Xuân xứ người
lu_khachs

 
Ðêm Ba mươi Tết , tuyết vẫn đong đầy cưả sổ .
Ðêm Ba mươi Tết , hàng cây già trơ xương vẫn vươn tay trần mong mỏi gió Xuân nồng .
Ðêm Ba mươi Tết , cũng vẫn còn cơn giá lạnh ngày tàn Ðông .
... ... Tôi viết những dòng này khi mặt đất đã thật sự vào Xuân , khi bầu trời đã bỏ ngỏ cho bóng mình thêm sắc nét trong những buổi chiều tan việc,khi mặt đất này đã trải thảm Xuân thắm ,khi những chú Thiên di đã quen cái chuồng gỗ mà mọi bệ cửa sổ chúng tôi đã đặt , để mỗi sáng gỏ mỏ đón chào một buổi sớm sương tan ...
Tôi gởi những dòng này cho Em Tôi thật xa , trong lòng Tôi thật gần .
Gởi về Em một nửa đêm giật mình mong sáng .Tìm về Em -một kỷ niệm nhỏ nhoi- trong sáng đượm một ít mơ mộng của thuở học trò đã qua ... đã qua .
... ... Ðêm Ba mươi Tết , khi tất cả sự chuẩn bị đã lắng đọng . Trong những giờ phút chót đón chờ ngày đầu năm mới sao yên lặng đến thế ! cái yên lặng của những tâm hồn lắng đọng , mà có lẽ tất cả đang chơi vơi với tiềm thức , với muôn vàn kỷ niệm trên giòng sống đã qua .
Cũng hương , cũng khói - cũng rượu , cũng thuốc- cũng bánh mứt , cũng hạt dưa . Cũng tất cả màu mè ngày Tết , nhưng tiếng pháo giao thừa xin hẹn lại ngày sau .
Tuyết vẫn rơi ngoài cửa sổ , lặng êm như lánh mặt để khỏi làm buồn lòng những kẻ đang xa quá xa âm thanh tập quán . Nhịp đếm thời gian cũng chờ đợi như chúng tôi chờ đợi ...
Ngày năm mới mở ngỏ , hành lang làm đường phố gọi mời những cánh cửa mở tung , chan hòa những lời chúc tụng bình thường , cũ kỹ sao thân thương lạ . Ôi ! đáng yêu làm sao khi tất cả trái tim đều cùng nằm ... một phiá .
Rồi Lân múa bằng chiếc thùng giấy rỗng , ông Ðịa béo bởi bọc gối bông;miệng vui cười quá cỡ bởi những vết son lòe loẹt , đến từng nhà nhận phong bao vụng về và ly rượu mời tràn sánh ... . Miệng vui cười tươi tắn sao những đôi mắt trẻ bỗng long lanh !
... ... Trời sắp sáng , nhớ lạ lùng tiếng eo óc gà gọi . Nhớ quay quắt buổi sớm đưa Em so so vai , rút rút cổ đến trường . Nhớ những buổi chiều tan học Duy Tân , lang thang Thủ Thiêm sang đất Giồng đưa Em tìm quà vặt !
Nhớ . Nhớ mãi những sáng Xuân Trong Em để ngày nay nhớ lại đêm Ba mươi vắng Em trên xứ người mênh mông tuyết ...
 
 
Nguồn: mvatoi.com

Tựa đề:

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Tác giả:

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z