Đoản khúc cuối đông
Hoàng Mai

 
Tôi không biết M& tôi là ai, hay chỉ là giả định nào đó giữa cuộc đời. Tôi chỉ thấy thương những hoài niệm, trăn trở và cả niềm hy vọng của M&tôi. Điều đó thôi thúc tôi gửi đến bạn một bài tạp bút ngắn trong một ngày đâu xuân. Đó là món quà tôi muốn tắng bạn!

Huế đã vào đông, từng hàng cây trên những con phố nên thơ đang rụng dần từng chiếc lá để nhường chỗ cho rét buốt tràn về trên những cành cây. Lá lặng lẽ thu mình khép cánh, lặng im chìm vào giấc ngủ dài. Con người cũng vậy, chẳng dám trải lòng khi mùa đông đến. Người ta hy vọng trong mùa xuân, khát khao trong mùa hạ, đợi chờ trong mùa thu và tự ru lấy mình trong mùa đông. Hơi lạnh của từng cơn gió len lỏi trong từng đám lá thu phai và se sắt tận đáy lòng. Có lẽ trong cái tê lạnh đến miên man ấy, con người bỗng cứng rắn hơn chăng. Đời người như một chiếc lá, xanh cho đời và lặng lẽ tìm về nguồn cội như một cuộc hoán trả. Âm thầm như những cọng cây khô, những chiếc lá vàng, nỗi đau riêng tư hóa giải thành niềm hạnh phúc cao cả cho mọi người. Có ai sống được mãi với thế gian này đâu, chỉ có linh hồn, và hình bóng của ta mới để lại trong người khác sau một cuộc hành trình.

Đã bao lần con người lần tìm chính mình trong những mùa đông đã qua, một nỗi nhớ cơ hồ đọng thành những giọt nước mắt. Song nước mắt không còn trong trẻo như xưa, những hạt châu đi qua những mùa mưa nắng đã thành những hạt thủy tinh long lanh và đặc quánh cả niềm vui lẫn nỗi buồn. Dù biết rằng mình không hề hối tiếc sau những lầm lỗi của chính mình.

Qua mùa đông, lòng lại thấy thương mình hơn và cũng thương người hơn. Thương cái rét buốt của những bóng nghèo sân ga bãi chợ với manh áo phong phanh, thương cho mỗi chồi non mới nhú sớm chịu nhiều băng giá, thương cho những cuộc tình dang dở không qua được những trắc trở phận người. Thương tất cả và chợt biết rằng mình thương mình với cuộc tình đã lìa xa.

Ừ thôi, mùa đông đến rồi, mùa đông cũng khép lại. Chốn hẹn hò cho mùa thu cũ cũng nhường chỗ cho những tình yêu mới, thắm tươi và kỳ diệu hơn. Vì biết rằng bốn mùa cứ qua đi, bốn mùa lại trở về. Trước mắt là cả một bầu trời thật trong xanh, và mùa xuân đã gần kề, hãy lặng thầm chúc phúc cho nhau và nói khẽ với nhau những lời hy vọng.

Hoàng Mai
 
 
Nguồn: bomoi2000@yahoo.com

Tựa đề:

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Tác giả:

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z