Knockaround Guys
David Levien, Brian Koppelman

 
Matty là một thanh niên hiền lành trong khi ba và cậu nó cầu đầu tổ chức làm ăn phi pháp.
"Bụi đời"

Năm 12, tuổi Matty Chains (Barry Pepper), được ông cậu Teddy Deserve (John Malkovich) cho trắc nghiệm khả năng bằng cách, dẫn chú bé xuống một căn hầm, đưa cho Matty khẩu súng đã sẵn sàng nhả đạn. Cậu nó chỉ vào một người đàn ông bị trói gô trên ghế, hai cận vệ bẻ giật cánh tay ra sau. Teddy ra lệnh:

- Đây là tên phản bội bố mày, nó không thi hành đúng mệnh lệnh, nó phải bị trừng phạt như luật định. Con nhà tông không giống lông phải giống cánh. Mày hãy chứng tỏ là con của Benny Chains, tay anh chị lừng danh ở New York.

Matty mở chốt an toàn, quay ổ đạn khẩu ruleau rất sành sõi, đưa thẳng ngay trán người đàn ông kia. Người này là tay chân rất gần gũi với cha con Matty, hoảng hốt van xin. Teddy hối thúc, người kia tiếp tục van xin, tiêng gào mỗi lúc to hơn. Teddý dựt con dao trên bàn, nắm cổ ông kia, hai tên phụ tá nhào vô banh mồm hắn ra, Teddy thò tay vào miệng, nắm lưỡi hắn lôi ra, lấy dao xẻo một nhát, cụt hẳn một nửa cái lưỡi, liệng phạch xuống đất, hắn phủi tay, hất hàm hối Matty:

- Rồi, bấy giờ nó hết năn nỉ ỷ ôi, mày cứ “vô tư” cho nó vài phát đạn về chầu diêm vương.

Muốn chứng minh có khả năng Matty xin cậu và cho tham gia một chuyến ăn hàng.
Matty cầm súng lên, nhắm ngay trán hắn, run rẩy một lúc rồi hạ xuống nhìn cậu nó:

- Cháu không làm được, sorry, cháu không làm được.
- Không sao, tao chỉ muốn thử, mày không làm được việc này thì làm chuyện khác, mày vẫn là cháu cậu, con bố mày. Thôi ra ngoài chơi cho tao làm việc.

Thằng nhỏ vừa quay bước nó nghe ba tiếng súng nổ chát chúa sau lưng. Nó giật mình thở dài.

Matty là con Benny Chains (Dennis Hopper) một tên trùm ma túy và làm ăn mọi chuyện phim pháp. Từ lúc bé Matty đã tỏ ra không mấy thích thú trong những việc bố nó sai. Vì chưa biết gì nên thỉnh thoảng cha nó sai làm những việc chuyển tin hoặc đưa hàng nhỏ. Khi lớn lên Matty muốn nhập cuộc nhưng bố nó không tin, nó phải nhờ cậu nói giùm. Một lần năn nỉ mãi, có Teddy phụ họa, Benny mới chịu trao thử cho Matty một việc nhỏ. Benny cần mang một số tiền từ Spokane về New York.

Matty nhờ Johny Marbles (Seth Green), bạn thân từ ngày đi học, nó có chiếc máy bay nhỏ bay lên Spokane mang túi xách về. Đi tới thành phố nhỏ Wibaux, tiểu bang Montana, Johny ghé xuống đổ xăng. Tới phi trường thấy có cảnh sát như đang chờ, nó hoảng hốt liệng túi vào đống hành lý. Nhân viên chuyển vận tới, thấy chiếc túi xách không có tên trong hành lý liền đem đi cất.

Chuyện làm ăn không lọt, bọn chúng phải bầy mưu bụi đời để thâu hồi tiền mất.
Johny báo cho Matty, Matty và hai bạn Taylor (Vin Diesel) và Scarpa (Andrew Davoli) lái xe lên Wibaux. Bọn trẻ 4 người đến phi trường tìm hành lý thất lạc, không ai thấy cái túi xách ấy ở đâu. Taylor vào quán nhậu của thành phố tìm một tay anh chị ngầu nhất tỉnh, sanh sự, đục cho anh này một trận thừa sống chí chết. Đục xong Matty ra lệnh, trong vòng 12 tiếng đồng hồ, phải tìm cho ra kẻ cất giữ cái túi xách. Quả thật trận đò effê, vài giờ sau tên anh chị kia báo cho biết nơi hai chú bé làm công ở phi trường đang giữ cái túi.

