The New World
Terrence Malick

 
John Smith một thuyền trưởng đoàn tầu Anh Quốc đi thám hiểm di dân sang Châu Mỹ.
Capt. John Smith: Colin Farrell
Pocahontas: Q'orianka Kilcher
Capt. Newport: Christopher Plummer
John Rolfe: Christian Bale
Powhatan: August Schellenberg
Opechancanough: Wes Studi
Wingfield: David Thewlis
Capt. Argall: Yorick Van Wageningen
Pocahontas' Mother: Irene Bedard
Savage: John Savage

Đạo diễn Terrence Malick.


Chuyện phim thế giới mới dựa vào tài liệu lập quốc ở Châu Mỹ mà hầu hết công dân nước này đều phải học qua. Cuốn phim “The New World” dựng lại sự khai phá đến với hai phía. Người di dân gốc Anh lần đầu đặt chân lên châu Mỹ, đồng thời, một chân trời hoàn toàn mới lạ mở ra trước mắt cô gái thổ dân Châu Mỹ.

Cuốn phim đưa chúng ta về đầu thế kỷ thứ 17, khoảng năm 1607 khi Anh quốc đang trên đường mở mang thuộc địa. Ba chiếc tầu buồm chở người di dân đi sang châu Mỹ, họ lần mò theo đường sông vào vùng đất ngày nay là tiểu bang Virginia. Tới một nhánh sông tương đối bằng phẳng, trưởng đoàn, Capt Newport (Christopher Plummer) cho lệnh bỏ neo và chọn nơi này làm nơi dừng chân. Họ bắt đầu phá rừng dựng lều.

Sau khi vừa tạm ổn, thủy thủ đoàn mở hầm tầu lôi lên thuyền trưởng John Smith (Collin Farrell), một thành viên của đoàn thám hiểm có tư tưởng không phục tòng Anh Hoàng. Giữa cuộc hành trình John Smith bị trưởng đoàn Newport xử tội tử hình, đem xuống nhốt dưới hầm tầu, chờ tới đất liền sẽ đem ra hành quyết. Nhưng, vào giờ chót, Sir Newport hủy bỏ lệnh treo cổ Smith, cho anh cơ hội lấy công chuộc tội, sai John đi sâu vào đất liền liên lạc với thổ dân xin họ một khoảng đất tạm dung. John Smith một mình lần mò vào vùng đất hoàn toàn xa lạ.

Sự tiếp xúc giữa thổ dân da đỏ và người di dân không mấy thân thiện buổi ban đầu.
Thổ dân đã nhìn thấy những chiếc tầu lớn từ ngoài khơi đi vào, họ báo động và tập họp dũng sĩ chuẩn bị nghinh chiến. Thời bấy giờ tại châu Mỹ, thổ dân sống rời rạc và không mấy thân thiện với nhau, giữa các bộ lạc luôn luôn có những cuộc tranh chấp về đất đai và vùng săn bắn. Bộ lạc của tù trưởng Powhatan (August Schellenberg) là hùng mạnh hơn hết. Ông này có nhiều đất đa,i 12 bà vợ và hơn 80 đứa con.

Thổ dân theo dõi đoàn di dân, họ bao vây quanh vùng. Cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa thổ dân và di dân không mấy thân thiện. Vì tự vệ di dân bắn chết mấy thổ dân. Sir Newport tha mạng cho John Smith và bắt anh đi điều đình với thổ dân.

John Smith được đồng chủng tha mạng rồi bị đẩy vào giữa cảnh lạ nước lạ cáiï, không biết đất đai, không hiểu dân tình và ngôn ngữ. Anh lần mò vào sâu trong đất liền, chẳng mấy chốc Smith bị thổ dân bắt trói, khiêng về bản thượng như một con mồi chờ làm thịt. Không cách nào đối thoại với Powhatan. Ông nói gà bà nói vịt, đôi bên chẳng hiểu nhau, cuối cùng Powhatan hạ lệnh đem Smith ra làm thịt. Dân chúng reo hò nhẩy múa chờ cuộc hành quyết kẻ xâm lăng. Cuộc hành hình mở đầu thì Pocahontas (Q’orianka Kilcher), con gái Powhatan nhẩy vào che chở cho Smith. Cô xin bố tha mạng cho người lạ. Pocahontas là con gái cưng nhất trong số gần 100 đứa của tù trưởng. Chiều lòng con ông cho Smith sống.

John Smith và Pocahontas quấn quít lấy nhau tìm hiểu nhau, trao đổi dấu hiệu, học tiếng Anh với tiếng da đỏ. Nàng chỉ cho John cách rồng tỉa và bắt cá. Đôi bên có nhiều cảm tình nhưng hoàn toàn trong vòng lễ giáo. Powhatan chấp lời xin của John Smith cho người di dân sống yên ổn trong vùng đất gần bờ sông.

Sau một thời gian sống với người da đỏ. John Smith về trại. John và Pocahontas chia tay lưu luyến. Tù trưởng cho đoàn dân quân mang theo nhiều lương thực. Di dân là những người quen sống trong thành phố chẳng biết trồng trọt, chăn nuôi, săn bắn, thổ dân phải cho da thú làm áo quần. Lương thực mang theo đã cạn sạch, thổ dân cho đồ ăn sống qua mùa đông.

