Mấy khúc sơn ca
Mai Thìn

 
Khúc 1

Nếu thực tình có một kiếp sau, tôi không làm thơ, không viết báo, không họp hành… mà xin trở về làm một nông phu chăm bón ruộng vườn đề huề trăng gió.

Cứ mỗi chiều hay sớm mai thức dậy bầu bạn cùng Sơn Ca líu ríu trên cánh đồng bốn mùa bận bịu. Sơn Ca đậu trên sợi tóc dài thôn nữ, trên vành nón nghiêng che, trên lung liêng giọt nắng trưa hè và trên cả luống cày mới ải.

Những nàng thiếu nữ nông quê tóc thề bết áo lúng liếng tròn theo tiếng Sơn Ca, từng giọt đậu từng giọt bay thon thả, tiếng hót rơi vung vãi trên đồng.

Tha thẩn nhặt, người già mót lúa
tiếng chim vàng xâu chuỗi Sơn Ca
đêm trăng sáng long lanh từng sợi
dệt quanh tôi giấc mộng mùa màng…

Khúc 2

Khi được sinh ra trên trái đất này, em đã đàn bà và anh cũng đã thành đàn ông. Trái cấm Ê-va cũ mèm bao thế kỷ lại tươi non như táo đến thì.

Sống trong khu vườn tình yêu rộn tiếng chim và hoa lá, chúng mình cùng cất tiếng ca ngợi cuộc sống này đẹp đẽ xiết bao.

Dòng nước chảy lao xao trăng sáng, tiếng lúa vàng va đập lanh tanh, môi chạm vào môi cuống quýt, cào cào dế duỗi hát ri ri.

Tay nắm tay chúng mình còn đi trên những con đường thơm thảo ngô non. Hoa ngọc lan khuya khoắt vẫn còn rong chơi, dòng hương đi bốn nẻo. Em bảo loáng thoáng gì như hương tình yêu…

Trong khu vườn chúng mình cùng sinh ra còn có một cụ già tóc dài và bạc, đêm đêm lảy độc huyền cầm ru mãi một bài ca. Bài ca ấy đã xưa, xưa lắm rồi anh với em vẫn nhớ, hát về một mối tình sáng mãi với trăng sao.

Khúc 3

Em đốt cháy tôi trong ngọn lửa tim mình ngọn lửa hy sinh và tình yêu vô hạn định. Ngày ngày em cho thêm vào đó một chút muối của niềm tin một chút diêm của lòng kiêu hãnh.

Ngọn lửa đốt tôi bằng tóc dài mỏng mảnh bay theo suốt thời thơ dại những buổi đốt đồng câu cá hái me non…

Ngọn lửa đốt tôi bằng sáng trăng tròn quấn riết bờ tre lả lơi cành lá no nê nước về đồng hạ hồi sinh

Ngọn lửa đốt tôi là một khối tình nặng sâu hơn bể tiếng cu cườm vọng câu hát ru ơi hời con gái

… một mai ai chớ… một mai…
 
 
Nguồn: eVAN

Tựa đề:

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Tác giả:

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z