Mr. Brooks
Bruce A. Evans

 
Mr. Brooks là cuốn phim nói về một kẻ sát nhân rất bí mật. Ngoài đời ông Brooks có một gia đình êm thắm, một sự nghiệp lừng lẫy.
Mr. Brooks - Kevin Costner
Tracy Atwood - Demi Moore
Mr. Smith - Dane Cook
Marshall - William Hurt
Emma Brooks - Marg Helgenberger
Jane Brooks - Danielle Panabaker

Đạo diễn Bruce A. Evans.


Mr. Brooks (Kevin Costner) là một thương gia rất thành công, cơ nghiệp của ông bao gồm nhiều bất động sản và căn nhà tổ ấm rất khang trang. Bà vợ Emma (Marg Helgenberger) thật chu đáo trong việc quản trị việc nhà để ông an tâm chuyện kinh doanh. Cô con gái duy nhất, Jane Brooks (Danielle Panabaker) đang theo học ở Stanford, California. Hai ông bà tin tưởng con gái sẽ trở thành một luật sư cho doanh nghiệp của cha. Ngoài sự thành công trên thương trường ông Brooks còn là nhà từ thiện đã đóng góp rất nhiều cho các công tác thiện nguyện, con người gương mẫu của xã hội. Cũng vì thế mà ông Brooks vừa được bầu là Oregon’s Man of the year.

Bề ngoài con người đẹp trai, chững chạc, gương mẫu ấy, bên trong ông Brooks có một cuộc sống bí ẩn chỉ có ông và một người bạn tên Marshall (William Hurt) biết. Thực ra, Marshall chỉ là cái bóng, Marshall vừa là một phần bản năng, lương tâm, phê phán việc làm của chính mình, mặt khác là đồng lõa, toan tính ứng dụng sự thông minh, tinh khéo để lèo lái ông ta vào những cuộc mạo hiểm. Đó là thú vui giết người qua những vụ giết người dây chuyền.

Mr Brooks đã thi hành rất nhiều vụ án mạng có chuẩn bị thật chu đáo làm điên đầu nhà chức trách địa phương, họ không tìm ra manh mối nào dẫn tới thủ phạm, và tất nhiên không ai dám nghi ngờ ông Brooks có liên hệ tới những vụ án mạng đầy bí ẩn ấy. Brooks không có một thời gian nhất định nào và không chọn thủ phạm ở thành phần nào để sơ hở.

Cơn nghiện dâng cao, một buổi tối, trong khi đang cùng Emma dự tính việc làm từ thiện, Brooks nói dối vợ là đến sở làm việc, trong khi ông đến căn nhà bí mật khác lấy một số đồ nghề đi thi hành thú đam mê. Con mồi vô phúc lần này là một cặp vợ chồng trẻ sống trên cao ốc trong thành phố. Dù qua mấy lớp cửa đóng then cài, Brooks đều có đồ nghề tinh xảo để lọt vào nhà nạn nhân. Hai cô cậu đang làm tình trên giường, trong phòng ngủ. Brooks nhẹ nhàng lọt vô nhà, vào phòng ngủ. Không xúc động, không lý do, Brooks gọi "Hello". Hai người giật mình ngưng cuộc ái ân, nhìn thấy Brooks, hoảng hốt. Anh lạnh lùng đưa súng lên bắn hai phát đạn ngay giữa trán mỗi người. Hai người tình gục lên nhau chết trần truồng.

Tracy là nhân viên FBI đặc trách các vụ án mạng bí mật.
Thi hành xong, Brooks ra bên cửa sổ, đứng ngắm qua các cao ốc chung quanh, kéo tấm màn phòng ngủ lại rồi bình thản ra về. Vài phút sau, về tới nhà, leo lên giường nằm bên cạnh vợ, Brooks lâm râm đọc kinh buổi tối cầu cho "quốc thái dân an" trước khi đi vào giấc ngủ êm đềm.

Sáng hôm sau, Brooks đến sở, cô thư ký vào trình giấy tờ. Cô ký đưa cho Brooks cái bao thơ lớn, noí có người đưa cho ông và còn đợi dưới phòng tiếp tân. Cô thư ký đi rồi, Brooks mở bao thơ rút ra, bên trong có ba tấm hình. Một tấm, hai người trẻ đang líu lo làm tình. Tấm thứ hai, hai người bị bắn chết trần truồng. Tấm thứ ba, hình Brooks đứng bên cửa sổ phòng ngủ phiá sau lưng là hai xác chết. Brooks bình thản, nói cô thư ký mời người khách lên phòng hội chờ ông.

Brooks lên phòng. Smith (Dane Cook) đang chiêm ngưỡng cảnh trí chung quanh cao ốc. Hai người trao đổi qua loa vài câu chuyện trời đất mây nước, cảnh đẹp, nhà sang rồi im lặng nặng nề. Hồi lâu sau Brooks mở lời trước:

- Anh cần bao nhiêu cho những tấm hình này và cái memory chip?

