16 blocks
Richard Wenk

 
Jack Mosley là viên cảnh sát, được chỉ định áp tải Eddie ra tòa nhưng anh bị sự chống chỏi từ nhiều phía.
Jack Mosley: Bruce Willis
Eddie Bunker: Def Mos
Frank Nuget: David Morse
Diane Mosley: Jeanna Stern
Captain Gruber: Casey Sender

Đạo diễn Richard Wenk.


Jack Mosley, (Bruce Willis), thanh tra cảnh sát đã về chiều lại có tật nghiện rượu. Sau suốt một đêm thức trắng điều tra vụ án mạng nóng sốt, xếp Jack lại ép anh làm thêm một công vụ trước khi cho về nghỉ. Jack phải áp tải Eddie Bunker (Def Mos) từ trại giam lên tòa án, chỉ cách nhà giam có 16 blocks đường.

Mắt mở không ra, vừa thèm rượu vừa buồn ngủ, Jack miễn cưỡng thi hành. Tới trại giam, Jack gặp một thanh niên da đen, Eddie Bunker miệng không kịp kéo da non, anh nói tía lia về mọi vấn đề gì không ngừng nghỉ. Jack còng tay đưa Eddie ra xe. Cách khám vài con đường có tiệm rượu quen, Jack ghé vào định refill một lọ bỏ túi, bỏ Eddie bị còng tay ngồi một mình trong xe.

Một loáng sau tên anh chị ghé sát cửa kiếng xe, lùa súng vào nhắm bắn Eddie. Jack chạy ra, nhìn thấy tên kia mới lùa súng vào xe anh. Jack bắn hắn lật gọng. Trên chiếc xe truck đậu gần đó súng bắn xối xả về phía Jack, anh phải liều mình nhẩy vào lôi Eddie ra khỏi xe. Jack đưa vội Eddie trở lại tiệm rượu. Vài giây sau Frank Nuget (David Morse) và hai tên cận vệ vào tiệm rượu.

Người áp tải và can phạm phải nương tựa lẫn nhau tránh khỏi mọi thế nghịch thù.
Frank là chánh thanh tra Cảnh sát New York, hai người đã từng làm việc với Jack. Frank nói, thấy Jack mệt mỏi quá để anh giúp, đưa Eddie lên tòa để Jack về nghỉ.

Jack đánh hơi được chuyện không ổn, tự dưng đúng lúc bọn gian manh bắn anh thì Frank xuất hiện, giờ đây còn tự nguyện dẫn độ nghi can dùm mình. Frank trách Jack sao liều lĩnh cứu một tên can phạm như vậy? Sao không để bọn nó thanh toán Eddie cho xong chuyện? Để hắn sống sót, khai bậy bạ, coi chừng bị vạ lây. Frank cho biết Eddie sẽ khai những tội trạng của tên anh chị vẫn cung cấp tiền bạc, mua chuộc mấy tay tổ cảnh sát New York trong đó có cả Jack. Frank dàn cảnh Eddie bắn Jack rồi đào thoát, và Frank tới kịp thời, hạ hắn tại trận, giải thoát Jack, như vậy là êm xuôi mọi bề.

Jack không chịu, anh muốn đích thân đưa Eddie đi. Họ phải vượt 16 blocks đường lên tòa. Giờ đây anh phải bảo vệ cho Eddie đương đầu với cả phe nghịch lẫn phe ta. Frank lôi tất cả bộ hạ của hắn vào cuộc săn đuổi Jack. Frank phao vu cho Eddie bắn hạ cảnh sát và ra lệnh gặp là bắn bỏ. Frank vẫn bám sát, lôi theo cảnh sát các precints khác.

Jack và Eddie phải lo bảo vệ lẫn nhau, họ lần mò từ block đường. Trong cuộc di chuyển khó khăn ấy, Jack rất bình tĩnh trong khi Eddie vẫn tía lia, anh ta nói huyên thuyên đủ điều không đâu vào đâu, ngay cả lúc đang phải lẩn trốn. Jack lẻn vào nhà một người Hoa lạ, nhưng ông lại giúp hai người. Tại đây Jack liên lạc với bà công tố viên, cho biết tình trạng của anh. Bà cho biết chỉ còn một giờ đồng hồ nữa là quan tòa sẽ tha bổng tên thổ tả.

Frank đối diện với nhân chứng trong lúc Jack Mosley khai thác lời khai của tổ chức cảnh sát có liên lụy tới tội phạm.
Báo tin cho công tố viên, Jack và Eddie để lộ vị trí, Frank siết chặt vòng vây. Nhưng khi bọn chúng ập vào thì Jack và Eddie đã lẻn sang nhà khác, lần ra đường. Bị rượt sát quá Jack và Eddie leo đại lên một chiếc xe bus chở đầy hành khách.

Bên ngoài Frank phao tin Jack và Eddie bắt cóc chiếc xe bus. Eddie trấn an hành khách, yên tâm là họ sẽ thả hết con tin. Jack điều đình với cảnh sát và cuối cùng khi anh thả hết con tin chỉ cần chiếc xe làm phương tiện ra tòa.

Eddie hóa trang như hành khách, đã thoát ra ngoài, nhưng nghĩ tới Jack một mình trên xe, phải đương đầu với cái chết hiển nhiên, chỉ vì muốn bảo vệ mình. Eddie đã xuất hiện trước mặt mọi người. Trước ống kính các đài truyền hình và báo chí, không ai bắn anh. Frank đứng trong góc kẹt đưa súng tính bắn lén nhưng đại úy Gruber đã gạt Frank xuống, để cho Eddie trở lại xe bus với Jack. Frank ra lệnh bắn bể hết bánh xe nhưng Jack nhất quyết lái chiếc xe bằng 8 cái niềng chạy tới.

Jack Frank dùng mưu, cầu cứu cô em làm Y tá xe cứu thương tới chở anh và Eddie sang xe khác. Xe cứu thương cũng được tráo làm nghi binh làm hai ngả. Jack cho Eddie tự do ra đi, anh lẻn vào phía cửa sau tòa án. Frank cũng xuất hiện đúng lúc, hai người chạm trán. Jack chọc cho Frank nói hết những chuyện làm ăn bê bối, nhận hối lộ, giết người. Jack đã thả Eddie đi xa vì anh cũng tham dự vào nhiều vụ phi pháp như Frank.

Jack Mosley quyết định tự làm nhân đưa ra những lời tự thú của thanh tra Frank Nuget.
Trong khi ấy nhân vên thân tín của Frank đã ngăn chặn đầy tiền đình tòa án, họ cố tình gài bẫy để hạ Jack trước khi hết giờ điều trần. Bà công tố viên được mời xuống, bà hỏi nhân chứng Eddie đâu? Jack nói không cần thiết, anh đã có cuốn băng thu hết lời tự thú của Frank, người thanh tra cảnh sát đã toa rập với kẻ gian làm nhiều chuyện phi pháp.

Chuyện gì sẽ xẩy ra cho Frank Nuget, chúng ta cũng đoán biết. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z