Fun with Dick and Jane
Dean Parisot

 
Dick Harper bỗng được Jack McCallister thăng chức Phó giám đốc giao tế hãng Globodyne.
Dick Harper: Jim Carrey
Jane Harper: Tea Leoni
Jack McCallister: Alec Baldwin
Frank Bascom: Richard Jenkins
Veronica: Angie Harmon
Peter Scott: Jeff Garlin

Đạo diễn Dean Parisot.


Đang là một nhân viên hạng xoàng, bỗng dưng Dick Harper (Jim Carrey) được Jack McCallister (Alec Baldwin), chủ tịch Globodyne thăng chức VP of Communications kiêm phát ngôn viên công ty. Trước sự thăng thưởng lớn, Jane Harper (Tea Leoni), không cần làm nhân viên bán vé máy bay nữa chỉ ở nhà lo cho thằng con nhỏ và sửa sang nhà cửa.

Nhận việc mới Dick Harper phải tiếp xúc với báo chí truyền hình. Trong buổi trực tiếp truyền hình, Dick được đài Moneylines chuyên về tái chánh phỏng vấn. Phóng viên đặt nghi vấn về việc chủ tịch công ty Jack McCallister vừa bán đi 90% cổ phần của hãng. Dick đang ú ớ thì đài truyền hình chiếu biểu đồ giá cổ phiếu của Globodyne đang từ 100 đô-la một share xuống nhanh thê thảm. Cuối cuộc phỏng vấn giá trị cổ phiếu Globodyne chì còn 1 cent một share.

Trở về hãng Dick thấy công ty hoàn toàn sụp đổ, chủ tịch bỏ trốn, quĩ hưu trí phá sản, stock vô giá trị, toàn thể nhân viên mất việc. Dick lủi thủi thu dọn đồ đạc về nhà. Trong khí ấy Jane đang điều động thợ thuyền đào xới sân sau xây hồ tắm, bãi trước Jane cho trồng lại thảm có mới xanh tươi hơn, sang trọng hơn. Bàn ghế tủ giường thay toàn hàng xịn khiến cho Dick chóa mắt khi bước vô nhà.

Không ngờ đó là cái bẫy để Jack lấy hết tiền côngty định trốn ra nước ngoài. Dick và Jane bị thất nghiệp phải bán hết đồ đạc trong nhà mà sống.
Hai vợ chồng ngồi lại nhìn vào thực tế. Nàng đã nghỉ việc, chàng vừa mất sở, hàng đống bills chồng chất. Để thanh toán Dick và Jack khiêng dần đồ đạc đi bán. Dick đi tìm việc làm. Những nơi anh đến xin việc đều nhận ra anh là phát ngôn viên của hãng Globodyne vừa sập tiệm, làm cho hàng trăm nhân viên mất việc không ai dám nhận thuê Dick vô làm.

Túng quẫn Dick phải ra đứng đường như Mễ lậu tìm việc làm vặt vãnh. Mỗi lần có người ghé xe vào bãi đậu, hàng chục anh Mễ nhào tới, dành nhau. Dick không quen sự tranh dành này, có lúc đã leo lên xe còn bị đồng nghiệp hất văng xuống đất giựt mối. Vừa té lăn cù xuống đường làm rơi mất cái ví, đúng lúc cảnh sát di trú ập tới bắt Mễ lậu, Dick không có giấy tờ chứng minh là người Mỹ, bị chất lên xe tống xuất qua bên kia biên giới Mễ. Nằm trong khám INS mấy hôm, Jane mang giấy tờ qua biên giới đón chồng về.

Jane cũng không sáng sủa gì. Nàng đi xin việc nhiều nơi không được, một hãng mỹ phẩm sản xuất loại cream mới cần người mẫu dùng thử để quảng cáo. Lọai kem thổ tả xức vào mồm miệng sưng vêu lên méo xẹo. Khi nhận việc Jane đã ký giấy không được bồi thường gì nếu bị phản ứng, cô ôm mặt chiụ đựng cả tuần.

Túng quẫn Dick và Jane sinh đạo tặc. Thoạt đầu còn ăn cắp cây cỏ nhà hàng xóm, sau ra ăn cướp nhà hàng nhưng vụng về bị nhận diện may không bị tù tội gì. Thời gian khó khăn trôi kéo dài.

Dick và Jane tìm cách trả thù tên chủ tịch hãng Jack McCallister.
Tình cờ Dick gặp Frank Bascom (Richard Jenkins), Phó giám đốc tài chánh CFO của Globodyne. Dick tấn công Frank dọa giết, ông này sợ buộc lòng khai đã giúp cho Chủ tịch Jack McCallister bán hết tài khoản công ty ôm 400 triệu đô dự iịnh trốn ra nước ngoài. Frank đồng ý hợp tác với Dick để đòi lại số tiền của quĩ hưu bổng nhân viên.

Kế hoạch của họ là, Frank biết rõ account của Jack, ký thác ở ngân hàng nào, hiện giờ ông chưa deposit cho nên giấy tờ có thể làm giả. Bộ ba tới ngân hàng của Jack. Jane cầm chân Jack ngoài hành lang. Frank vào phòng hành chánh sao lục giấy tờ, làm một bản sao. Dick giả làm nhân viên ngân hàng trung ương kiểm soát giấy tờ của nhân viên thưa hành.

Tới giờ hành động, Dick đến uy hiếp Jack, đưa anh vào một góc kẹt. Bị kê súng lên đầu Dick bắt Jack ký check bồi thường thiệt hại cho anh. Jack ký chỉ trả anh có 100 đô, nhưng Dick vẫn tha cho Jack đi.

Dick dùng tấm check, copy mẫu của Jack để cho Jane giả chữ, ký vào phiếu deposit 400 triệu đô la. Bộ ba làm tấm phiếu deposit ký thác 400 triệu đúng chữ ký của Jack vào trương mục hưu bổng cho nhân viên hãng Globodyne.

Phần cuối cuốn phim, Dick làm phát ngôn viên mời báo chí tới phỏng vấn, chủ tịch công ty Globodyne. Dick cho biết chủ tịch Jack McCallister đã trả lại tiền cho quĩ hưu bổng của tất cả nhân viên. Mọi người vui mừng hoan hô Jack làm chuyện ngoạn mục. Trước ống kính truyền hình Jack bầm gan tím mặt, nhưng anh phải đóng kịch tỉnh.

Được sự tiếp tay của Frank Boscom, Dick lấy lại được tiền hưu bổng cho tất cả nhân viên trước khi Jack cao bay xa chạy.
Dick, Jane và tất cả cựu nhân viên lấy lại trọn vẹn số tiền đã mất dù hãng Globodyne đã phá sản.

Cuốn phim ăn cóp cùng đề tên đã thực hiện năm 1977 với Jane Fonda và George Segal. Lần này Jim Carrey và Tea Leoni. Nhiều cảnh Jim diễn lố bịch làm mất ý nghĩa chính của cuốn phim. Mục đích móc lò vụ hãng Anron cũng dùng thủ thuật tương tự để ăn cướp cơm chim của hàng ngàn nhân viên, khiến cho chủ tịch công ty là Kenneth Lay và Jeffrey Skilling phảì vào nằm ấp. /cnn/

Nguyễngọchấn, CNN
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z