Sân trường kỷ niệm
Lê Minh Quốc

 
Chương 15:

Khi tôi quay lại phòng mình thì có lẽ đã hai giờ sáng . Thằng Hương , thằng Chánh đã nằm chèo queo trên giường ngủ ngon lành . Lúc này tôi mới thấy trần nhà sao lâu nay nhện ở đâu giăng lung tung dữ vậy ? Thằng Kiệt đang ngồi ngoài sân hút thuốc một mình . Hắn mặc mỗi một chiếc quần đùi và liên tục đưa tay đập muỗi.

- Mày đi đâu mà bây giờ mới về ? Tao với Kim Oanh đi tìm mày khắp nơi sao không thấy . Mày đi đâu vậy ?

Tôi lắc đầu :

- Tao đi chơi chứ đi đâu.

- Không lẽ mày quên lời hẹn với Kim Oanh rồi sao ?

- Không , tao vẫn nhớ . Nhưng tao không thích Kim Oanh nữa.

- Mày ngu lắm . Kim Oanh dù sao nó cũng có cảm tình với mày , nó học giỏi , nhan sắc được bảy điểm . Vậy cớ gì mà mày hờ hững vậy ?

- Mày đợi tao chút xíu.

Tôi trở vào phòng thay quần áo và tắt ngọn đèn để bọn thằng Chánh dễ ngủ . Tôi cắm bếp điện và đặt lên đó một ấm nước . Chỉ cần mười phút sau là chúng tôi có thể pha một bình trà ngon lành.

- Kiệt ơi ! Mày chịu khó vào phòng kiếm mấy cái chén đi rửa cho sạch để chút nữa bọn mình uống trà chơi . Nhưng nhớ rửa cho sạch nghe ông nội , chiều nay ăn cơm với mắm tôm nên chén hôi lắm.

Tôi tìm hai cái chén liệng ra ngoài sân cho thằng Kiệt đi rửa . Những con gián chạy tứ tung . . . Thằng KIệt không nói không rằng đứng dậy lò mò lượm mấy cái chén mang ra ngoài bể nước . Khi nó trở vào , chúng tôi đã có một bình trà thơm ngát.

- Nè Lê ! Không hiểu sao vài chủ nhật này tao không thấy Kim Loan lên đây chơi nữa.

- Mấy lần như vậy tao tưởng là mày với em Loan đã hẹn hò bí mật gì qua thư từ chứ !

- Đâu có gì đâu ! Cách đây khá lâu tao có viết thư rủ em lên xem Hội diễn văn nghệ nhưng tao không thấy em hồi âm hồi dương gì cả.

- Hay mày ghi lộn địa chỉ ?

- Bộ tao điên hay sao mà ghi lầm địa chỉ . Tao nhớ như in trong đầu chứ đâu có giỡn chơi mày.

Uống một hớp trà đắng , tôi nói tiếp :

- Hay là em có người mới ? Xa xôi quá . Từ Saigon lên đây thì các em dễ bỏ cuộc nửa chừng lắm . ..

- Nè Lê , hay là sáng mai bọn mình đạp xe về đó chơi đi , nhân tiện để tao xem sự tình ra sao ?

Thấy tôi ngần ngừ im lặng , thằng Kiệt nói thêm :

- Mày đi với tao cho vui , một mình tao còng lưng đạp qua cầu Saigon là cũng muốn đứt hơi rồi . Lâu lâu chiều ý bạn bè một chút chứ có sao đâu ?

- Nhưng thú thật tao không một xu dính túi . Không lẽ xuống đó nhịn đói à ?

Thằng Kiệt đập muỗi ở bắp chân mình rồi nói :

- Mày đừng lo , nhà em Kim Loan bán cơm bình dân chứ lo cái gì ? Thấy bọn mình xuất hiện là em sẽ cho một chầu cơm tất ngay . Ăn cơm sường , uống trà đá "ngon cơm".

Nghe thằng Kiệt mở ra một viễn cảnh , một bữa ăn ngon lành như thế nên tôi đâm ra khoái và xiêu lòng . ..

