Last Holiday
Wayne Wang

 
Georgia biết chỉ còn sống 3 tuần, nàng lấy hết tiền dành dụm đem ra xài cho sướng đời.
Georgia Byrd: Queen Latifah
Sean Matthews: LL Cool J
Matthew Kragen: Timothy Hutton
Senator Dillings: Giancarlo Esposito
Congressman: Michael Nouri
Ms. Burns: Alicia Witt
Chef Didier: Gerard Depardieu

Đạo diễn Wayne Wang.


Georgia Byrd (Queen Latifah) là nhân viên bán hàng, đồ dùng nhà bếp cho hệ thống bách hóa Kragen ở New Olean. Công việc rất thích hợp với Georgia vì cô có khiếu ăn uống. Georgia kết chàng kép đẹp Sean Mathews (LL Cool J) làm cùng sở. Tuy miệng mồm tía lia nhưng chuyện tỏ tình thật là khó đối với Georgia. Khi có cơ hội đến gần Sean, Georgia quýnh quáng té lên té xuống. Sean cũng vụng về đỡ nàng nhưng vô ý đụng đầu vô cánh cửa. Sự va chạm tuy thật nhẹ nhưng được chàng bồng lên vai, nàng giả vờ xỉu để được hưởng vài phút gần gũi trên vai chàng. Sean không biết dụng y, tưởng Georgia bị trúng thương thật bèn săn sóc kỹ hơn, đưa nàng vào bệnh xá.

Bác sĩ chủ bệnh xá mới mua cái máy "Catscan" cũ, bèn đưa Georgia lên chụp hình đầu. Tấm phim rọi ra làm ông hoảng hốt, gởi nàng đi bác sĩ chuyên khoa. Căn cứ theo tấm phim họ phát hiện ra trong óc Georgia có ba cái bướu lớn nằm ngay trung khu thần kinh. Bác sĩ yêu cầu phải giải phẫu ngay.

Hãng Kragen mua bảo hiểm HMO "xìcúc" không cover tiền giải phẫu. Chi phí khoảng 300,000 đô, và cần phải giải phẫu liền nếu không Georgia chỉ còn sống 3 tuần. Lương ba cọc ba đồng lấy đâu ra 300 xín để giải phẫu, nàng đành bó tay. Hận đời, thay vì nằm chờ chết, Georgia lấy hết tiền hưu bổng, tiền để dành đi hưởng 3 tuần lễ cuối đời.

Ăn xài sang lôi kéo nàng đến với nghị sĩ, dân biểu, chính trị gia.
Từ lâu Georgia vẫn phục tài nấu ăn của đầu bếp Didier (Gerald Depardieu), lừng danh thế giới. Theo dõi bước chân Didier, Georgia bay sang Cộng hòa Tiệp tìm gặp ông, hiện đang làm xếp xòng nhà hàng của khách sạn ở tỉnh Karlovy.

Khách sạn thuộc loại sang, chỉ dành cho vua chúa và các chính khách thế giới. Phòng đã book hết chỉ còn lại một suite, giờ chót quốc khách không đến. Bà Burns - Manager thấy Georgia không có vẻ quí phái hỏi chơi để hù khách:

- Chúng tôi chỉ còn 1 phòng, giá $4000 đô một đêm, cô có thuê không?
- OK, chuyện nhỏ, cho tôi thuê 3 tuần.

Bà Burns tưởng khách xà bát, khinh khỉnh:

- Chúng tôi không nhận check, credit card phải được nhà băng chấp thuận trước.

Georgia nhún vai, móc bóp, moi một đống tiền tươi đặt lên quầy:

- Không cần nhà băng, tôi trả tiền mặt.

Chị manager tròn xoe đôi mắt, lấy bút thử từng tờ giấy 100 đô. Tất cả là tiền thật, chị rét, đổi lối xưng hô, gọi bồi phòng lại ra lệnh:

- Khiêng đồ lên phòng cho "công nương".

Anh bồi khiêng mấy cái vali theo Georgia lên lầu, chị móc bóp ngắt một cọc tiền "boa" cho anh. Anh bồi kinh hoàng, tiền tip bằng một tháng lương của anh. Georgia nhún vai: "chuyện nhỏ, nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ"!

