trúng và làm việc gọn gàng và Hans (Hann Zischler) chuyên viên làm giả giấy tờ, mọi loại thông hành một cách hợp thức.

Để tìm ra manh mối các tay khủng bố họ gặp Louis (Mathew Amalric), người Pháp. Louis tiếp nối nghề điểm chỉ của ông bố "Papa" Louis (Michael Lonsdale), làm điểm chỉ từ thời Đức Quốc Xã cung cấp tin tức, nơi ẩn náu của bất cứ nhân vật nào trên thế giới với tiền công hậu.

Mục tiêu đầu tiên tại Pháp, nhà ngoại giao làm việc tại Toà đại sứ Hamas. Tên phó đại sứ có gia đình sống trong khu nhà ngoại giao. Avner vô nhà với danh xưng nhân viên hãng bảo hiểm. Mục tiêu số một, đo kích thước cái điện thoại của hắn. Robert tìm đúng mầu sắc kích cỡ cái điện thoại. Trong nhấp nháy, điện thoại có gài bom và ngòi nổ được đặt vào vị trí. Lúc thi hành họ gặp chút trở ngại. Con gái đối tượng trở lại phòng làm việc của bố. Điện thoại reo, Robert chờ lệnh, nhưng Avner vội vã huỷ lệnh vì cô con gái nghe dùm điện thoại cho bố. Chờ cho cô bé ra khỏi nhà, Avner gật đầu. Robert bấm nút, tầng nhà văn phòng mục tiêu số một nổ tung. Carl giả làm nhân viên điều tra quan sát hiện trường, lượm được vái món đồ còn sót của phe ta. Vụ thanh toán thật sạch sẽ , chính quyền địa phương không tìm được dấu tích thủ phạm.

Con nhạn thứ hai, thương gia buôn bán với Nga trọ khách sạn Đông Đức. Avner thuê phòng bên cạnh. Trong lúc hắn đi họp, Robert, Steve và Hans lẻn vào, lật nệm để một tấm box spring phụ có gài bom và ngòi nổ. Tới giờ hành động, Avner ra đứng ngoài lan can nhìn trời hiu quạnh. Phòng phía bên kia là một cặp tình nhân trẻ, bạ đâu tình tứ đó, họ trửng dỡn với nhau ngay ngoài balcon.

Những mục tiêu lần lượt được thanh toán.
Bất chợt cửa phòng đối tượng mở, hắn ra vươn vai, nói vài câu xã giao với Avner. Câu chuyện xoay quanh cặp nhân tình phòng bên cạnh. Hắn nói mình cần phải uống thuốc ngủ mới chịu nổi cảnh cô cậu vật nhau đùng đùng suốt đêm. Hắn đề nghị tặng thuốc ngủ nhưng, Avner cám ơn không nhận. Avner chờ đến lúc hắn leo lên giường, chui vào mền, anh mới về phòng và tắt đèn bàn làm hiệu. Tiếng nổ kinh hoàng phá sập cả tầng lầu. Avner bị văng vào tường, bầm dập. Tên khủng bố chết banh thây. Cặp trai gái kia dở dang cuộc tình, ôm quần chạy khóc như cha chết.

Carl trở lại hiện truờng điều nghiên tai nạn xuýt làm chết Avner: Nhà cung cấp thuốc nổ đã dán nhầm nhãn hiệu, trái bom mạnh gấp đôi số lượng cần thiết, cũng may Avner chỉ bị thương mấy ngày và lại bắt tay vào việc.

Tin tức thu thập từ bên ngoài đôi khi không chính xác, đã xẩy ra một chuyện lên ruột. Tổ chức giao liên cung cấp chỗ ở tại một địa điểm bí mật ngụy trang. Bất chợt nhóm người khác cũng xuất hiện họ nhìn nhau như đồng chí, họ xưng danh là PLO của Palestine, được cơ quan giao liên thuê dùm phòng này. Hai bên đều làm mặt tỉnh bơ, họ không tiết lộ danh tánh, người giao liên chẳng biết ai với ai, đã sắp hai nhóm kẻ thù không đội trời chung nằm cùng nhà tại một xứ lạ. Đối thoại trực tiếp với kẻ thù, Avner biết thêm một chút về tổ chức PLO và thanh toán 4 tên này một cách dễ dàng.

Louis, mời Avner về gặp Papa của anh, ông "bố già" có thành tích làm điềm chỉ mấy đời tâm sự với Avner. Ông già cố tình khai thác tổ chức của Avner thuộc quốc gia nào. Nhưng chàng đã rành sáu câu qua mặt bố già và lấy được tin tức về mục tiêu thứ 8 và thứ 9. Hai mục tiêu mới này đòi hỏi nhóm cảm tử phải thi hành trên đất địch. Họ tới Lebanon thuê một số du kích địa phương thanh toán hai tên ác ôn, nhưng khi đụng trận làm chết mất một số thường dân. Avner quyết định trở lại Luân Đôn theo dõi hai con nhạn cuối cùng. Louis khuyến cáo tên này cực kỳ gian ác. Bọn chúng đánh hơi được nguy hiểm nên có đề phòng. Phe ta bị rớt mất Hans trong một trường hợp khá liều lĩnh. Tử sĩ đầu tiên hy sinh khiến cho anh em chùng lòng lại.

Trong khi ấy, vợ Avner sanh con đầu lòng, được chính phủ Do Thái cho phép qua New York sống. Avner lẻn về Mỹ gặp vợ con sau mấy tháng đi biệt xứ.

Thanh toán 9 trong số 11 tên khủng bố thì điệp vụ ngưng. Bí mật vẫn bao trùm vụ trả thù dân tộc của Do Thái.
Trở lại Luân đôn, Avner hẹn với Carl ngoài công viên, ra tới ghế đá, Carl ngổi đó nhưng ông đã bị đâm một dao vào ngay tim, chết rất tự nhiên. Robert thấy hai con nhạn rụng, đâm hoảng, xin bỏ cuộc. Còn lại Robert và Avner. Xếp cũ của Avner vẫn ép anh và Robert phải thanh toán tên đầu sỏ còn tại đào. Cuộc tranh luận Avner cho hay cứ mỗi lần mình hạ được một tên, tổ chức của chúng lại đưa người vào thay thế. Những tên giặc mới này ác ôn hôn, như vậy làm sao thanh toán hết bọn khủng bố?

Phần khác Avner đã xa vợ con cả năm trời. Lúc đi vợ anh mới mang bầu, khi trở về con anh đã 2 tuổi, đứa bé chẳng biết bố là ai. Avner chẩy nước mắt khi con ruột không nhận ra mình. Điểm tâm lý này đã đưa tới quyết định Avner ngừng hoạt động với chính phủ Do Thái.

Anh tự nhủ, thực ra, anh không có bất cứ chứng từ nào làm việc với chính phủ. Ngược lại, chính phủ Do Thái cũng không có một lễ nghi nào tuyên dương anh và các thành viên đã bỏ mạng. Lúc chia tay, một sĩ quan cấp nhỏ tới hug Avner rồi từ giã, vị sĩ quan chỉ nói nhỏ vào tai anh:

"Thủ Tướng và nhân dân Do Thái tuyên dương anh và các anh hùng vô danh"

Bí mật vẫn bao trùm chung quanh vụ trả thù bọn khủng bố đã giết chết các lực sĩ Do Thái tại Thế Vận Hội Olympic Munich 1972. /cnn/

Nguyễngọchấn, CNN
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z