Inside Man
Spike Lee

 
Bốn kẻ gian vào uy hiếp ngân hàng, bắt nhiều nhân viên và khách ngân hàng làm con tin.
Det. Frazier: Denzel Washington
Dalton Russell: Clive Owen
Madeline White: Jodie Foster
Capt. John Darius: Willem Dafoe
Det. Bill Mitchell: Chiwetel Ejiofor
Arthur Case: Christopher Plummer
Stevie: Kim Director
Steve-O: James Ransone

Đạo diễn Spike Lee.


Giữa ban ngày, thành phố New York, trong giờ làm việc, ngân hàng Manhattan bị 4 người, giả làm thợ sơn, bịt mặt vào uy hiếp nhân viên và khách hàng. Bọn cướp lùa mọi người vào phòng hội, bắt nạp tất cả cellphone, cởi bỏ quần áo, bắt mặc đồng phục y chang như bọn chúng. Bọn cướp mang mặt nạ, cầm súng AK-47 và cực kỳ hung hãn. Một nhân viên ngân hàng cố tình dấu điện thoại trong người, bị tên trưởng bắt gặp, hắn đẩy vào phòng riêng đục cho một trận tơi tả. Mọi người hoảng hồn răm rắp làm theo lệnh chúng.

Cảnh sát tuần tiễu thấy lạ, ngó vào, phát giác ra chuyện ngân hàng bị cướp. Trong chốc lát hàng chục xe cảnh sát tới bao vây ngân hàng. Thanh tra Frazier (Denzel Washington) và Bill Mitchell (Chiwetel Ejiofor) lãnh trách nhiệm giải quyết vụ việc. Toàn bộ SWAT team và lực lượng phờng gian đến hiện trường đợi lệnh của Frazier.

Tại văn phòng trung ương Arthur Case (Christopher Plummer), chủ tịch ngân hàng Manhattan được thông báo, ông mời Madeline White (Jodie Foster) đến hội ý. Madeline là người phụ nữ có thế lực tại New York City, cô có thể vào văn phòng Thị Trưởng hoặc viên chức chính quyền bất luận ngày đêm, điều đình với bất cứ phe nhóm nào. Arthur tìm đến Madeline nhờ cô giải quyết chuyện bí ẩn tại ngân hàng. Madeline đến ngân hàng với phó thị trưởng, điều đình với Frazier. Chủ ngân hàng yêu cầu bảo vệ két an toàn và sẵn sàng tặng cho Frazier một số tiền lớn nếu anh bỏ cuộc để cho Madeline đối thoại với bọn cướp. Frazier không chịu.

Dalton cầm đầu 4 tên cướp, uy hiếp con tin và đột nhập kho trự vàng và tiền ngân hàng.
Cảnh sát và nhóm cướp thiết lập được đối thoại. Dalton Russell (Clide Owen), tên đầu sỏ đòi một xe bus chở ra phi trường và một phản lực cơ đầy nhiên liệu. Frazier muốn vào nói chuyện với Dalton để bảo đảm an toàn cho con tin. Bọn cướp đồng ý, Frazier vào bên trong ngân hàng. Bọn chúng chuẩn bị rất kỹ, biết rõ đường đi nước bước. Frazier gặp Dalton, anh thấy tiền và vàng vẫn y nguyên trên kệ. Frazier thăm dò Dalton, hắn rất cứng rắn. Điều kiện bọn chúng đòi hỏi phải được đáp ứng, nửa giờ nữa, nếu không được đáp ứng chúng sẽ bắt đầu bắn 2 con tin mỗi giờ.

Frazier trở lại bộ chỉ huy và muốn đo lường phản ứng của Dalton. Nửa giờ sau chưa có xe bus đến, Dalton gọi điện thoại báo cho TV camera News nhìn vào cửa sổ lầu hai. Truyền hình trực tiếp tại hiện trường đến khắp mọi nhà dân chúng, chứng kiến tại chỗ cảnh bọn cướp hành quyết nạn nhân đầu tiên. Phe công lực bắt đầu hoảng hốt, dân chúng mất bình tĩnh, truyền thông đặt vấn đề với cảnh sát trưởng.

Về phía chủ ngân hàng, Madeline cho biết không deal được với Frazier. Ông Arthur Case thú thật với cô, ngày xưa có liên hệ tới Đứùc Quốc Xã, ông tịch thu được nhiều tài sản và chiếc nhẫn quí của Nga Hoàng. Mấy chục năm mai danh ẩn tích, ông đã bảo vệ chiếc nhẫn này tới cùng. Ông không muốn chiếc nhẫn này lọt ra ngoài vì đó là tang chứng tội ác của ông trong thời Đức Quốc Xa.õ

Khi Dalton hạ sát con tin khiến cho Bộ tư lệnh cảnh sát hết kiên nhẫn, ra lệnh tấn công để giải cứu các con tin còn lại. Trước đó ít phút, Dalton cho thả một con tin bị bệnh tim nặng, ông già chạy ra ngoài bị cảnh sát đưa vào phòng chỉ huy hỏi han và chờ bác sĩ cấp cứu. Bọn cướp gắn máy nghe lén vào ông, tất cả đối thoại bên ngoài đều lọt vào phía trong. Dalton biết cảnh sát sắp tấn công, hắn lùa tất cả con tin xuống hầm an toàn. Bốn tên cướp bỏ hết súng đạn cùng vào phòng như con tin.