Bọn Matty tới nhà vừa đúng lúc hai đứa nhỏ bị động phải xách túi đi cất, nhưng, đã quá muộn hai ông cảnh sát tới nới giữ túi xách, đuổi hai thằng nhỏ đi chỗ khác chơi. Về đồn cảnh sát, hai ông mở ra thấy hơn nửa triệu tiền tươi. Anh cảnh sát già cứa đôi, chia cho mỗi người một nửa. Thoạt đầu anh phụ tá không nhận nhưng sau anh cũng miễn cưỡng để đó chờ khi hữu sự.
Matty tới đồn cảnh sát khai cái túi xách kia là của bố nó. Khi xưng tên bố ra, ai cũng biết Benny là tay anh chị khét tiếng, anh cảnh sát già đâm rét, muốn điều đình.

Trong khi ấy cậu Matty biết tin túi xách đã lọt vào tay nhà chức trách, hắn đem mấy tên lâu la lên Wibeaux giải quyết. Lúc mới gặp cậu Matty hứa nhất định không làm hại Johny. Matty vừa quay đi thì Johny đã bị thuộc hạ cậu Teddy bắt, nó bị bắn chết âm thầm. Scarpa muốn bỏ trốn nhưng nó không nỡ bỏ bạn.

Theo nơi chỉ dẫn của cảnh sát trưởng, Matty tới điểm hẹn thì đã có sẵn Teddy và lâu la đứng chờ. Cuộc thanh toán diễn ra thật sôi nổi, phía cảnh sát có hai người cộng thêm một thường dân, phía Teddy có 4 người rất hung hãn và phía Matty chỉ có 3, Johny đã bị bắn chết. Hai cảnh sát bị giết tại chỗ, Teddy lấy được túi xách, người thường dân tới bắn hụt Taylor. Matty bắn chết anh kia cứu bạn. Còn lại tại hiện trường là Taylor, Teddy và Matty. Bất thần chính tay Teddy bắn Taylor bị thương, Matty ngạc nhiên, phát giác ra tất cả sự kiện đều do Teddy dàn cảnh, tiền ăn cắp của bố nó. Matty đưa súng vào người Teddy dọa bắn. Teddy giả bộ nói chuyện nhân nghĩa, nhưng bất thần móc súng bắn Matty. Anh cháu trẻ nhanh tay hơn hạ Teddy chết tại trận, lấy lại túi xách đầy tiền mang về trả lãi cho bố.

Chuyện nhỏ thành lớn chuyện liên hệ tới cảnh sát liên bang.
Benny nhận lại túi tiền, rất kinh ngạc vì sự tiến bộ của con. Benny ngỏ lời mời Matty vào tổ chức:

- Từ lâu ba tưởng lầm con là thằng chết nhát, trùm sò, ba chỉ trao cho con những chuyện nhỏ. Bây giờ con đã chứng minh khả năng, vậy ba muốn con chính thức nhập cuộc.

Matty lắc đầu:

- Hồi đó tới giờ, con tưởng ba muốn con trở thành người hữu dụng, hoá ra ba chỉ muốn thử, cho đến khi nào làm được thì con sẽ đi cùng đường như ba.
- Tất cả tài sản này sẽ là của con, bây giờ con đã có đủ tư cách để nhập cuộc, con còn chờ gì nữa ?
- Không, tưởng ba muốn con học nên người thì con theo, chứ đi vào vết xe của ba thì con quit.

Matty trả lại túi tiền rồi chào từ giã ba nó. Hai bạn Taylor và Matty liệng luôn cái chìa khóa xe Cadilac ba cho nó, hai người bạn leo lên chiếc xe pick-up đi về phương trời vô định, xa lánh chuyện làm ăn phi pháp.

Phim Knockaround Boys đã hoàn tất từ 2 năm trước, nhà sản xuất cố tình ôm chờ cho đến khi Vin Diesel thành công với phim "XXX" và Barry Pepper thành công trong phim mới chịu tung ra. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z