Fracture
Gregory Hoblit

 
Ted Crawford là nhà vật lý học nổi danh, ông đã dùng kiến thức của ông để chuẩn bị vụ án mạng giết vợ thật chu đáo.
Ted Crawford - Anthony Hopkins
Willy Beachum - Ryan Gosling
Nikki Gardner - Rosamund Pike
Joe Lobruto - David Strathairn
Jennifer Crawford - Embeth Davidtz

Đạo diễn Gregory Hoblit.


Ông Ted Crawford (Anthony Hopkins) là một nhà vật lý học danh tiếng, ông là chủ nhân hãng nghiên cứu cấu trúc phi cơ, điều tra các tai nạn hàng không. Ngoài giờ làm việc ông Crawford dành nhiều thì giờ tiếp tục nghiên cứu vận chuyển dây chuyền của quả lắc. Tại phòng làm việc cũng như ở tư gia ông ngồi hàng giờ để theo dõi vận hành của quả lắc chuyển động gia tốc vào thời khắc cố định.

Ông Crawford có bà vợ trẻ Jennifer Crawford (Embeth Davidtz), dường như vì ông quá mải mê công việc, nên căn nhà đồ sộ đầy đủ tiện nghi không đủ sức quyến rũ, cầm chân bà. Ngay trong phần mở đầu phim chúng ta thấy cảnh hai người nam nữ cùng trang lứa có những cuộc hẹn hò trong khách sạn, ngoài bãi biển hay trong nhà hàng sang trọng. Dù chỉ thấp thoáng chúng ta cũng nhận ra người phụ nữ là Jennifer Crawford, và người bạn trai không phải là ông Ted. Chuyện hẹn hỏ bỏ lửng ở đó.

Hôm ấy ông Ted Crawford rời sở rất sớm, lái chiếc xe thể thao vào thành phố, đi qua khu bãi biển dành cho khách du lịch, nhìn qua hàng rào một căn nhà mát, Ted thấy Jennifer âu yếm người đàn ông đẹp trai, khoẻ mạnh hơn mình rồi lái xe về thẳng nhà, ngồi vào cái máy, thả những hòn bi sắt chuyển động theo đường rầy đi xuống.

Án mạng giữa thanh thiên.

Mấy phút sau bà Jennifer vội lái xe về tới. Mới bước lên bực thềm ông Crawford đã ra mở cửa. Jennifer chạy lại ôm chầm lấy ông: "Hôm nay mình về sớm thế, I Love You,". Ông Crawford cũng đáp lời yêu vợ, hai người đủng đỉnh vào nhà.

Tới phòng khách ông quay lại hỏi: "Hắn ta thế nào? How is he doing?". Bà Jennifer đang ú ớ thì ông đưa khẩu súng ngắn lên nhắm ngay đầu bà bắn một phát, bà té vật xuống sàn. Crawford bỏ khẩu súng lên bàn bình thản, quay số, goị vị cảnh sát: "Mời ông đến ngay, tôi vừa bắn vợ tôi. Nhà tôi ở số 1001 đường Melbrook, Malibu".

Jennifer ngoại tình không ngờ bị chồng Ted Crawford theo dõi, biết hết.
10 phút sau vị thanh tra cảnh sát đã có mặt truớc cửa nhà ông Crawford. Bấm chuông, ông Crawford ra mở, mời vị thanh tra và mấy nhân viên vào nhà. Ông Crawford chỉ xuống người đàn bà nằm dưới sàn nhà máu me tùm lum: "Đây là Jennifer, vợ tôi, tôi vưà bắn chết bà ấy".

Ông thanh tra cúi xuống nhìn nạn nhân, biến sắc, nhưng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, ra dấu cho mấy phụ tá làm phận sự khám nghiệm nạn nhân. Thanh tra hỏi cung ông Crawford: "Ông dùng súng gì bắn vợ ông"? "Đây, khẩu súng này 9.2 mm." Thanh tra cẩn thận lấy bao nylon, bỏ khẩu súng vào, ghi chép "tang vật tại nhà nạn nhân". Truớc khi mời ông Crawford ra xe, thanh tra đưa cho ông business card. Ông Crawford đưa tay từ chối: "Không cần, tôi đã biết tên tuổi, thưa ông thanh tra Joe Lobutro (David Strathairn)". Thanh tra Joe mời ông Crawford xa xe.