Trong khi ấy Pocahontas nhớ thương John Smith, trốn cha mò đi tìm chàng. Sự trốn đi thăm trai của Pacahontas làm phật lòng ông bố và trái luật của người da đỏ. Cô đến cùng Smith chia sẻ sự khó khăn của người da trắng, mang theo nhiều bí mật của đời sống da đỏ, cho hạt giống cây trái và dạy họ trồng tỉa.

Thế rồi, công chúa Pocahontas xuất hiện gây được sự cảm thông giữa hai nền văn minh Âu/Mỹ.
Powhatan sai quân đi bắt Pocahontas về, theo luật của da đỏ tội này bị xử chết cháy, nhưng Powhatan không nỡ giết con gái, ông chỉ cắt đứt tình cha con với Pocahontas và đuổi cô ra khỏi bộ tộc. Cô công chúa da đỏ lủi thủi vào doanh trại với người di dân. Giữa chốn nhân gian khó sống ấy Pocahontas chỉ biết một mình John Smith, và mối giao hảo giữa người di dân và thổ dân không còn nữa. Thỉnh thoảng thổ dân mò đến quanh trại, phá hại mùa màng, lùa gia súc vào rừng. Di dân tự vệ, bắn chết da đỏ. Da đỏ mở nhiều cuộc tấn công vào đồn hai bên đều thiệt hại nặng. Smith vừa chống trả vừa tránh gây thêm hận thù và cuối cùng đôi bên không còn giao dịch nữa.

Pocahontas ở giữa hai lằn đạn, chịu sự hận thù từ cả hai phía. Chuyện chưa ngã ngũ vào đâu thì John Smith lại được Sir Newport gọi về Luân Đôn hứơng dẫn chuyến mạo hiểm mới sang Ấn độ. John chỉ có đủ thời giờ chia tay với Pocahontas. John Smith đưa ra một điều kiện, mọi người phải đối xử tử tế với Pocahontas vì đối với người di dân cô chỉ là công dân hạng nhì, nhưng trong các bộ tộc thổ dân cô là một Quận Chúa. Giữ lời hứa, trại trưởng cho người theo giúp đỡ lo lắng cho nàng. Pocahontas học tiếng Anh và làm quen với những phong tục, tập quán, trang phục của người Âu.

Thổ dân bớt căng thẳng với người di dân, họ bắt đầu qua lại, trao đổi buôn bán. Đời sống di dân phát triển tốt đẹp. Pocahontas được chăm sóc chu đáo. Bất thình lình Pocahontas nhận được tin buồn. John Smith bị chết chìm với đoàn tầu mạo hiểm. Nàng đau khổ vô cùng, hóa điên hóa dại, nhiều người xa lánh nàng. Một thanh niên từ lâu vẫn đem lòng luyến mến Pocahontas, John Rolfe (Christian Bale) kiên nhẫn đi theo chăm sóc, an ủi nàng. Cả năm sau Pocahontas mới nguôi ngoai và trở lại đời sống bình thường. John cầu hôn. Nàng chấp thuận hai người bắt đầu đời sống phồn thịnh.

Nữ Hoàng Anh muốn làm một nghĩa cử đẹp với người da đỏ mời Pocahontas sang thăm chính quốc. Gia đình John, Pocahontas và con trai được tiếp đón trang trọng.

Ngày vào yết kiến Nữ Hoàng, Pocahontas bàng hoàng nhìn thấy John Smith, anh chưa chết như tin báo. Bộ ngoại giao dàn xếp một cuộc gặp gỡ giữa chàng và nàng trong vườn thượng uyển. Gặp nhau cả John và Pocahontas cùng xúc động, nghẹn ngào, nhắc lại những kỷ niệm buổi ban đầu lưu luyến ấy.

John Smith cảm phục lòng vị tha của Pocahontas đã cứu chàng thoát chết và rồi âm thầm yêu mến nhau.
Hoàn cảnh giờ đây đã trái ngang, Pocahontas xin lỗi John Smith, nàng vẫn hết lòng yêu chàng nhưng nay đã lỗi hẹn. Trái lại người nhận chính là John Smith, vì quá yêu thương và mang ơn cứu tử của nàng, John phải nói dối đã chết vì biết rằng cuộc phiêu lưu mới sẽ không có ngày gặp lại.

Từ buổi ban đầu cho đến lúc chia tay, cả hai đều yêu nhau thắm thiết nhưng chưa bao giờ vượt qua lằn ranh bằng hữu. Giờ đây đã là thiếu phụ có chồng con, Pocahontas phải đè nén mối tình âm ỷ thầm kín của mình giữ gìn sự trong sạch. Hai người lưu luyến chia tay, Pocahontas trở về chồng và con. John Smith lặng lẽ tiếp tục cuộc hành trình mạo hiểm mới.

Cuốn phim dựng lại bước đầu người Âu đến Châu Mỹ, cũng mở ra một cánh cửa thế giới mới để người thổ dân da đỏ nhìn thấy nền văn minh choáng ngợp ở trời Âu./cnn/

Nguyễngọchấn, CNN
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z