- Thôi được , mai bọn mình đi chung với nhau . Nhưng đi trễ trễ , khoảng chín giờ khởi hành là vừa.

- Trăm phần trăm đồng ý.

Chúng tôi nâng ly trà lên tay cụng vào nhau như một lời hứa hẹn chắc chắn . Thằng Kiệt hỏi tôi :

- Bây giờ đến phiên mày , mày kể cho tao nghe thử chuyện giữa mày với Kim Oanh , với Bích Châu ra sao ra sao ? Sao mà tao thấy rắc rối quá !

- Rắc rối là rắc rối cái gì ?

- Còn cái gì nữa . Khi thì viết thư cho em này , khi thì yêu em kia . Mày cứ yêu với đương lung tung như vầy thì tao sợ hết giờ mà học tập nghe mậy !

Thằng Kiệt nói đúng . Tôi thanh minh thanh nga cho trường hợp "éo le" của mình , tôi bộp chộp nói :

- Tao không thích em Kim Oanh nữa !

- Tại sao ?

Tại sao nhỉ ? Tôi cũng không biết trả lời ra sao cho rành rẽ và thuyết phục . Thằng Kiệt chậm rãi nói với tôi - Cái giọng rù rù như ông già Nam Bộ :

- Theo tao là mày nên chấm dứt sự tơ tưởng với em Bích Châu . Thứ nhất , em Bích Châu không hề có một cảm tình "đặc biệt" gì với mày . Thứ hai là tao nghi em đã có "bồ" rồi . Cái tay gì đó hay qua phòng em ngồi chuyện trò lắm . Mày ít qua bên đó nên mày không nắm được tình hình thời sự sốt dẻo như vậy đâu !

Tôi hỏi lại cho chắc ăn :

- Mày nói thiệt hay nói thêm để thuyết phục tao ?

- Tao cần gì cái thuyết phục mốc xì đó . Mày nên bình tĩnh im lặng để nghe tao nói tiếp . Thứ ba , hiện em Kim Oanh đang rất mê mày . Sao mày lại bỏ hình để bắt bóng ? Trong trường tình người ta không bao giờ sử dụng chiến lược ngu ngốc như vậy đâu . Mày hiểu chưa ? Nói tóm lại , trong tình yêu không nên cầu xin một điều thương hại nào cả . Mày cần gì ở sự thương hại của Bích Châu ?

Thằng Kiệt đã dồn tôi vào chân tường của sự tự ái . Tôi nổi sùng hét lên :

- Ừ , tao cần gì ở sự thương hại nhảm nhí đó . Tao nghe lời mày . ..

Thằng Kiệt hứng chí :

- Mày nghe lời tao là đúng , chứ có bao giờ tao phá hoại gì mày đâu . Nhớ chưa ?

Thằng này sao khôn quá vậy ? Nó đổ hết mọi chuyện cũ cho thằng Chánh với thằng Hương gánh chịu . Không muốn tranh cãi gì thêm nên tôi nín thinh . Càng khuya , muỗi bay vo ve càng nhiều . Uống hết bình trà , tôi bắt đầu buồn ngủ.

- Hay bọn mình đi vào ngủ đi Kiệt , ngày mai còn về Saigon nữa mà . ..

- Nhưng mày phải vào trước bật đèn sáng lên nghe.

Tật của thằng Kiệt là vậy , khi ngủ phải để đèn sáng đến thâu đêm suốt sáng . Khi ánh đèn sáng choang nó mới chịu bước vào phòng để leo lên giường ngủ . Bỗng thằng Kiệt gọi giật tôi :

- Ê Lê mày xem giùm tao cái gì đây ?