Cảnh sát khai hỏa, phá cửa, tấn công vào. Phe ta chia nhau đi lục tìm con tin. Frazier được báo, bọn cướp bỏ hết súng. Nhìn kỹ, cả 4 khẩu súng chỉ là AK-47 dzổm. Lên lầu, tìm người đã bị chúng xử tử, không thấy xác, chỉ có cái mặt nạ đầu người với máu giả. Frazier ngạc nhiên khi tiền và vàng trong kho vẫn còn nguyên vẹn. Cảnh sát tìm được 54 người trong hầm, tất cả đều an toàn và cùng mặc đồng phục giống nhau.

Thanh tra Frazier vào điều đình với Dalton, thấy nhiều điều khác lạ trong vụ cướp.
Nhà chức trách không tìm được thủ phạm, bọn cướp lẫn lộn trong đám con tin, suốt cuộc uy hiếp bọn cướp mang mặt nạ, không ai nhìn được mặt mũi bọn chúng. Cảnh sát lấy khẩu cung từng người, tất cả 54 người đều là nhân viên ngân hàng hay thân thủ của họ. Không có yếu tố nghi ngờ, cảnh sát bắt buộc phải thả tất cả mọi người dù biết chắc trong số đó có bốn tên cướp.

Ngày sau, ngân hàng tiếp tục mở cửa làm ăn bình thường. Frazier nghi có nội gián, phải là "Inside Man" mới biết rõ ngõ ngách trong tòa nhà này. Anh còn nhiều thắc mắc về việc bọn cướp dùng võ khí giả và không lấy vàng bạc gì hết. Anh tiếp tục điều tra và đưa ra nhiều nghi vấn. Frazier so sánh video an ninh và hồ sơ tủ an toàn. Nghi vấn ấy đưa ra giải đáp. Trong số các tủ an toàn cho khách, có một két số "392" không có trong hồ sơ tài sản của ngân hàng.

Điều này làm chúng ta suy nghĩ, nhớ lại khi Dalton cậy tủ sát an toàn. Theo tài liệu riêng, bọn chúng chỉ mở cái két số "392", trong đó có một hộp nhung nhỏ và cái 10 túi vải. Dalton mở túi, đầy ắp hột xoàn. Bọn chúng khóa tủ và tiếp tục uy hiếp con tin.


Frazier yêu cầu khám cái két số "392". Frazier chỉ thấy chiếc nhẫn mặt đá tầm thường. Anh đã làm homework, nghiên cứu lý lịch chiếc nhẫn và kết luận bỏ ngỏ. Lúc trở lại ngân hàng, Frazier bị một người khách vội vã chạy ra. Đụng trúng anh xiểng niểng. Người kia xin lỗi bỏ đi.

Frazier tìm ra nhân vật Arthur Case với chiếc nhẫn làm bằng cớ. Anh cảm thấy nhẹ nhàng hơn, khoan khoái hơn. Nhưng, về nhà Frazier phải đối diện với vợ. Mẩu đối thoại giữa hai vợ chồng Frazier được ghi nhận như sau:

- Honney, anh có biết hôm nay là ngày gì không?

Frazier bóp trán suy nghĩ:

- Ờ..ha.. hôm nay ngày 1 tháng 4...a, đúng rồi. Hôm nay sinh nhật của em.

Cuộc thương lượng bất thành, cuộc điều đình với kẻ cướp đổ bể. Cảnh sát tất công vào, giải thoát con tin.
Chị vợ xòe tay:

- Quà sinh nhật của em đâu?

Frazier xanh mặt, anh đã quên ngày thì làm sao nhớ mua quà cho vợ. Frazier giả bộ lục túi trên túi dưới để câu giờ. Bất ngờ, bàn tay anh đụng phải cục gì trong túi áo vest, Frazier moi ra xem thử. Chị vợ tròn xoe đôi mắt, vồ lấy cục kim cương to tổ chảng:


- Oh... My God, Honney, 4 carat Diamond, trời ơi là trời. My best Birthday gift ever.

Tới phiên Frazier cười méo miệng ngạc nhiên. Anh nhớ lại khi vào ngân hàng Manhattan lúc chiều nay, bị một người đụng trúng, anh xiểng niểng, người kia xin lỗi bằng giọng nói ồ ề nhưng nghe quen. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z