Trước khi xe lăn bánh người phụ tá chạy đến cho biết, nạn nhân chưa chết, bà vẫn còn nhịp tim. Crawford tỏ vẻ ngạc nhiên: "Sao được kìa ! Tôi bắn bà ấy gần lắm, làm sao lại chưa chết". Thanh tra Joe chỉ cắn răng nhún vai không trả lời Crawford, quay qua nói với người phụ tá: "Đưa ngay bà ấy vào phòng cấp cứu".

Lấy lửa thử vàng.

Willy Beachum (Ryan Gosling), chàng luật sư trẻ tuổi đến chào từ giã ông Chánh biện lý. Sau 3 năm tập sự tại Tòa Thượng Thẩm, luật sư công tố viên Willy Beachum đã tạo được thành tích kỷ lục, 97% thắng các vụ truy tố phạm nhân. Đã gần hết thời gian tập sự, chánh biện lý trao cho Willy vụ án sau cùng, coi như quá dễ đối với anh: "Vụ này như dĩa cơm sườn, sát nhân đã tự thú với thanh tra, tịch thu đầy đủ tang vật tại hiện trường. Chỉ độ vài ngày là anh có thể ra hốt bạc được rồi. Good Luck Willy!". Beachum nhún vai: "Luck have nothing to do with the Law, Sir".

Willy Beachum tới nhà giam gặp thủ phạm. Anh rất tự tin, nói với ông Crawford: "Tôi muốn mọi vụ án tôi thụ lý đều công bình. Với tôi ông có thể xác nhận hay phủ nhận tội giết bà Jennifer". Ông Crawford thản nhiên: "Tôi đã nhận và đồng ý cho ông thanh tra Joe Lobutro thu băng lời khai rồi còn chối cãi gì được nữa". Beachum: "Thực ra tôi không muốn án quá dễ dàng như thế này, nó không fair cho ông". Crawford cười nhẹ: "Ông còn trẻ đừng quá tự tin. Thấy vậy mà không phải vậy đâu?".

Trong phòng luận tội, bà chánh án yêu cầu nói chuyện với luật sư bị cáo. Ông Crawford xin tự biện hộ cho mình. Bà chánh án ôn tồn: "Luật sư là quyền lợi pháp lý để ông được bênh vực chính đáng. Nếu ông không muốn nhờ luật sư, hậu quả thế nào ông có đồng ý không?". "Vâng, tôi chấp nhận".

Willy Beachum, người luật sư trẻ tuổi rất thành công trong chức vụ công tố viên, sẵn sàng bước ra làm việc cho chủ mới xinh đẹp.
Thế là vụ án mở màn. Ngày thứ nhất, công tố viên Willy Beachum đọc bản cáo trạng, ông Ted Crawford giết vợ là bà Jennifer. Trung úy thanh tra Joe Lobutro có mặt tại hiện trường 10 phút sau án mạng. ông Crawford thú tội với thanh tra Joe và nạp khẩu súng đã bắn bà Jennifer.

Willy cho mời nhân chứng độc nhất là trung uý thanh tra Joe Lobutro. Joe lên ghế nhân chứng, khai đúng những lời tự thú của bị can Ted Crawford, công tố viên mở cuốn băng ghi âm, phát lại lời khai của Crawford. Và tuyên bố trao quyền hỏi nhân chứng cho bên bị. Bên bị, chính thủ phạm là người tự bào chữa cho mình. Cuộc đối thọai như sau:

- Thưa bà chánh án, tôi xin được hỏi người nhân chứng duy nhất của vụ án, ông Joe Lobutro: "Một giờ truớc án mạng ông làm gì? Với ai?

Joe Lobutro ú ớ:
- Tôi làm gì, với ai, không phải là việc của ông? Ông không được phép hỏi.

Ted Crawford:
- Thưa bà Chánh án, câu hỏi của tôi lúc này là thay mặt cho luật sư của bị cáo, xin bà bắt nhân chứng phải thành thật khai báo.

Bà chánh án gật đầu:
- Nhân chứng Joe Lobutro hãy trả lời ông Crawford. Xin ông nhắc lại câu hỏi?

Ted Crawford cười mỉm chi:
- Tôi xin đặt câu hỏi dễ hơn cho nhân chứng Joe Lobutro. Ông hãy khai thật truớc toà. Có phải một giờ đồng hồ trước án mạng, ông và nạn nhân, bà Jennifer Crawford, vợ tôi đã ngủ với nhau tại khách sạn Beachside Hotel ở Malibu không?