Tôi vội mở mùng đưa đầu ra nhìn theo hướng tay thằng Kiệt chỉ . Ngay dưới giường thằng Chánh là một quyển sổ lớn , được bọc ni- Lông trang trọng , tôi cảm thấy ngờ ngợ một điều gì đó bất ổn . . . Lâu nay , chưa bao giờ tôi thấy quyển sổ này của anh em trong phòng cả . Hay là tài liệu bí mật với những nội dụng "đen" ? Cảnh giác vẫn hay hơn , biết đâu được chuyện gì đó đang xảy ra ? Tôi rụt rè cúi xuống lượm lên đọc . Lật ra trang đầu tiên tôi cảm thấy bàng hoàng . Tôi sửng sốt . Lẽ nào sự thật điều đó . NHẬT KÝ ĐỜI SINH VIÊN . Và phía dưới là dòng chữ nghiêm túc "Người duy nhất trên cuộc đời này có thể đọc được ngoài tôi là Bích Châu ." Vậy thì sự thật đã rõ . Không phải chỉ mỗi một tôi Bích Châu mà còn có thêm thằng Chánh nữa . Thế cũng hay đấy . Chánh ơi , mày đang bị kỳ đà cản mũi - Thằng Phát bên khoa Vật lý - Mày có biết hay chưa ? Tôi kẹp quyển nhật ký vào nách và nói với thằng Kiệt :

- Kiệt ơi ! Mày ra ngoài này tao nói chuyện quan trọng lắm !

- Chuyện gì mà quan trọng dữ vậy ? Mày là chúa hay quan trọng hóa vấn đề !

- Không quan trọng sao được , bộ mày biết thằng Chánh yêu ai chưa ?

- A , có thật không Lê ?

- Thật mà , tao có đời nào biết nói xạo đâu . Đây , mày nhìn xem.

Vừa lúc đó tôi chìa ngay quyển nhật ký của thằng Chánh vào mũi thằng Kiệt :

- Nói có sách , mách có chứng . Mày ngửi xem nó thơm mùi gì ? Mùi tình yêu hay là mùi cơm nguội ?

Thằng Kiệt mừng như bắt được vàng . Hắn lật đi , lật lại quyển nhật ký này như soi mói một điều gì đó rất "ngon cơm" và nói nhỏ với tôi :

- Lê ! Mày xem thử là bọn mình chọc quê thằng Chánh như thế nào đây ? Mày nói nhỏ thôi , chứ nói lớn thằng Chánh nghe được rồi thức dậy là hỏng bét hết mọi chuyện.

- Thôi được , tạm thời tao cứ giữ quyển nhật ký này . Sáng mai rủ thêm thằng Hương nữa rồi bọn mình sẽ tính chuyện.

- Không được đâu , tao giữ thì hay hơn . Mày giữ thằng Chánh biết được thì nó ngờ vực "ghen tuông" thì rắc rối lắm.

Kiệt nói vậy cũng có cái lý của nó . Tôi đưa quyển nhật ký của thằng Chánh "sáng tác" cho thằng Kiệt giữ . Trước khi đưa tôi tranh thủ đọc vài trang , đại loại những dòng chữ mùi mẫn như : "Ngày tháng năm Châu yêu dấu , có ai hiểu được tấm lòng yêu đơn phương của tôi không ? Yêu Châu từ năm học thứ nhất nhưng chẳng bao giờ tôi muốn nói với Châu cả . Bởi vì :

"Gió mưa là bệnh của giời
Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng"


Hoặc "Ngày tháng năm , Châu ơi ! Yêu nhau không phải nhìn nhau mà cùng nhìn về một hướng . Ai đã nói một câu như thế ? Tôi đố Châu đấy . Nếu Châu trả lời đúng thì tôi sẵn sàng mời Châu đi uống cà phê ở quán bà Tư Cày . Còn nếu trả lời sai thì sao ? Thì Châu sẽ . . . kiss tôi nhé !" Mỗi trang thằng Chánh chỉ viết dài dòng ngắn cũn như thế . Tôi phì cười . . . Mày lạc quan tếu rồi Chánh ơi !


Chương 1 | Chương 2 | Chương 3 | Chương 4 | Chương 5 | Chương 6 | Chương 7 | Chương 8 | Chương 9 | Chương 10 | Chương 11 | Chương 12 | Chương 13 | Chương 14 | Chương 15 | Chương 16 | Chương 17 | Chương kết |
 
 
Nguồn: tatvn.com

Tựa đề:

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Tác giả:

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z