National Security
Dennis Dugan

 
Earl Montgomery, chàng học viên cảnh sát miệng tía lia luôn chọc ghẹo các huấn luyện viên.
"Công ty Bảo An National"

Cuốn phim mang tên "National Security" là kiểu chơi chữ của điện ảnh Mỹ. Thoạt nhìn, tưởng phim nói về bí ẩn "An Ninh Quốc Gia", tôi tò mò vào xem mới vỡ lẽ, đó chỉ là cái tên một công ty thầu canh gác các tư sở mang tên National. Đây là phim diễu với chàng tài tử Mỹ đen, miệng tía lia Martin Lawrence.

Earl Montgomery (Martin Lawrence) được tuyển vào học viện cảnh sát Los Angeles, chàng ngông nghênh, láu lỉnh, chọc ghẹo hết huấn luyện viên này tới giảng viên khác. Cuối cùng khi thực tập bắt quân gian, Earl phóng xe đâm vào hàng chục tiệm tùng rồi bay vào kho nhiên liệu, phát nổ, chàng thoát ra khỏi xe và cũng bị tống cổ khỏi ngành cảnh sát.

Trong khi ấy, Hank Rafferty (Steve Zahn) đang làm việc với LAPD, trong chuyến đi tuần trên đường phố LA, thấy một nhóm lưu manh đang ăn hàng một nhà kho, Hank và anh partner gọi máy xin back-up và bay vào khu vực khả nghi. Vụ cướp rất táo bạo bắn chết người partner, Hank cuống quít kêu back-up nhưng không một đơn vị nào tới tiếp ứng. Lệnh thượng cấp cấm Hank theo dõi vụ cướp của giết cảnh sát kia, thuyên chuyển anh qua toán kiểm soát lưu thông thường phạm.

Earl làm việc tại hãng National Security, bắt gặp cô gái đang ăn trộm giấy tờ, bị anh trói lại lục soát.
Một lần đi tuần trong khu vực Echo Park, Hank thấy Earl đang cậy cửa xe. Hank dừng lại, hỏi giấy tờ, Earl tía lia, không chịu hợp tác và thách thức Hank. Hank đè Earl vào thành xe, khi ấy một con ong bay lởn vởn trước mắt, anh chàng run rẩy, nói rằng anh rất sợ ong chích, yêu cầu ông cảnh sát hãy đập chết con ong cứu anh ta. Hank đang cầm trên tay cây ma-trắc, đập con ong lia lịa trong khi Earl tránh né lăn kềnh xuống đất.

Dưới bờ hồ Echo Park nhìn lên, một người Mễ đang ngồi picnic dưới cỏ, từ xa, nhìn thấp thoáng qua chiếc xe đậu bên lề, thấy ông cảnh sát dùng gậy đập lia lịa, dưới đất, một người Mỹ đen nằm dẫy dụa thảm thiết. Anh Mễ thâu trọn vẹn hình ảnh vào video tape. Chiều hôm đó trên tất cả các đài truyền hình đều chiếu cảnh Hank đánh đập tàn nhẫn một thanh niên Mỹ đen đã nằm rên xiết dưới mặt đường. Phần sau đoạn phim ấy là hình ảnh trước và mặt mày Earl sau khi bị đánh sưng bầm rất ghê gớm.

Vụ cảnh sát bạo hành nổ lớn, dân Mỹ đen xôn xao gần nổi loạn. Thanh tra tức tốc liên lạc với Earl để điều đình trấn an dư luận. Earl Montgomery tới cảnh sát cuộc Los Angeles, mặt mũi anh phẳng phiu, nhẵn nhụi không một vết trầy. Earl khai là bị Hank hành hung bằng gậy. Nói về những vết bầm trên mặt anh chiếu trên TV, Earl nói chỉ bị trúng mấy hèo nhưng không xấu xí như trên TV. LAPD giải nhiệm Hank đưa ra tòa, xử anh 6 tháng tù ở.