Smith khua tay:

- Thưa ông đừng hiểu lầm của tôi. Tôi không đến đây để làm tiền ông.
- Nhưng sao anh biết tôi mà đến?
- Thưa ông, cả tiểu bang mới bầu cho ông là nhân vật gương mẫu, ai mà không nhận ra ông!
- Thế anh muốn gì?

Smith vui vẻ, xoa tay:

- Thưa ông Brooks, tôi đã quan sát, chụp hàng trăm tấm hình của hai vợ chồng này, họ làm tình thật đẹp, không che đậy, không dấu diếm. Tôi muốn tiếp tục chụp hình họ cho đến ngày cuộc tình kết thúc. Bỗng dưng ông xuất hiện, kết liễu mối tình ấy làm cho tôi hụt hững. Tôi chỉ muốn được nhìn thấy tận mắt cảnh ông thi hành án mạng, từ lúc chuẩn bị đến lúc thu dọn là tôi mãn nguyện.
- Được, ngày mai, 8 giờ tối, anh mang những tấm hình còn lại và cái memory chip tới, tôi sẽ cho anh trực tiếp tham dự cuộc chơi.

Tracy theo dõi Smith, nhân chứng một vụ án mạng.
Smith khoái chí, hí hửng, cám ơn rối rít.

Ngày sau, Brooks đang ở văn phòng thì Jane, con gái ông tới. Cô bé bá cổ ba hôn chùn chụt. Marshall (linh tính của Brooks) nhắc nhở ông: "Chắc chắn cô bé này có vấn đề".

- Ba ơi, con muốn nghỉ học.
- Tại sao?
- Mất thì giờ, lâu lắc quá. Con muốn về đây làm việc cho ba.
- Con chưa học tới nơi tới chốn làm gì được?
- Ba đâu có học gì đâu mà cũng thành triệu phú đó!
- Cho ba biết lý do khác mà con phải nghỉ học?
- Con đang có bầu… cái xe BMW của con, cho bạn mượn đi xuyên bang chưa về.
- Ba đang bận, con về nói chuyện với má, để mẹ mày quyết định.

Marshall nói thầm bên tai Brooks: "Cô bé này có chuyện lớn chứ không đơn giản như vậy".

Chiều tối, Smith vừa mở cửa thì gặp Tracy Atwood (Demi Moore), xưng là nhân viên FBI, hỏi anh về án mạng bên toà cao ốc đối diện. Smith chối và kiếu từ ra đi. Tracy đưa business card và hẹn sẽ tới gặp sau.

Brooks đón Smith nơi góc đường, hai người cùng đi săn mồi. Đêm đầu không có đối tượng nào đáng giết. Smith đưa danh thiếp của Tracy cho Brooks, anh đem về nghiên cưú. Được biết Tracy đang có vụ ly dị với anh chồng thổ tả đòi tiền chia gia tài mặc dầu của cải là của Tracy hết. Trong đầu Brooks tính ngay tới chuyện bắn một mũi tên giết hai con nhạn. Nhất là khi biết Tracy đang điều tra Smith về vụ án mạng trên cao ốc. Nếu không có kế hoạch có thể Smith sẽ khai ra là chết.

Smith muốn dùng hình chụp án mạng để chứng kiến cảnh Mr Brooks giết người.
Tracy là nhân viên FBI thụ lý vụ án mạng trên cao ốc. Trước cảnh tên chồng sở khanh đòi tiền thái quá, Tracy đã lớn tiếng nói rằng cô muốn cho anh chồng chết thảm hại. Brooks tìm ra anh chồng thổ tả của Tracy lúc anh và cô luật sư âm mưu moi móc gia tài của nàng. Brooks gặp đôi dâm phu dâm phụ đang hành lạc, anh cho hai người phát súng ân huệ.

Cái chết của người chồng cũ đương nhiên tạo nghi vấn cho công quyền là Tracy có dính líu đến cái chết của chồng cũ, cô bị loại ra khỏi các cuộc điều tra.

Đồng thời đúng như linh tính của Brooks, con gái anh, Jane có dính líu vào vụ án mạng một sinh viên cùng trường bằng búa rìu. Brooks đã phải bay lên Stanford một đêm sau đó, ông bố hành xử một người khác cũng bằng cái búa riù, tạo cho vụ án mạng ngày truớc trở thành vụ giết người hàng loạt khác giúp con gái Jane thoát vòng lao lý.

Cuốn phim "Mr Brooks" đưa ra nhiều lý luận và những tròng tréo của luật pháp để một người rất khả kính, lại chính là thủ phạm của nhiều vụ giết người chỉ vì thoả mãn thú vui cá nhân. Kevin Costner đóng vai Brooks rất ngầu, nhiều nhà phê bình cho là vai diễn xuất sắc nhất của anh trong thời gian gần đây. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễnngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z