Undisputed
Walter Hill

 
Monroe một tên tù chung thân là võ sĩ hạng nặng không địch thủ.
Sweetwater Prison là nhà tù nghiệm ngặt nhất nằm giữa sa mạc Mohave. Đây là nơi cầm giữ những tên tù nguy hiểm, giết người, cướp của hiếp dâm. Giữa không gian tù túng và nghiêm ngặt ấy, dể tránh cho các tội phạm nổi loạn, thỉnh thoảng nhà tù cho tổ chức các cuộc thi đấu quyền anh, võ sĩ trong các trại tù trên toàn quốc được di chuyển đến đây đêå tranh tài giữa những người tội phạm. Sweetwater có một ông vua cáp độ boxing Mendy Ripstein (Peter Falk), tuy nằm trong tù nhưng uy tín của ông rất cao. Đẳng cấp võ sĩ trong tù được ông công nhận tương đương với các hệ cấp ngoài đời, vì thế trong nhà tù Sweetwater cứ 6 tháng là có một trận quyền anh để phân chia đẳng cấp.

Monroe Hutchen (Wesley Snipes) giết người, mang án tù chung thân anh đã bị nhốt 12 năm, sau vài trận tranh tài, Monroe đã chiếm được chức vô địch hạng nặng và giữ vững ngôi vị suốt 10 năm nay. Tuy là một võ sĩ vô địch hạng nặng nhưng Monroe rất hiền lành và được cảm tình của mọi người.

Rắc rối cuộc đời

Chuyện rắc rối xẩy ra khi Iceman Chambers (Ving Rhames), võ sĩ vừa chiếm được giải vô địch hạng nặng, "champion" tại Las Vegas thì một thiếu nữ tố cáo bị Iceman hiếp dâm tại phòng ngủ khách sạn. Iceman bị bắt và kết án 8 năm tù ở. Sau thời gian luận tội, Iceman được di chuyển lên Sweetwater. Ngày đầu di chuyển tới khám mới Iceman đã được cho biết những kỷ luật khắt khe trong nhà tù. Nhưng Iceman tỏ vẻ bất cần, huênh hoang tự đắc, anh là "champ", cả thế giới biết anh đang tạm trú ở đây, TV, báo chí chú ý đặc biệt tới anh nên họ sẽ theo dõi moị sự đối xử của nhà tù. Iceman ra điều kiện, phải mua CD cho anh nghe nhạc RAP, có TV, điện thoại và ở phòng riêng. Chuá ngục từ chối:

- Ở đây tất cả là tội phạm, anh bị thọ hình như mọi tên cướp của, giết người, hiếp dâm khác, không ai được ưu đaiõ, muốn được hưởng những điều kiện này phải tỏ ra ngoan hiền dùng làm credits, chúng tôi sẽ cưú xét để cung cấp.

Riptein là một chuyên gia cáp độ quyền Anh đang khích Iceman đấu với Monroe.
- Tôi không xin các ông, tôi nhờ các ông mua giúp vì tôi có vài trăm triệu, tôi sẽ chỉ thị cho nhân viên tôi bồi hoàn bằng 5 bằng 10 giá tiền đồ dùng.

- Có tiền mặc anh, ở đây là nhà tù, tôi là nguời quyết định.

Rừng nào cọp nấy

Iceman bị nhốt chung với một tử tội người da đỏ. Anh này không chiụ goị Iceman là "Champ" và cho biết trong nhà tù Sweetwater có chức vô địch rồi, muốn được mọi người xưng là "Champ" phải chứng minh bằng hành động.

Mr. Riptein và đệ tử ghé thăm chọc giận Iceman, bảo rằng người đang giữ chức vô địch quyền Anh hạng nặng trong tù mới đích thực là "Champ", người này là Monroe Hutchen, đã giữ chức undisputed champ từ 10 năm nay.

Iceman lồng lộn muốn tìm Monroe để minh chứng, lần đầu gặp mặt nhau Iceman đã bạt tai khiêu khích anh này. Cuộc xô sát nhỏ diễn ra nhưng bị lính gác ngăn chặn kịp thời. Chúa ngục không muốn lôi thôi với báo chíù ra lệnh đem nhốt Monroe vào xàlim, hàn xì cửa sắt lại. Monroe không khiếu nại, chẳng than van, anh ngồi kiên nhẫn giết thì giờ bằng thú vui khéo tay, làm những ngôi chùa với que diêm và tăm tre. Trong khi đó Iceman hết làm tàng chỗ này tới khiêu khích người khác, chỉ cần tạo uý thế để buộc moị người phải goị anh là Champ. Nhưng, Iceman thất bại, moị nguuời chỉ công nhận Monroe làm cho Iceman lồng lộn lên.