Trong khám lớn LA Hank bị dàn chào khá kỹ, Mỹ đen trong tù biết Hank là cảnh, bị án đánh Mỹ đen, chúng thi nhau đục Hank tơi bời lá liễu. Hank phải xin được nhốt vào khu biệt giam suốt 6 tháng để khỏi bị đòn hội chợ. Trả nợ xong, Hank xin làm việc cho hãng “Security National”, gác cửa mấy kho hàng.

Hai chàng theo dõi hành tung quân gian đến tận bến tầu Los Angeles.
Một hôm đang đi tuần chung quanh hãng, bất chợt thấy nhà kho bị động, Hank nhẩy vào quan sát, anh thấy mấy tên lưu manh đang lấy trộm hàng. Hank gọi máy truyền tin kêu nhân viên an ninh tiếp ứng. Người đến với Hank chính là Earl, hai người nhìn nhau ngỡ ngàng. Trong khi đang phải đương đầu với bọn ăn cắp thì hai chàng cãi nhau lia chia.

-Chính mày vu oan cho tao, làm cho tao mất chức cảnh sát, bị tù, bị Mỹ đen đục lia chia.

Earl cãi:
-Chính anh đã nuôi ong cho nó chích tôi rồi giả bộ đập ong, trúng tôi.

Nói tới đó thì đám lưu manh kia ăn trộm khá nhiều hàng trong kho, chúng bắn trả lại mãnh liệt rồi phóng lên xe van tẩu thoát. Hank và Earl rượt theo, bắt được chiếc xe van dấu trong một garare tư gia. Hai người khám phá ra, trên xe chỉ toàn là những thùng thép không, họ lái xe đem đi dấu tại một chỗ khác.

Qua mấy ngày gần nhau, Hank và Earl bắt đầu hiểu và thông cảm nhau hơn. Hank trách vì sự vu cáo đó ngoài chuyện mất việc, ở tù, bị đòn hội chợ, anh còn mất luôn cô vợ mới cưới. Earl yêu cầu Hank hãy đưa anh về nhà để anh xin lỗi dùm. Gặp mặt vợ Hank, người nửa bạn nửa thù mới biết vợ của Hank là một cô gái Mỹ đen. Khi hay tin Hank đánh một người Mỹ đen làm cho cô ta tức mình đuổi Hank ra khỏi nhà. Bây giờ chính người đứng ra vu cáo lại đứng ra xin lỗi dùm, vợ Hank xuôi lòng.

Hank được phục hồi chức vụ với cảnh sát Los Angeles, Earl được tuyển vào làm cảnh sát tập sự.
Hai người cùng hợp tác tìm hiểu kẻ trộm đã sập kho hàng. Họ khám phá ra có những cấp chỉ huy của cảnh sát LA đứng đầu, điều khiển tổ chức ăn cướp ấy. Tang vật đem về thí nghiệm, những thùng chứa trong xe Van kia chính là một kim loại rất hiếm quí, dùng trong kỹ nghệ không gian. Việc phanh phui này có tính cách quốc phòng, Hank và Earl đến gặp vị chỉ huy cũ, cho ông biết có bàn tay cảnh sát LA trong những vụ trộm quan trọng. Hank gài bẫy dể cho bọn gian manh tới trao đổi hàng ăn cắp. Hank dẫn theo ông xếp cũ, nhưng phe lưu manh đã gài người bao vây bốn bề. Thấy bị động đôi bên chống trả mãnh liệt. Cuối cùng những tên cảnh sát lưu manh bị bắt hoặc bắn rớt hết.

Nhờ có Hank và Earl cộng tác, cảnh sát LA tìm lại được những đồ mất cắp quí giá. Hank được LAPD mời trở lại phục hồi chức vụ. Earl Montgomery cũng được tuyển vào sở cảnh sát Los Angeles để tiếp tay chống gian trừ bạo.

Cuốn phim khá vui nhộn vì có những gúc mắc chọc cười khán giả, nhất là cái miệng tía lia của anh chàng Martin Lawrence. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z