Mặt Joe Lobutro tái mét, giận dữ, mất bình tĩnh, nhảy ra khỏi ghế nhân chứng nhào xuống bóp cổ Ted Crawford. Toà án náo loạn, bà chánh án gõ búa đùng đùng. Ngoắc cảnh sát vào lôi Joe ra kéo đi. Ông Ted Crawford bị nghẹt thở, đứng lên phân trần:
- Thưa bà chánh án, quí vị bồi thẩm, nhân chứng không trả lời câu hỏi của tôi, như vậy là nghĩa làm sao? Câu trả lời của nhân chứng có giá trị gì không?.

Ted Crawford, đặt câu hỏi với luật sư công tố viên Willy Beachum:
- Xin công tố viên cho trình tòa phiếu khám nghiệm khẩu súng tại hiện trường?

Willy phải đối diện với Ted Crawford để buộc tội ông giết vợ.
Đến lượt Beachum tái mặt, một phút truớc phiên toà, người phụ tá cho anh biết, phiếu khám nghiệm tang vật, chứng nhận khẩu súng tịch thu tại hiện truờng vẫn còn nguyên băng đạn, chưa bắn ra viên nào. Đầu đạn trong thi thể nạn nhân bắn từ một khẩu súng nào khác không tìm thấy trong nhà thủ phạm. Willy trình phiếu giảo nghiệm lên bà chánh án. Bà xem qua, cho biết không đủ yếu buộc tội Ted Crawford. Willy xin bà chánh án cho đình lại một ngày để anh cung cấp thêm tang vật.

Sau phiên toà, Willy như người mất trí. Trong 3 năm làm công tố viên chưa bao giờ anh mất mặt như hôm nay. Nhân chứng duy nhất đã gian dâm với vợ can phạm mà anh không hề cho Willy biết. Do đó nhân chứng duy nhất này hoàn toàn vô giá trị trước toà. Tang vật duy nhất là khẩu súng, lại không phải là súng bắn vào nạn nhân. Anh và các phụ tá đến nhà Ted Crawford, lục lọi suốt một ngày, vẫn không tìm ra khẩu súng nào khác, và thời gian tái xử đã đến.

Phiên toà ngày hôm sau, Willy không tìm trình được bất cứ một chi tiết nào mới. Chánh án tuyên bố bãi bỏ vụ xử, Ted Crawford được trả tự do ngay lập tức.

Lần đầu tiên Willy nếm mùi thua cuộc. Anh còn một hy vọng cuối cùng là, nạn nhân, bà Jennifer Crawford vẫn trong tình trạng coma. Suốt thời gian Ted Crawford bị giam Willy đã đến ngồi hàng giờ bên giường bệnh, hỏi han, cầu xin cho bà Jennifer tỉnh lại, bà là nhân chứng sau cùng có thể buộc tội Ted giết vợ. Đến nay, bà ấy vẫn coma, mặc dù tay chân cử động được và biết trao đổi tín hiệu tay với y tá.

Khi Ted được trả tự do, ông đến nhà thuơng thăm Jennifer. Gặp Willy ngồi một mình trong phòng bệnh của vợ ông. Ngay lập tức Ted Crawford xin lệnh toà cấm Willy Beachum không được đến gần Jennifer.

Trong khi ấy lấy cớ não bộ đã ngưng hoạt động, Ted Crawford ký giấy rút ông tiếp dưỡng khí, cho bà Jennifer đi tàu suốt. Nguời y tá điều dưỡng Jennifer bấy lâu nay cho biết, có nhiều triển vọng Jennifer sẽ tỉnh lại. Bà báo cho Willy biết ông Ted Crawford có âm mưu terminate bà Jennifer. Willy lén đến nhà thương di chuyển bà Jennifer đi trốn, nhưng không kịp. Ted đến thi hành thủ tục rút ống dưỡng khí, bà Jennifer từ từ trút hơi thở truớc mắt Willy.

Cuốn phim rất hấp dẫn, tới đây vẫn chưa là chung cuộc. Còn nhiều chi tiết khác khán giả phải đi xem "FRACTURE" mới thấy đòn cân não giữa một thủ phạm là phù thuỷ của ngành vật lý học, một án mạng tuyệt hảo, đương đầu với người đại diện công lý, một công tố viên trẻ tuổi. Chẳng lẽ lại đầu hàng tội ác! Về diễn xuất Anthony Hopkins thật điêu luyện và đáng khiếp sợ. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễnngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z