Monroe chấp nhận đấu với Iceman để lấy tiền giúp chị và các cháu.
Ripstein điều đình với chuá ngục để tổ chức cuộc tranh tài giữa hai võ sĩ vô định hạng nặng, một ngoài đời mới đoạt giải vài tháng nay, một võ sĩ trong tù đang giữ chức vô địch không đối thủ suốt 10 năm. Vì uy thế của Riptein, chuá nhục không thể từ chối ông đành phải chấp nhận cho tổ chức võ đài. Ông lấy cớ đi vacation, lánh mặt để cho anh cai ngục lãnh đủ.

Trận đấu được sắp đặt với sự chứng kiến của các xì thẩu Las Vegas. Riptein thoả thuận trả cho người thắng cuộc 2 triệu đô và sau trận đấu, Iceman sẽ được Reptein dùng uy tín chạy cho anh ra tù sớm.

Iceman đồng ý với điều kiện, phải mời diù dắt viên và huấn luyện viên của anh từ ngoài vào, và anh tự tin, chấp nhận Monroe như một contender. Riêng Monroe từ trước vẫn đánh võ với những tên tù không chuyên nghiệp, mỗi trận đấu anh được thưởng tối đa vài ngàn đô. Lần này đấu với một võ sĩ có hạng, anh trả giá, đòi 50 % lợi tức. Riptein chấp nhận và chuẩn bị bắt đầu. Đại diện các sòng bài Las Vegas đánh cá khắp nơi nâng số tiền độ lên hàng trăm triệu, mọi người chưa biết tài nghệ của Monroe nên chỉ bắt với tỷ lệ khiêm nhường 1 ăn 40 thua. Monroe tập luyện với bạn đồng tù rất kham khổ, trong khi Iceman có huấn luyện viên chuyên nghiệp, với đầy đủ dụng cụ và thực phẩm bồi dưỡng.

Monroe thắng giải chiếm chức vô địch không đối thủ, làm náo loạn cầu trường.
Cuộc tranh tài hi hữu

Trận đấu khai diễn. Riptein áp dụng luật Anh quốc, hơi khác với luật Hoa kỳ. Hai võ sĩ sẽ đấu với nhau trong chuồng sắt kiên cố, đánh cho đến khi một người gục hẳn mới chấm dứt. Mỗi khi một võ sĩ bị knock out, anh này có 60 giây an toàn để tự gượng dậy. Trận đấu diễn ra vô cùng sôi nổi, tội nhân trong tù cổ võ hết mình cho gà nhà Monroe. Iceman hung hăng tấn công như vũ bão, Monroe bị kock-out vào phút thứ 3 của hiệp nhất. Khán giả thấy gà nhà bị rớt đài hồi hộp lo sợ, đồng loạt kêu tên Monroe. Gà nhà lên tinh thần phản công mãnh liệt, đảo ngược thêÙ cờ trả đũa, đánh lại Iceman. Trận đấu nghiêng phần thắng về phiá Monroe. Cầu trường huyên náo khi Monroe đục Iceman rớt đài nằm luôn.

Đại diện các sòng bài Las Vegas há hốc miệng không tin, anh tù 12 năm lại đánh gục một võ sĩ hạng nặng thật oanh liệt, trận đánh này cũng là "Undisputed Champ" cho Monroe. Tiền cá độ về ngược tăng lên kinh khủng, sòng bài hốt hàng trăm triệu. Họ dùng tiền chạy chữa cho Iceman ra tù sớm. Riptein trả công rất hậu hĩ cho Monroe.

Vài tuần sau trận đấu hạng nặng diễn ra tại Las Vegas, trong nhà tù Sweetwater có trực tiếp trận đấu trên màn ảnh lớn. Các tù nhân hồi hộp theo dõi trận đấu, trong khi Monroe tỉnh bơ, ngồi yên trong phòng, tiếp tục chơi trò thủ công với que diêm và tăm. Iceman đánh gục võ sĩ vô địch ngay hiệp đầu, chiếm lại chức vô địch. Thay vì vui mừng bạn tù tiu ngỉu, bỏ màn ảnh về phòng, họ đồng thanh cho Monroe biết:

- Iceman won the title, but he lost it with you, you are the one, the undisputed champ.

- Mon roe ơi, thằng Iceman thắng, nhưng nó đã thua anh, anh vẫn là "Vô địch không đối thủ".

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z