Tin một chị phụ nữ da đen chơi sang loan truyền khắp hotel, mọi người phục dịch Georgia như bà hoàng, ai cũng được nàng thưởng tiền thật ngọt. Georgia gặp xếp Didier, mỗi bữa xếp cook nấu hàng chục món ăn thượng hảo hạng, Georgia chỉ nếm một chút rồi bỏ nhưng vẫn trả tiền sòng phẳng và cho xếp cook cả mớ tiền boa.

Sean, người yêu nàng chân tình tìm đến với nàng vào những phút cuối đời.
Ăn chơi như vậy làm cho tất cả khách chú ý. Cùng ở Hotel có thượng nghị sĩ Dilling và dân biểu Michael Nouri được Mathew Kragen (Thimothy Hutton) chiêu đãi, để mua chuộc chuyện làm ăn chi đó. Ông Kragen là chủ tịch đại công ty Kragen mà Georgia vừa nghỉ việc. Thấy khách sạn và nhà hàng trọng đãi Georgia, từ ông nghị sĩ, dân biểu tới Kragen đều tỏ ra tò mò về Georgia. Họ mời nàng cùng dự tiệc, đi trượt tuyết, đi shopping, mua sắm líu lo. Họ cùng đến sòng bạc thử chuyện đỏ đen.

Georgia chơi roulette kiểu "xà bát". Ba ván liên tiếp nàng đặt hàng ngàn bạc và đánh double rồi triple một con số. Cả ba lần nàng đều trúng kéo theo mấy người chầu rìa. Muốn đốt tiền không ngờ Georgia thắng cả trăm ngàn ở sòng bạc. Nàng tiếp tục đốt tiền từ chỗ này sang chỗ khác. Chơi hết chuyện lành Georgia đổi sang chơi trò dữ, nguy hiểm: trượt tuyết xuống núi, nhẩy dù xuống vực. Mathew Kragen chết nhát không dám theo nàng chơi trò nhẩy dù, quê xệ.

Mathew thuê nhân viên khách sạn lục tìm lý lịch của Georgia. Bà Burns lẻn vào phòng khi nàng đi chơi xa. Bà khám phá ra bức thư tuyệt mạng, Georgia cho biết nàng chỉ còn sống có 3 tuần. Lá thơ nàng trăn trối yêu cầu "B-B-Cue" rồi đem tro ra biển liệng. Biết lý do việc tiêu xài thỏa thích trước khi chết, bà Burns thương hại, an ủi Georgia cứ yên lòng đừng sợ chết.

Mathew cũng vừa biết Georgia chẳng phải là công nương, quí tộc gì cả, chỉ là một nhân viên bán hàng quèn của tiệm ông. Mắc cở quá Mathew leo lên sân thượng định tự tử. Nhiều người khuyên không được, Georgia leo ra tâm sự với ông. Cô cho biết người đáng buồn chính là cô, nhưng mấy tuần qua cô đã sống vui sống hồn nhiên nhất đời, mặc dù chỉ còn vài ngày là cô không còn nữa. Georgia khuyên Mathew Kragen hãy bớt nghĩ tới mình, mà lo cho nhân viên thêm. Chẳng hạn như, nếu côngty bỏ tiền cho cô giải phẫu, có thể cô đã không phải chọn cái chết vội vã.

Trong khi ấy ở New Orlean, Sean thấy Georgia đi biệt tăm, chàng biết Georgia chỉ còn sống 3 tuần, nàng đi vui hưởng mấy ngày cuối. Sean cũng bỏ tất cả công việc bay sang Tiệp khắc tìm nàng.

Đầu bếp lừng danh thế giới về đầu quân làm việc với Georgia.
Đồng thời, ở bệnh xá, ông bác sĩ leo lên máy "Catscan" tự chụp hình đầu mình. Tấm phim in ra, ông giật thấy cũng có 3 chấm trắng to tổ nái, như mấy cái bướu trong phim của Georgia. Kiểm chứng lại vài lần nữa ông biết cái máy sai.

Ba tuần trôi qua, đã đến lúc Georgia phải đối diện với cái chết. Câu hỏi được đặt ra:

+ Georgia có kết liễu đúng 3 tuần sau không?
+ Sean có kịp gặp mặt Georgia trước khi nàng nhắm mắt không?
+ Ông chủ tịch hãng Kragen có nhẩy lầu tự tử vì nhục không?


Các câu trả lời có hết trong đoạn cuối cuốn phim Last Holiday. Xin mời các bạn đi xem để tìm câu trả lời và thưởng thức một cuốn phim vui dí dỏm.

Nguyễngọchấn, CNN
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z